จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี 2021

จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี ยอดนิยม และน่าลงทุนในปี 2021

สำหรับสาวๆหลายๆ คนที่ชอบการทำงานฝีมืออย่างการเย็บปักถักร้อยคงจะมีรายการที่ชื่อว่า “จักรเย็บผ้า”  ที่เป็นอีกอุปกรณ์ในลิสต์ที่หลายๆคนอยากมีไว้ใช้่อย่างแน่นอน เพราะจักรเย็บผ้านั้นเป็นตัวช่วยที่ช่วยเพิ่มความรวดเร็วและความเรียบร้อยในการเย็บผ้าได้อย่างมาก ทำให้ผลงานที่ออกมามีความสวยงาม และแข็งแรงคงทนกว่าการเย็บผ้าแบบใช้มือ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของความสะดวกสบายอีกด้วย มาดูกันว่า จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี น่าใช้บ่างในปีนี้

จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี

 • จักรเย็บผ้าไฟฟ้าไร้สาย12 ตะเข็บ ระบบด้ายคู่ ปรับความเร็วได้ 2 ระดับ
 • AJ จักรเย็บผ้าไฟฟ้าไร้สาย รุ่น SW-001
 • Brother จักรเย็บผ้า JV1400
 • Singer จักรเย็บผ้าไฟฟ้า รุ่น 3210
 • Brother จักรเย็บผ้า รุ่น GS- 3700P

วิธีการเลือกจักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งาน

จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี

จักรเย็บผ้านั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบตามการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสำหรับการซ่อมแซมเสื้อผ้าทั่วไป การทำงานฝีมือ การปักผ้า หรือแม้กระทั่งการใช้ในงานอุตสาหกรรม และในปัจจุบันนี้จักรเย็บผ้านั้น ก็มีการพัฒนาให้เหมาะสมกับการใช้งานแบบต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย 

โดยมีการพัฒนาฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ แม้ในจักรเย็บผ้าขนาดเล็กสำหรับใช้ในครัวเรือนนั้น ก็สามารถใช้งานได้หลากหลาย พร้อมฟังก์ชั่นการเย็บปักใหม่ๆ มาให้เลือกใช้กันอย่างมากมายเลยทีเดียว และจักรเย็บผ้านั้นก็มีมากมายหลายยี่ห้อ หลายรุ่นให้ได้เลือก ตั้งแต่ราคาระดับหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นกันเลยทีเดียว 

หากคุณสาวๆ เป็นมือใหม่ ที่กำลังเป็นอยากลองฝึกหัดเย็บผ้า เราขอแนะนำให้ลองซื้อแบบที่ไม่แพงมาก่อนลองใช้ดูก่อน และเมื่อคุณได้ฝึกปรือฝีมือจนชำนาญจนอยากพัฒนาให้เป็นระดับมืออาชีพแล้วจึงค่อยขยับมาเป็นรุ่นที่ราคาสูงกว่าก็ย่อมได้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการเย็บปักถักร้อย แต่ยังไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องการเลือกจักรเย็บผ้า วันนี้เรามาดูกันค่ะว่าจักรเย็บผ้านั้น มีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภท ใช้สำหรับทำอะไรได้บ้าง  เราไปมาดูกันค่ะ

1. ประเภทของจักรเย็บผ้า

จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี

จักรเย็บผ้าสำหรับซ่อมแซมเสื้อผ้าทั่วไป

จักรเย็บผ้าสำหรับซ่อมแซมเสื้อผ้าทั่วไปนั้น เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ต้องการนำมาใช้ในการซ่อมแซม /ตกแต่งเสื้อผ้า หรือเย็บกระเป๋าและของใช้เล็กๆน้อย ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วในการเลือกจักรเย็บผ้าสำหรับซ่อมแซมเสื้อผ้าทั่วไปนั้นแค่มีฟังก์ชันการเย็บเส้นตรงอย่างเดียวก็ถือว่าเพียงพอแล้ว 

จักรเย็บผ้าสำหรับทำงานฝีมือ

นอกจากจักรเย็บผ้าที่มีฟังก์ชันการเย็บเส้นตรงเพียงอย่างเดียวแล้ว ก็ยังมีจักรเย็บผ้าแบบที่เพิ่มฟังก์ชันการเย็บตะเข็บรูปแบบต่างๆ อย่างเส้นซิกแซก และการปักเข้ามาด้วย เหมาะสำหรับการเย็บเสื้อผ้าทั่วไปพร้อมทั้งทำงานฝีมือเพิ่มเติม

