แผงโซล่าเซลล์
-

รีวิวแนะนำ 5 อันดับ แผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนน่าสนใจในปี 2023

ปัจจุบันมีการรณรงค์ในการหันมาใช้พลังงานธรรมชาติมากขึ้นเพื่อช่วยประหยัด ไฟฟ้าซึ่งในอนาคตมีสิทธิ์หมดโลกได้“แผงโซล่าเซลล์”จึงกลายเป็นอีกทางเลือกที่ ได้รับความนิยมสูง เพราะเป็นพลังงานที่ได้มาจากแสงอาทิตย์โดยตรง นอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานที่มนุษย์ผลิตขึ้นมาใช้เองแล้ว ยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งมีผลต่อภาวะโลกร้อน และไม่ต้องเสียเงินค่าไฟแพง ๆ อีกต่างหาก แล้ว แผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังมาแรงในปีนี้ล่ะ

ซึ่งเหมาะกับคนที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเยอะๆ ในบ้านไม่ว่าจะเป็น ไมโครเวฟ เครื่องทำน้ำอุ่น พัดลมไอเย็น เครื่องซักผ้า ตู้เย็น ที่ชอบกินไฟบ่อยๆ เป็นต้น

แนะนำ แผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดี

 • แผงโซล่าเซลล์ Solar Besttech 100W Mono รุ่น CNSDPV100M
 • แผงโซล่าเซลล์ Genius 340W รุ่น 340 วัตต์ Soler Panel
 • แผงโซล่าเซลล์ TreeTools รุ่น TRE-POLY-340
 • แผงโซล่าเซลล์ Iwachi รุ่น IWC-SOLAR-PANEL-165W
 • แผงโซล่าเซลล์ CSUN 460W MONO Half Cut

ประเภทของแผงโซล่าเซลล์ที่ใช้งานกันในปัจจุบัน

ทุกวันนี้ตัวแผงโซล่าเซลล์จะมีการผลิตเพื่อนำมาใช้งานทั้งหมด 3 ประเภท ซึ่งรูปแบบและวัสดุที่ใช้ผลิตต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคล

1.  โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells)

ผลิตจากซิลิคอนเชิงเดี่ยว (ซิลิคอนที่มีมาตรฐานสูงสุด) แล้วผ่านขั้นตอนการดึงผลึก คือการทำผลึกให้รวมกันอยู่บริเวณแกนกลางจนเป็นรูปทรงแท่งกระบอก แล้วตัดออกให้เป็นแผ่น ลักษณะภายนอกที่โดดเด่นของอุปกรณ์ประเภทนี้คือ ทั้ง 4 มุม จะถูกตัดลบออกจนเป็นสี่เหลี่ยม สีจะเข้มกว่าประเภทอื่น ใช้งานได้ทนทาน ยาวนานที่สุด ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะและผลิตกระแสไฟได้สูงสุด แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่ถือว่าสูงพอตัว

2.  โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells)

ผลิตจากตัวผลึกซิลิคอน ซึ่งผ่านกระบวนการหลอมละลายด้วยการเทซิลิคอนแบบเหลวเทใส่ลงโมลด์ แล้วอัดเข้ารูป ตัดออกให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมไม่ตัดมุม สีจะออกน้ำเงินไม่เข้มเหมือนแบบแรกซึ่งการใช้งานจะมีประสิทธิภาพไม่ได้สูงมากทว่าราคาก็ถูกลงกว่าอย่างชัดเจน

3.  แผงโซล่าเซลล์ชนิด ฟิล์มบาง (Thin Film Solar Cells)

จริง ๆ แล้วชนิดนี้อาจยังไม่ค่อยถูกพูดถึงมากนักเนื่องจากยังมีคนใช้งานกันน้อย ผลิตจากการฉาบสารชนิดหนึ่งลงไปบาง ๆ บนแผงโซล่าเซลล์ คุณสมบัติของสารดังกล่าวนี้จะเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้า อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพของการใช้งานอาจไม่สูงมากนัก (ประมาณ 7-13%) ขึ้นอยู่กับตัววัสดุที่ใช้ผลิตเป็นฟิล์มฉาบ การใช้งานตามบ้านเรือนจึงยังถือว่าไม่เยอะเท่าไหร่

รูปแบบการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์

แผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดี

1.  ระบบออนกริด (On Grid)

