แอร์เคลื่อนที่ เย็นสบาย

5 แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับปี 2022 ช่วยคลายร้อนได้อย่างเห็นผล

ขึ้นชื่อว่าประเทศไทย หลาย ๆ คนจะนึกถึงอากาศร้อนอบอ้าวก่อนเลยเป็นอันดับแรก นั่นเป็นเพราะตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทยนั้นอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตร บวกกับสภาพภูมิประเทศที่ส่วนใหญ่แล้วเป็นที่ราบ จึงทำให้บ้านเรานั้นมีอากาศร้อน ติดอันดับต้น ๆ ของโลก

โชคยังดีที่เทคโนโลยีและความก้าวหน้าในการผลิตเครื่องปรับอากาศ ที่มาไกลจนถึงขนาดที่มีการผลิตแอร์เคลื่อนที่ในยุคนี้ จึงทำให้ชีวิตมีความสะดวกสบาย และง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ แอร์เคลื่อนที่ ที่ช่วยมอบความเย็นและสามารถเคลื่อนที่โยกย้ายได้อย่างง่ายดาย มาดูกันว่า แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี น่าสนใจบ้าง

แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี

ทำความรู้จักกับ แอร์เคลื่อนที่

ในปัจจุบัน ผู้บริโภคมีอำนาจในการชี้เป็นชี้ตายกระบวนการผลิตสินค้าของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดยจะเห็นได้ว่าเครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ได้นั้น ได้กำลังขยายตลาดมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าก็ยังมีหลาย ๆ คน ที่ยังไม่คุ้นเคยกับแอร์เคลื่อนที่มากนัก ดังนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแอร์เคลื่อนที่กันให้มากยิ่งขึ้นกันดีกว่า 

แอร์เคลื่อนที่ คืออะไร

แอร์เคลื่อนที่คือ เครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่ง ที่มีจุดประสงค์การใช้งานคือการสร้างความเย็นภายในบ้านเช่นเดียวกับแอร์บ้านโดยทั่ว ๆ ไป แต่มีจุดเด่นตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และไม่จำเป็นต้องติดตั้งเข้ากับผนังตัวบ้าน

แต่ถึงแม้จุดประสงค์การใช้งานของแอร์เคลื่อนที่นั้น คือการสร้างความเย็นเช่นเดียวกับแอร์บ้าน แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่มีขนาดเล็กกว่า และสามารถเคลื่อนย้ายได้ จึงทำให้แอร์เคลื่อนที่นั้นจำเป็นต้องตัดฟังก์ชันบางส่วนออก เพื่อทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบา และเพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ 

ความแตกต่างระหว่าง แอร์บ้านและแอร์เคลื่อนที่

แม้จะมีจุดประสงค์เดียวกัน แต่ก็ยังมีความแตกต่างกันระหว่างแอร์บ้านและแอร์เคลื่อนที่ สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย มีดังนี้

แอร์บ้านแอร์เคลื่อนที่
ต้องเจาะผนัง เพื่อทำการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ และมีการติดตั้งแอร์คอมฯไม่ต้องทำการเจาะผนัง ไม่ต้องทำการติดตั้งใด ๆ แต่บางรุ่นต้องทำการต่อท่อเพื่อระบายลมร้อน
มี BTU สูงกว่ามี BTU ต่ำกว่า
เคลื่อนย้ายไม่ได้ หรือหากทำการเคลื่อนย้าย อาจต้องรื้อทั้งตัวเครื่องออกมาสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกสบาย
มีน้ำหนักค่อนข้างมาก มีน้ำหนักเบา

ข้อดี-ข้อเสียของ แอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่นั้น ถึงแม้ว่าจะมีน้ำหนักเบาและสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก แต่ก็ยังมีข้อจำกัดบางอย่าง ที่ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนกับแอร์บ้านโดยทั่ว ๆ ไป ดังนี้

ข้อดี

 • น้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้
 • ไม่จำเป็นต้องเจาะผนังเพื่อทำการติดตั้ง
 • ทำความเย็นเหมือนกับแอร์ทั่ว ๆ ไป 