จักรเย็บผ้าสำหรับงานปัก

จักรเย็บผ้าสำหรับเน้นงานปักเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานปักและเน้นการใช้งานปักเพียงอย่างเดียว เนื่องจากมีลูกเล่น รูปแบบลาย และตัวอักษรให้เลือกหลากหลาย หรือแม้กระทั่งสามารถใช้เสริมสำหรับผู้ที่มีจักรเย็บทั่วไป 

จักรเย็บผ้าสำหรับอุตสาหกรรม

จักรเย็บผ้าสำหรับอุตสาหกรรมจะแตกต่างจากทั้ง 3 รูปแบบข้างต้นที่เน้นการใช้งานแบบส่วนตัวภายในบ้าน นสำหรับจักรอุตสาหกรรมนั้นเน้นการใช้งานแบบเฉพาะเจาะจง โดยจะเหมาะกับการเย็บวัสดุต่าง ๆ ในปริมาณมากและต่อเนื่องยาวนาน

2. ระบบของจักรเย็บผ้า

จักรเย็บผ้าระบบแมคคานิค

จักรเย็บผ้าระบบแมคคานิค (Mechanical Sewing Machine) เป็นระบบของจักรรุ่นคลาสสิก มีฟังก์ชันพื้นฐานของจักรที่ครบครัน ใช้การหมุนปรับด้วยมือในการสั่งการ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเรียบง่าย หรือผู้ที่ไม่ถนัดในเรื่องของเทคโนโลยี เป็นจักรที่นิยมใช้ภายในบ้านมากที่สุด ที่สำคัญมีราคาที่ถูกกว่าจักรระบบคอมพิวเตอร์ 

จักรเย็บผ้าระบบคอมพิวเตอร์

จักรเย็บผ้าระบบคอมพิวเตอร์ (Computer Sewing Machine) เป็นจักรที่ใช้ระบบการสั่งการด้วยคอมพิวเตอร์ ทำงานได้อย่างอัตโนมัติเพียงกดตั้งค่าหรือใช้งานฟังก์ชันที่มีมาให้อย่างหลากหลาย ใช้งานได้ง่าย สะดวกและประหยัดเวลา รวมทั้งยังมีระบบที่จะช่วยแจ้งเตือนหากเกิดข้อผิดพลาด มีบันทึกการแก้ไขและมีฟังก์ชันในการเย็บปักต่าง ๆ ที่มีความแม่นยำสูง แต่ราคาก็สูงตามมาด้วยเช่นกันน้า

3. ราคาของจักรเย็บผ้า

จักรเย็บผ้ามีราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นตามความต้องการใช้ โดยฟังก์ชั่นในการใช้งาน วัสดุที่ใช้ก็มีผลต่อราคาเช่นเดียวกัน ซึ่งจักรที่มีชิ้นส่วนที่เป็นเหล็กหรืออลูมิเนียมก็อาจมีราคาที่สูงกว่าการใช้ชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติก 

4. การทดลองใช้งานจักรเย็บผ้าของจริง

เมื่อได้พิจารณาตัดสินใจจากข้อมูลคร่าวๆข้างต้นแล้วนั้น ขั้นต่อไปก็คือการทดลองใช้งานจริง เพื่อเป็นการทราบถึงรายละเอียดและวิธีการใช้งานจักรเย็บผ้าก่อนการนำมาใช้งานจริง นอกจากนี้คำแนะนำจากผู้ขายโดยตรงอาจทำให้ได้ทราบข้อมูลที่เป็นจุดเด่น รวมทั้งลูกเล่นเฉพาะของจักรในแต่ละรุ่นที่อาจเพิ่มเข้ามา ทำให้เห็นภาพรวมได้ชัดเจน

5. บริการหลังการขายและอะไหล่

เรื่องที่สำคัญอีกข้อหนึ่งนั่นก็คือการบริการหลังการขายและการรับประกัน รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับอะไหล่จักรเย็บผ้า แหล่งหาซื้ออะไหล่ และอุปกรณ์เสริมต่างๆนั้นล้วนแต่มีความสำคัญ เพราะหากเกิดปัญหาจากการใช้ขึ้นมาก็สามารถมั่นใจได้ว่าสามารถซ่อมและมีอะไหล่เปลี่ยนในราคาที่เหมาะสมได้

จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี ยอดนิยมสำหรับปี 2021 

1. จักรเย็บผ้าไฟฟ้าไร้สาย12 ตะเข็บ ระบบด้ายคู่ ปรับความเร็วได้ 2 ระดับ

จักรเย็บผ้าไฟฟ้าไร้สาย12 ตะเข็บ ระบบด้ายคู่

จักรเย็บผ้าไฟฟ้าไร้สาย 12 ตะเข็บ ขนาดเล็ก กะทัดรัด มาพร้อมระบบด้ายคู่ ปรับความเร็วได้ 2 ระดับ มีที่จับ ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย สามารถกรอด้ายเข้ากระสวยเอง สามารถเลือกลายตะเข็บได้ มีอุปกรณ์เสริมเป็นตัวเหยียบ ทำให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น เย็บด้วยระบบด้ายคู่  ใช้เย็บรังดุมได้ สามารถเย็บเดินหน้า – ถอยหลัง 

มีลิ้นชักเก็บของในตัวจักร มีไฟส่องสว่างในการเย็บ มีใบมีดติดตัวตัวจักรเพื่อง่ายต่อการตัดด้าย มีตัวเหยียบด้วยเท้าสลับกับการใช้มือ

จุดเด่น

 • มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ง่ายต่อการพกพา
 • สามารถใช้ไฟบ้านหรือถ่าน AA ได้
 • เหมาะสำหรับงานเย็บเล็กๆน้อยๆ และผ้าทีไม่หนา

ข้อควรพิจารณา​

 • ไม่สามารถใช้กับงานเย็บที่มีผ้าหนาเช่น กางเกงยีนส์
 • ไม่มีการรับประกันสินค้า
 • หาอะไหล่เปลี่ยนได้ไม่ตรงตามความต้องการของรุ่นจักร

2. AJ จักรเย็บผ้าไฟฟ้าไร้สาย รุ่น SW-001

AJ จักรเย็บผ้าไฟฟ้าไร้สาย

AJ จักรเย็บผ้าไฟฟ้าไร้สาย รุ่น SW-001 มาพร้อมระบบด้ายคู่ 7 ตะเข็บ ปรับความเร็วได้ 2 ระดับ พร้อมชุดอุปกรณ์เย็บผ้า 1 ชุด  สามารถปรับระดับความเร็วในการเย็บได้ 2 ระดับ สามารถเย็บเดินหน้า-ถอยหลังกรอด้ายเข้ากระสวยเอง มีลิ้นชักเก็บของในตัวจักร ง่ายต่อการเย็บช่องเล็กๆ เช่น แขนเสื้อ 

ด้วยดีไซน์ที่เว้าก่อนใต้ฐานจักร ทำให้ง่ายต่อการสอดผ้าเย็บ สามารถเลือกลายในการเดินด้ายเย็บผ้าได้ถึง  7 ลาย มีไฟส่องสว่างในการเย็บ จักรรุ่นนี้มีการออกแบบให้มีที่จับ เพื่อง่ายต่อการเคลื่อนย้าย มีพลาสติกกันลื่น 4 มุมใต้ฐานจักรเพื่อยึดพื้นผิวไม่ให้จักรเคลื่อนในขณะเย็บ มีตัวเหยียบด้วยเท้าสลับกับการใช้มือ

จุดเด่น

 • มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ง่ายต่อการพกพา
 • เหมาะสำหรับงานเย็บเล็กๆน้อยๆ ผ้าไม่หนา

ข้อควรพิจารณา​

 • ไม่สามารถใช้กับงานเย็บที่มีผ้าหนาเช่น กางเกงยีนส์
 • ไม่มีการรับประกันสินค้า

3. Brother จักรเย็บผ้า JV1400

Brother จักรเย็บผ้า JV1400

จักรเย็บผ้าไฟฟ้า Brother JV-1400 เป็นจักรเย็บผ้าระบบ Mechanic สำหรับงานเย็บทั่วไป โดยจักรตัวนี้นั้นเค้าได้รับการยอมรับว่าคุณภาพเกินราคา มีปุ่มหมุนสำหรับเลือกลายตะเข็บได้มากถึง 14 ลาย