กระบวนการทำงานประเภทนี้จะมีระบบเปลี่ยนพลังงานกระแสตรง (DC) ให้เป็นพลังงานกระแสสลับ (AC) ผ่านตัว Tie Inverter เพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านเรือน แต่จะไม่มีตัวแบตเตอรี่ที่ใช้สำรองไฟ

ความพิเศษคือ สามารถนำกระแสไฟไปขายต่อการไฟฟ้าได้ หรือในกรณีที่กำลังไฟจากแผงผลิตออกมาไม่ได้เต็มที่ ตัวควบคุมก็จะดึงเอากระแสไฟจากการไฟฟ้ามาทดแทน เหมาะกับการใช้งานตามบ้านเรือนในเมืองทั่ว ๆ ไปที่กระแสไฟฟ้าเข้าถึงปกติ

2.  ระบบออฟกริด (Off Grid)

ระบบนี้จะตรงข้ามกับแบบออนกริดกันอย่างสิ้นเชิง โดยเป็นระบบแบบปิด ไม่มีการนำเอากระแสไฟของการไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงนิยมใช้งานกับพื้นที่ห่างไกลต่าง ๆ หลักการทำงานเบื้องต้นคือ เมื่อตัวแผงรับเอาพลังงานกระแสตรง (AC) มาไว้ที่ตัวคอนโทรลชาร์จ จะมีการสะสมพลังงานเก็บเอาไว้ที่แบตเตอรี่ พอเกิดการใช้งาน กระแสไฟดังกล่าวจะส่งผ่านต่อไปยัง Inverter เปลี่ยนเป็นกระแสไฟสลับ (DC) เพื่อกระจายไปสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ต่อไป

ความพิเศษคือ แม้ช่วงเวลาที่ไม่มีแสงอาทิตย์หรือตอนกลางคืนก็ยังคงใช้พลังงานได้ตามปกติ เนื่องจากมีการสำรองไฟกับแบตเตอรี่เอาไว้แล้ว

แหล่งที่มา :  https://www.gump.in.th/article/535

คลิปวิดีโอการติดตั้งและใช้งานแผงโซล่าเซลล์

วิธีดูแลรักษาแผงโซล่าเซลล์ให้ใช้งานได้ยาวนาน

ต้องอธิบายให้เข้าใจว่า ปกติแล้วแผงโซล่าเซลล์จะมีอายุการใช้งานได้ถึง 20 ปี แต่ทั้งนี้ใช่ว่าจะเหมือนกันหมดเพราะถ้าขาดการดูแลรักษาที่ดีอาจทำให้ต้องเสียเงินในการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่บ่อย ๆ ได้ จึงควรรู้วิธีดูแลรักษาอย่างถูกต้อง

1.  ทำความสะอาดเป็นประจำ

ด้วยความที่แผงโซล่าเซลล์จะต้องอยู่ด้านนอกตัวบ้านหรือนอกอาคารเสมอ จึงมีโอกาสพบเจอกับสิ่งสกปรกได้บ่อยครั้ง อาทิ เศษใบไม้, คราบน้ำมัน, ฝุ่นละออง, มูลสัตว์ ฯลฯซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อระบบการทำงานและการหมุนเวียนไฟฟ้าโดยตรง จึงต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ

ซึ่งวิธีทำความสะอาดแนะนำว่าควรใช้น้ำเปล่าไม่ต้องผสมสารหรือน้ำยาใด ๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวแผงเพราะบางทีน้ำยาที่ใช้อาจมีสารเคมีบางชนิดไปทำปฏิกิริยากับระบบไฟฟ้าหรือวัสดุบนแผงโซล่าเซลล์จนพังเสียหายได้

2.  ตรวจสอบการใช้งานเป็นประจำ

นอกจากการทำความสะอาดแล้วควรหมั่นตรวจสอบบริเวณต่าง ๆ ของตัวแผงเป็นประจำด้วย เช่น นอตที่ใช้ยึดระหว่างแผงกับเสาตั้งต้องแน่นหนา ไม่คลายตัว แผ่นกระจกด้านบนไม่ควรมีรอยแตกร้าวใด ๆ เกิดขึ้น สายไฟที่เชื่อมต่อต้องไม่มีรอยรั่วหรือฉีกขาด เป็นต้น หากพบเจอบริเวณใดผิดปกติต้องรีบแก้ไขทันที