ข้อเสีย

 • แอร์เคลื่อนที่บางรุ่นต้องต่อท่อเพื่อระบายลมร้อนออกนอกห้อง
 • ทำความเย็นได้ในพื้นที่ที่จำกัด ไม่เหมาะกับห้องขนาดใหญ่
 • BTU น้อย จึงทำความเย็นได้น้อยกว่า

แอร์เคลื่อนที่ มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันไป ดังนั้น คุณจึงควรเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการในการใช้งานและไลฟ์สไตล์ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นผู้ที่พักอาศัยอยู่ในอพาร์ตเม้นท์หรือหอพักที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศภายในห้อง แอร์เคลื่อนที่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่หากคุณอาศัยอยู่ในบ้านหรือคอนโดของคุณเอง การติดตั้งแอร์บ้านอาจจะเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากกว่า

การติดตั้งและการใช้งานแอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี 2021

สำหรับการใช้งานแอร์เคลื่อนที่ มีวิธีการใช้งานที่ง่ายดาย ทั้งยังไม่จำเป็นต้องจ้างช่างแอร์มาทำการติดตั้งให้เหมือนกับการติดตั้งแอร์บ้าน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในแอร์เคลื่อนที่บางรุ่นก็ยังจำเป็นต้องต่อท่อออกไปข้างนอกเพื่อระบายความร้อน แต่ขั้นตอนเหล่านี้ คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ตามคู่มือการติดตั้งที่ทางแบรนด์ของเครื่องปรับอากาศมีมาให้พร้อมกับตัวเครื่อง

การใช้งานเครื่องปรับอากาศแอร์เคลื่อนที่ โดยทั่วไปแล้วจะเหมาะกับผู้ที่พักอาศัยอยู่ในหอพักหรืออพาร์ตเม้นท์ที่ไม่มีหรือไม่อนุญาตให้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้ และการใช้งานนั้น น่าจะเหมาะสำหรับการใช้งานในห้องขนาดใหญ่ที่ความเย็นไม่สามารถกระจายไปทั่วทั้งห้องได้

สำหรับการดูแลรักษาแอร์เคลื่อนที่ สามารถดูแลรักษาได้ง่ายดายกว่าแอร์บ้าน เพราะไม่จำเป็นต้องเรียกช่างแอร์มาล้างทำความสะอาดให้ แต่คุณสามารถทำได้เองที่บ้านโดยการหมั่นล้างทำความสะอาดที่กรองอากาศและช่องใส่น้ำทิ้ง เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เท่านี้คุณก็สามารถใช้งานแอร์เคลื่อนที่ได้อย่างยาวนาน

แอร์เคลื่อนที่ เหมาะกับใคร

ด้วยข้อจำกัดของการใช้งานแอร์เคลื่อนที่ ที่ไม่อาจทำความเย็นได้ในบริเวณที่กว้างขวาง แต่ทดแทนด้วยการสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกง่ายดาย จึงทำให้โปรดักส์นี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งาน ดังนี้

นักเรียน-นักศึกษา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนหรือนักศึกษาที่พักอาศัยอยู่ในหอพักหรืออพาร์ตเม้นท์ เพราะที่พักบางแห่งอาจจะไม่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้ในห้องพัก การซื้อแอร์เคลื่อนที่จึงตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของผู้ใช้กลุ่มนี้ อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย แม้ต้องย้ายหอพักหรืออพาร์ตเม้นท์บ่อยแค่ไหนก็ตาม

ผู้ที่ต้องย้ายหรือเดินทางบ่อย

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่จำเป็นต้องย้ายที่พักหรือเดินทางบ่อย ๆ อาจลองพิจารณาเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ ที่จะมอบความสะดวกสบายให้คุณมากกว่า ทั้งในเรื่องของความคุ้มค่า การใช้งานที่ยาวนาน และการที่คุณมีแอร์เคลื่อนที่นี้เอง คุณจึงสามารถพิจารณาห้องพักที่ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องปรับอากาศ ช่วยประหยัดเงินไปได้อีกมาก