โดยเมื่อปรับเลือกลายแล้วก็สามารถใช้งานได้เลย  เช่น ลายเย็บเส้นตรง  ซิกแซก รังดุม และอีกหลายแบบให้เลือก ใช้งานง่ายมากๆ โครงสร้างทำจากอลูมินั่มอัลลอยแข็งแรงไม่เป็นสนิม มีไฟ LED แสงสีขาวส่องสว่างขณะเย็บช่วยถนอมสายตา 

สามารถเย็บได้ทั้งผ้าหนา เช่น ผ้ายีนส์ และผ้าบาง เช่น ผ้าชีฟอง เหมาะสำหรับเป็นจักรประจำบ้านที่ต้องการใช้งานเย็บที่หลากหลาย สามารถใช้ทำชิ้นงานประเดิษฐ์งานเย็บผ้าส่งอาจารย์ หรือแม้แต่งานเย็บเพื่อเพิ่มรายได้เสริม เช่น เย็บแมส ปลอกหมอน ผ้าปูโต๊ะ  

อีกทั้งสามารถใช้ซ่อมแซมและตัดเย็บเสื้อผ้า  ตัดขากางเกง เย็บชายเสื้อที่หลุดลุ่ย ตัดเย็บชุดน้องหมาน้องแมว ทำของตกแต่งบ้านสไตล์ DIY ตามสไตล์ของเราเองได้

จุดเด่น

 • โครงสร้างเป็นอลูมินั่มอัลลอยแข็งแรงไม่เป็นสนิม
 • สามารถเย็บได้ทั้งผ้าหนา เช่น ผ้ายีนส์ และผ้าบาง เช่น ผ้าชีฟอง
 • มีคอร์สเรียนพื้นฐานการเย็บผ้าออนไลน์ให้ศึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • มีคอร์สเรียนออนไลน์ตัดเสื้อใส่เองให้ศึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • การรับประกันสินค้า 1 ปี โดย Brother Thailand

ข้อควรพิจารณา​

 • วัสดุบางส่วนเป็นพลาสติกทำให้ต้องระมัดระวังในการใช้งาน
 • เวลาใช้งานเครื่องอาจมีเสียงดังนิดหน่อย

4. Singer จักรเย็บผ้าไฟฟ้า รุ่น 3210

Singer จักรเย็บผ้าไฟฟ้า รุ่น 3210

จักรเย็บผ้าระบบ Mechanic สำหรับการเย็บผ้าทั่วไปของค่าย Singer แบรนด์จักรเย็บผ้าสุดคลาสสิกที่มาพร้อมลวดลายประดิษฐ์ตกแต่งมากถึง 10 ลวดลาย เลือกใช้งานง่าย สามารถเย็บรังดุมแบบอัตโนมัติใน 4 ขั้นตอน ฐานจักรแบบฟรีอาร์ม สะดวกในการเย็บผ้าทั้งทรงกระบอกและขากางเกง ปรับความถี่ห่างของฝีเข็มได้ พร้อมที่ใส่เข็มทางเดียวเพื่อป้องกันการใส่เข็มผิดทาง 

มีที่ตัดด้าย ไฟส่องสว่าง และมอเตอร์ในตัว มีที่เก็บอุปกรณ์ในตัวที่ฐานจักร เท้าเหยียบควบคุมความเร็วระบบอิเล็คโทรนิคส์ รับประกันสินค้า 2 ปี โดยสามารถซ่อมกับศูนย์บริการ Singer

จุดเด่น

 • ฐานจักรแบบฟรีอาร์ม สะดวกในการเย็บผ้า ทรงกระบอก และขากางเกง
 • มีคอร์สเรียนพื้นฐานการเย็บผ้าออนไลน์ให้ศึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • มีคอร์สเรียนออนไลน์ตัดเสื้อใส่เองให้ศึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • การรับประกันสินค้า 2 ปี ซ่อมกับศูนย์บริการ Singer

ข้อควรพิจารณา​

 • วัสดุค่อนข้างบอบบาง
 • วัสดุมีส่วนที่เป็นพลาสติกค่อนข้างเยอะ

5. Brother จักรเย็บผ้า รุ่น GS- 3700P

Brother จักรเย็บผ้า รุ่น GS- 3700P

จักรเย็บผ้ารุ่นคลาสสิคของค่าย Brother มาพร้อมลายตะเข็บสำหรับงานตกแต่งได้ถึง 37 ลายเย็บ 