3.  การดูแลเพิ่มเติมหากตั้งแผงบนพื้น

สำหรับบางแห่งที่ไม่ได้มีการยกแผงโซล่าเซลล์ไว้บนเสาหรือไม่ได้อยู่บนหลังคา แต่เลือกวางไว้กับพื้นดินทั่วไป แนะนำว่าควรมีการระวังความเสียหายจากคนและสัตว์ด้วย เช่น มีการล้อมคอกเพื่อให้คนอื่นสังเกตเห็นง่าย อีกทั้งยังป้องกันสัตว์เข้าไปเดินเหยียบด้วย

แหล่งที่มา:https://www.solarexpertshop.com/article/2/วิธีการดูแลและบำรุงรักษาอุปกรณ์โซล่าเซลล์แบบง่ายๆ

รีวิว แผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดี น่าใช้งาน

เมื่อเข้าใจถึงความสำคัญ ระบบการทำงานและวิธีดูแลรักษาแผงโซล่าเซลล์ไปแล้ว ใครที่สนใจและกำลังมองหาอุปกรณ์ดังกล่าวไว้ใช้งานอยู่ก็ขอแนะนำให้รู้จักกับตัวเลือกดี ๆ ที่จะช่วยให้การใช้ไฟฟ้าประหยัดและรักโลกยิ่งกว่าเดิม

1. แผงโซล่าเซลล์ Solar Besttech 100W Mono รุ่น CNSDPV100M

Solar Besttech แผงโซล่าเซลล์

แผงโซล่าเซลล์รุ่นนี้เป็นแบบโมโนคริสตัลไลน์ ผลิตจากซิลิคอนบริสุทธิ์สูง ทำตามกระบวนการอย่างถูกต้องทั้งหมด จึงทำให้มีคุณภาพการใช้งานเฉลี่ยอยู่ในระดับ 15-20% ให้แสงสว่างได้อย่างเต็มที่แม้อยู่ในสภาวะแสงน้อย มีอายุการใช้งานถึง 25 ปี จำนวนแผงเซลล์ 36 แผง ให้กำลังสูงสุด 100 วัตต์ ให้กำลังแรงดันไฟฟ้า (โวลต์) สูงสุดที่ 18.9 V

เฟรมด้านนอกทำจาก Anodized Aluminum-alloy อันเป็นกระบวนการเพิ่มระดับความหนาของตัวออกไซด์แล้วนำไปเคลือบทับกับผิวของอะลูมิเนียมอีกชั้น จึงมีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพแวดล้อมทุกประเภท ไมหัก งอ แตก หรือพังเสียหายง่าย ขนาด 1,196 x 522 x 35 mm.

พร้อมรับประกันการใช้งานยาวนานถึง 10 ปี จากคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จึงถือว่าเป็นแผงโซล่าเซลล์ที่เหมาะกับการนำไปใช้งานภายในบ้านเรือนเป็นอย่างมาก เพราะกำลังไฟไม่สูงมากจนเกินไป ซึ่งกำลังพอดีกับความต้องการของครอบครัวทั่ว ๆ ไป

จุดเด่น

 • วัสดุด้านนอกผลิตจาก Anodized Aluminum-alloy จึงมีความแข็งแรง ทนทานอย่างมาก
 • กำลังไฟสูงสุด 100 วัตต์ และกำลังแรดันไฟฟ้าสูงสุดถึง 18.9 โวลต์
 • ให้กำลังแสงสว่างได้เต็มที่แม้เป็นสภาวะแสงน้อยก็ตามที

2. แผงโซล่าเซลล์ Genius 340W รุ่น 340 วัตต์ Soler Panel

Genius แผงโซล่าเซลล์

รุ่นนี้เป็นแผงโซล่าเซลล์แบบโพลีคริสตัลไลน์ ที่มีความโดดเด่นมากกว่าแผงในรูปแบบเดียวกันหลายด้านไม่ว่าจะเป็นกำลังไฟสูงสุดถึง 330 วัตต์ ผ่านมาตรฐานการตรวจสอบแลรับรองโดยสถาบันต่าง ๆ ทั่วโลก ทนทานต่อระดับอุณหภูมิที่ร้อนจัด รับประกันไฟออกยาวนาน 25 ปี