ผู้ที่อาศัยในเรือนไม้

เรือนไม้ บ้านไม้ต่าง ๆ บางครั้ง ไม่สามารถทำการเจาะเพื่อทำการติดตั้งแอร์บ้านได้ ดังนั้น หนึ่งในวิธีแก้ปัญหาที่ดี คือการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ เพราะแอร์ชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องทำการเจาะผนังบ้าน และยังไม่จำเป็นต้องจ้างช่างแอร์มาทำการติดตั้งด้วย

ใช้ในงานต่าง ๆ 

เช่น งานอีเว้นท์ งานตลาดนัด ที่มีสถานที่เป็นแบบกึ่งปิด เพื่อใช้ในการเพิ่มความเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสภาพอากาศที่ร้อนระอุในประเทศไทย

รีวิว 5 ยี่ห้อ แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี ปี 2021

ในปัจจุบัน มีแอร์เคลื่อนที่วางขายในท้องตลาดมากมายหลากหลายแบรนด์ จนอาจทำให้เหล่าผู้ซื้อต่างสับสนกันว่าสินค้าแต่ละแบรนด์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ในวันนี้เราได้คัดเลือกแอร์เคลื่อนที่ 5 ยี่ห้อ มาฝากให้สำหรับผู้ที่กำลังมองหากันอยู่ ไปดูกันเลย!

1. Hisense 12000 BTU รุ่น AP-12CR4GFJS00

รูปภาพจาก Shopee

ขนาด BTU: 12,000 BTU

กำลังไฟในการทำความเย็น: 3,500 วัตต์

แอร์เคลื่อนที่ ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการปรับความเร็วของพัดลมถึง 3 ระดับ เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งาน มีประสิทธิภาพในการช่วยลดความชื้นได้เป็นอย่างดีด้วยครีบอลูมิเนียม

ลดความชื้นในฤดูฝน ให้ความชื้นในอากาศอยู่ในสภาวะสมดุล สามารถตั้งเวลาการทำงานได้ และมีล้อที่สามารถหมุนได้ 360 องศา ช่วยให้คุณเคลื่อนย้ายตัวเครื่องได้อย่างสะดวกสบาย ติดตั้งง่าย พร้อมใช้งานในทุก ๆ สถานที่

จุดเด่น

 • ปรับพัดลมได้ 3 ระดับ
 • ทำความเย็นได้ดี ปรับความสมดุลความชื้นภายในห้อง
 • เคลื่อนย้ายง่าย ล้อหมุนได้ 360 องศา

2. Natural รุ่น NAP-8060

รูปภาพจาก Shopee

ขนาด BTU: 6,000 BTU

กำลังไฟในการทำความเย็น: 630 วัตต์

แอร์เคลื่อนที่สุดอนกประสงค์ที่ใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยมีโหมดการทำงานให้เลือกมากถึง 4 โหมดด้วยกัน คือ โหมดการทำความเย็น โหมดพัดลม โหมดเป่าลมแห้ง และโหมดตั้งเวลาทำงาน

เพื่อให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างครบครันทุกความต้องการ มีระบบท่อระบายความร้อนที่สามารถปรับเปลี่ยนการติดตั้งได้ตามแต่ละสไตล์ของห้อง นอกจากนี้คุณยังสามารถถอดฟิลเตอร์กันฝุ่นออกมาล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

จุดเด่น

 • มีโหมดการใช้งานให้เลือกมากมาย
 • ท่อระบายความร้อนสามารถปรับเปลี่ยนได้
 • ถอดล้างฟิลเตอร์กันฝุ่นได้ง่าย

3. Media รุ่น YPH-09C 9000 BTU

รูปภาพจาก Shopee

ขนาด BTU: 9,000 BTU

กำลังไฟในการทำความเย็น: 800 วัตต์

แอร์เคลื่อนที่ในราคาที่เอื้อมถึงได้ มาพร้อมกับระบบ self-evaporative ที่สามารถระบายความร้อนออกจากตัวเครื่องได้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีหน้าจอแสดงผลและรีโมทในการช่วยควบคุมการทำงานของตัวเครื่อง สามารถใช้เป็นฮีตเตอร์เพื่อทำความร้อนได้ ตัวเครื่องมีโหมดสลีป และสามารถตั้งเวลาเปิดหรือปิดตัวเครื่องได้ 24 ชั่วโมง 