ตอบโจทย์งานตัดเย็บตกแต่ง และงานรีเมคชุดเก่าให้เป็นชุดใหม่ด้วยลายเย็บที่ไม่ซ้ำกัน หรืองาน DIY สร้างชิ้นงานให้แตกต่างไม่ซ้ำใคร มาพร้อมฐานเย็บผ้าที่มีขนาดกว้างเป็นพิเศษป้องกันการลื่นไหลของผ้า ช่วยให้การเย็บไม่สะดุด มีระบบสนเข็มอัตโนมัติพร้อมไฟ LED ส่องสว่างแบบถนอมสายตาขณะเย็บ 

สามารถเย็บรังดุมได้รวดเร็วใน 1 ขั้นตอน ใช้งานง่าย เย็บได้ทั้งผ้าบางและผ้าหนา เช่น ยีนส์ เหมาะสำหรับตัดเย็บชุด ซ่อมแซมเสื้อผ้า สามารถต่อยอดสำหรับใช้ในการทำธุรกิจสินค้า DIYเช่น กระเป๋า ผ้าคลุมโต๊ะ พวงกุญแจ สินค้าแฮนเมด ด้วยลายตะเข็บที่ไม่ซ้ำแบบใคร สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่หรือผู้ที่ยังไม่มีพื้นฐานการเย็บ มี DVD สอนการเย็บและการใช้งานอย่างละเอียด

จุดเด่น

 • เปลี่ยนตีนผีระบบ Clip-on ได้โดยไม่ต้องขันสกรูให้ยุ่งยาก
 • โครงสร้างเป็นอะลูมินั่มอัลลอยด์แข็งแรงไม่เป็นสนิม
 • มีคอร์สเรียนพื้นฐานการเย็บผ้าออนไลน์ให้ศึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • มีคอร์สเรียนออนไลน์ตัดเสื้อใส่เองให้ศึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • การรับประกันสินค้า 1 ปี โดย Brother Thailand

ข้อควรพิจารณา​

 • วัสดุค่อนข้างบอบบาง
 • เวลาเย็บผ้าที่หนา เช่น หูแมส มีเสียงดังกึกๆ เย็บผ้าหนาได้ไม่ดีเท่าที่ควร
 • ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานหนัก/งานในปริมาณที่เยอะ

บทสรุป จะเลือก จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี

เป็นอย่างไรคะสำหรับจักรเย็บผ้าทั้ง 5 รุ่นที่ได้นำมารีวิวกันนี้ ซึ่งแต่ละตัวนั้นต่างก็มีคุณสมบัติการใช้งานแตกต่างกันไป ตั้งแต่คุณสมบัติในการเย็บผ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อย จนไปถึงการเย็บเสื้อผ้าที่ซับซ้อนหรือแม้แต่ผ้าที่หนา แต่อย่างไรก็ตามสำหรับการเลือกซื้อจักรเย็บผ้านั้น ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราเองจะดีที่สุดนะคะ 

สำหรับจักรเย็บผ้ายอดนิยม สำหรับปี 2021 นี้นั้นเราขอยกให้จักรเย็บผ้า Brother  รุ่น  JV1400  ด้วยความสามารถและฟังก์ชันในการใช้งานได้หลากหลาย สามารถเย็บได้ทั้งผ้าหนา ผ้าบาง แถมยังเหมาะกับงาน DIY ที่สามารถต่อยอดเป็นรายได้เสริมได้อีกด้วย

ที่สำคัญนอกจากนี้ยังมีคอร์สเรียนพื้นฐานการเย็บผ้าออนไลน์และการตัดเสื้อใส่เองให้ศึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น รวมทั้งยังมีการรับประกันสินค้าถึง 1 ปีเต็มโดย Brother ซึ่งถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคากับจักรเย็บผ้าที่เป็นแบรนด์คุณภาพมากๆ

คนที่ชอบงาน DIY ตกแต่งบ้าน อาจจะหาอุปกรณ์เพิ่มเติมมาประกอบ เช่น พวก สว่านไร้สาย เพื่อทำให้ไอเดีย DIY ของคุณสนุกมากยิ่งขึ้นค่ะ


Similar Posts