ตัววัสดุภายนอกมีการรับประกัน 10 ปีเต็ม จึงช่วยให้สบายใจแม้ว่าต้องอยู่กับสภาวะแดดร้อนจัดก็ตาม หรือถ้าช่วงไหนมีเมฆฝนปกคลุม ท้องฟ้าไม่สดใส แผงโซล่าเซลล์รุ่นนี้ก็ยังคงทำงานได้อย่างไร้ที่ติ เทคโนโลยีการผลิตรูปแบบใหม่ในชื่อ twin แม้อีกด้านของแผงจะไม่ค่อยได้สัมผัสกับแสงมากนักด้วยปัจจัยต่าง ๆ เช่น มีฝุ่นเกาะ, แดดร่ม ก็ยังคงให้พลังงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ระดับการทำงานจะถดถอยลงทีละน้อยซึ่งต่างจากแผงรุ่นอื่น ๆ ที่เมื่อเข้าสู่การเสื่อมสภาพแล้วระดับการถดถอยจะรวดเร็วมาก โดยรวมถือว่ารุ่นนี้สามารถใช้งานได้กับบ้านเรือนทั่วไปและสำนักงาน โรงงานขนาดเล็ก แบบสบาย ๆ

จุดเด่น

 • กำลังไฟสูงถึง 330 วัตต์ จึงให้พลังในการใช้งานได้สูงมาก
 • ผ่านการรับรองโดยสถาบันต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องอันเป็นไปตามมาตรฐานโลก
 • เทคโนโลยี twin จึงผลิตไฟได้เต็มที่แม้อีกด้านจะไม่ค่อยได้รับแสงแดด

3. แผงโซล่าเซลล์TreeTools รุ่น TRE-POLY-340

TreeTools แผงโซล่าเซลล์

แผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่ให้กำลังไฟสูงสุดถึง 340 วัตต์ โดดเด่นด้วยการผลิตด้วยเทคโนโลยี twin แม้ว่าแผงด้านหนึ่งจะไม่โดนแสงแดดหรือโดนบดบังจากสิ่งแวดล้อมภายนอก อาทิ ฝุ่นละออง, มูลสัตว์, ใบไม้ ฯลฯ ก็ยังคงให้พลังงานได้ตามปกติ

ผ่านการทดสอบจากหน่วยงานระดับโลก จึงถือเป็นรุ่นที่ได้มาตรฐานอีกตัว ตัววัสดุมีความแข็งแรงทนทานสุด ๆ จึงกล้าการแตกหักยาวนานถึง 10 ปี ไม่มีปัญหาเรื่องไฟรั่ว หรือกำลังไฟหลุดออกไปด้านนอกอย่างแน่นอน มีขนาดเซลล์เล็กจึงทำหน้าที่ในการไหลเวียนของกระแสไฟได้ดีกว่า

ขณะที่เรื่องการสะสมความร้อนน้อยกว่า จึงไม่มีอันตรายใด ๆ ให้ต้องกังวลใจ กันน้ำระดับความลึก IP65 รับประกันการใช้งานของสินค้ายาวนาน 25 ปี ตัววัสดุภายนอกทั้งหมดคัดสรรเฉพาะเกรด A จึงส่งผ่านพลังงานแสงอาทิตย์มากขึ้น ปริมาณการผลิตไฟที่ได้ก็สูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

จุดเด่น

 • มีเทคโนโลยี twin แม้เกิดปัญหาแผงด้านหนึ่งไม่ได้รับแสงก็ยังคงทำงานตามปกติ
 • วัสดุภายนอกเกรด A แสงอาทิตย์ส่องผ่านมากขึ้น ผลิตไฟสูงขึ้น ไม่หักแตกง่าย
 • รับประกันการใช้งานสินค้ายาวนานถึง 25 ปี

4. แผงโซล่าเซลล์ Iwachi รุ่น IWC-SOLAR-PANEL-165W

แผงโซล่าเซลล์ IWC

ถือว่าเป็นยี่ห้อดังในเรื่องของอุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ยี่ห้อนี้จริง ๆ แล้วมีหลายรุ่นมาก แต่ที่เลือกมานำเสนอเพราะจัดเป็นขนาดที่กำลังเหมาะสมต่อการใช้งานในครัวเรือน ให้กำลังไฟได้สูงสุด 165 วัตต์ (+ – 3%) แรงดันไฟฟ้าสูงสุด 18.9 โวลต์