จุดเด่น

 • ตัวเครื่องระบายความร้อนได้ดี
 • มีหน้าจอแสดงผลและรีโมทในการควบคุมตัวเครื่อง
 • ใช้เป็นฮีตเตอร์เพื่อทำความร้อนได้

4. CENTRAL AIR รุ่น CTP-CB14

รูปภาพจาก Shopee

ขนาด BTU: 14,000 BTU

กำลังไฟในการทำความเย็น: 1,700 วัตต์

เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ มาพร้อมกับฟังก์ชันการปิดเปิดตัวเครื่องโดยอัตโนมัติ มีท่อระบายลมร้อนที่ด้านหลัง สามารถควบคุมปริมาณความเย็นได้ 4 ระดับ และสามารถปรับความเร็วลมได้ 3 ระดับ โดยปรับทิศทางลมได้รอบทิศ ทั้งขึ้นหรือลง ซ้ายหรือขวา ควบคุมตัวเครื่องได้อย่างสะดวกง่ายดาย ด้วยรีโมทคอนโทรลและหน้าจอแสดงผลแบบดิจิทัลที่สามารถเรืองแสงได้ในที่มืด

จุดเด่น

 • สามารถตั้งค่าปิดเปิดตัวเครื่องได้อัตโนมัติ
 • ปรับความเย็นได้ 4 ระดับ และปรับความเร็วลมได้ 3 ระดับ
 • หน้าจอแสดงผลเรืองแสงได้ในที่มืด

5. JPX 12,000BTU รุ่น PC35-AMK 

รูปภาพจาก Shopee

ขนาด BTU: 12,000 BTU

กำลังไฟในการทำความเย็น: 1,050 วัตต์

แอร์เคลื่อนที่ที่สามารถทำความเย็นได้ไกลถึง 6 เมตร มาพร้อมกับการออกแบบดีไซน์ที่สุดแสนจะโดดเด่น และทำงานได้เงียบ ไม่เกิดเสียงดังรบกวนขณะทำงาน ใช้งานได้ง่าย แค่เสียบปลั๊ก ก็สามารถเริ่มใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องเจาะผนังหรือเดินสายไฟเพื่อทำการติดตั้ง ควบคุมการใช้งานตัวเครื่องได้ง่าย ด้วยรีโมทคอนโทรล อีกทั้งหน้ากากสามารถปรับขึ้นลงได้ถึง 95 องศา

จุดเด่น

 • ทำความเย็นได้เร็วและไกลถึง 6 เมตร
 • ใช้งานง่าย เสียบปลั๊กก็สามารถใช้งานได้เลย
 • ปรับหน้ากากขึ้นลงได้ 95 องศา

บทสรุป แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ว่าแอร์เคลื่อนที่นั้น อาจจะไม่สามารถทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกับแอร์บ้าน เพราะมีขนาด BTU ที่เล็กกว่า แต่ทดแทนด้วยจุดเด่นตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกสบาย

เหมาะสำหรับคนที่พักอาศัยในคอนโด เพียงแค่มีโซฟา เครื่องใช้ไฟฟ้า และแอร์เครื่องที่สักตัวก็น่าจะเพียงพอแล้ว เหมาะนอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วกว่าแอร์บ้านปกติแล้ว ยังเป็นการลดภาระโลกร้อนได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังหาตัวช่วยในการประหยัดพลังงาน เราขอแนะนำบทความเกี่ยวกับแผงโซล่าเซลล์ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้

ดังนั้น คุณจะต้องคำนึงถึงลักษณะที่พักอาศัยและการใช้งานเป็นหลักด้วย เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและประโยชน์สูงสุด  ก่อนจะลงทุนเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ดีๆสักเครื่อง  เพราะการมีที่พักอาศัยหรือบ้านที่มีอากาศปลอดโปร่ง โล่ง และเย็นสบายนั้น เป็นที่ต้องการของใครหลายๆคนที่เหน็ดเหนื่อยมากจากการทำงาน หรือต้องการที่จะหลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อนระอุจากด้านนอกได้เป็นอย่างดี

Similar Posts