วัสดุภายนอกมีความแข็งแรงทนทาน จึงไม่มีปัญหาเรื่องการต้องอยู่กับสภาพแวดล้อมทุกประเภท ให้ประสิทธิภาพการใช้งานสูง มีส่วนสำคัญในการประหยัดพลังงานไฟฟ้าภายในบ้าน จ่ายค่าไฟน้อยลงแบบเห็นได้ชัด กักเก็บพลังงานได้เยอะกว่าจึงสามารถใช้งานไฟได้เต็มที่

ประหยัดเงินสำหรับจ่ายค่าไฟ ไม่สร้างพิษกับสิ่งแวดล้อม ติดตั้งง่ายด้วยการให้ขนาดสายยาวกว่าปกติ ขนาดแผง 148 x 67 x 3.5 cm. ไม่ใหญ่จนเกินไปจึงไม่เกะกะ ส่งผ่านแสงอาทิตย์เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานได้รวดเร็ว 

จุดเด่น

 • มีหลากหลายขนาดให้เลือกตามความเหมาะสมของผู้ใช้งาน
 • ยี่ห้อมีความน่าเชื่อถือเพราะเป็นที่รู้จักสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามาอย่างยาวนาน
 • ขนาดสายยาวกว่าปกติ ช่วยให้การติดตั้งง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

5. แผงโซล่าเซลล์ CSUN 460W MONO Half Cut

แผงโซล่าเซลล์ CSUN 460

แผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโนให้กำลังไฟสูงสุด 460 วัตต์ รับประกันการใช้งานสินค้ายาวนานถึง 10 ปี และอายุการใช้งานจะยาวนานถึงกว่า 25 ปี ขึ้นไป สามารถใช้งานได้แม้อยู่ในภาวะแสงน้อย

สามารถนำไปวางตั้งในบริเวณต่าง ๆ ของบ้านและอาคารต่าง ๆ เพื่อรับแสงอาทิตย์ได้อย่างสะดวกสบาย วัสดุภายนอกมีความแข็งแรงทนทาน ไม่ต้องกลัวแม้ต้องเจอกับสภาวะของปัจจัยต่าง ๆ เช่น ลม ฝน หรือแม้กระทั่งเศษฝุ่นละออง มูลสัตว์ คราบน้ำมันต่าง ๆ เพียงทำความสะอาดออกก็ใช้งานได้ปกติเหมือนใหม่ นิยมติดตั้งเพื่อพ่วงต่อกับไฟหน้าบ้านและไฟสวนช่วยให้ประหยัดค่าไฟมากขึ้นกว่าเดิม

จุดเด่น

 • แผงโซล่าเซลล์ให้กำลังไฟสูงสุด 460 วัตต์
 • อายุการใช้งาน ยาวนานมากกว่า 25 ปี
 • สามารถใช้งานได้แม้อยู่ในภาวะเสียงน้อย

บทสรุป แผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

ทุกวันนี้การใช้พลังงานในแต่ละวันของมนุษย์เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ จนมีการณรงค์ถึงแนวทางประหยัดไฟฟ้าเพื่ออนาคตของคนรุ่นต่อ ๆ ไป แผงโซล่าเซลล์ จึงถูกนำมาใช้งานกันมากขึ้นเพราะด้วยคุณสมบัติเด่นคือ ไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าที่ได้จากการไฟฟ้าทั้งหมด ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนลงไปได้พอสมควร

อีกทั้งยังไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อันเป็นตัวการสำคัญของภาวะเรือนกระจก โลกจึงน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ในปัจจุบันแผงโซล่าเซลล์มีหลายขนาด สามารถเลือกซื้อได้ตามความเหมาะสมถือว่าคุ้มค่าและเกิดประโยชน์ในทุกภาคส่วน

สำหรับแผงโซล่าเซลล์ ยอดนิยมในปีนี้ เราขอยกให้ Iwachi แผงโซล่าเซลล์ รุ่น IWC-SOLAR-PANEL-165W เป็นขนาดที่กำลังเหมาะสมต่อการใช้งานในครัวเรือน ให้กำลังไฟได้สูงสุด 165 วัตต์ ใช้แล้วประหยัดค่าไฟได้อย่างแน่นอนเป็นยี่ห้อที่หลายคนรู้จัก ทำให้เพิ่มความน่าเชื่อถือไปอีกระดับ

Similar Posts