โซฟาเบด น่าลงทุน

โซฟาเบด ยี่ห้อไหนดี น่าใช้งาน คุณภาพดีเยี่ยม ที่ควรมีไว้ในบ้าน ปี 2021

บ้านคือสถานที่พักผ่อนอันเต็มไปด้วยความสุข ไม่ว่าจะเหนื่อยล้ามาจากไหนหากได้ล้มตัวลงนอนย่อมรู้สึกผ่อนคลายได้เสมอ นั่นจึงเป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ครอบครัวจำนวนมากพยายามเลือกเฟอร์นิเจอร์ “โซฟาเบด” ให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานของทุกคน ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็สะดวกสบาย นอนบนพื้นอันแสนนุ่มนวล พร้อมเพลินไปกับความสุขแบบเรียบง่าย มาดูกันว่า โซฟาเบด ยี่ห้อไหนดี น่าใช้งาน

โซฟาเบด ยี่ห้อไหนดี

 • WINNER FURNITURE โซฟาเบด รุ่น จอร์จ
 • HAKONE โซฟาเบด รุ่น Sofa 2S with Ottoman
 • Bin Bin โซฟาเบด รุ่น Modern
 • INDEX FURNITURE โซฟาเบด รุ่น คิมูระ
 • SOTIAY โซฟาเบด รุ่น HM1022

ประเภทของโซฟาเบด แบ่งตามลักษณะการใช้งาน

1. ลักษณะตัว L

ถือเป็นประเภทของโซฟาเบดที่มีขนาดใหญ่ เหมาะกับบ้านพื้นที่ห้องนั่งเล่นกว้าง หรือห้องนอน สามารถนั่งพร้อม ๆ กันได้หลายคน หัวโซฟาด้านหนึ่งจะมีความสูงเพื่อให้สามารถแนบหลังเข้าไปให้เกิดความสบายยิ่งกว่าเดิม บางทีคนมักเรียกว่า เบดยาว หรือ โซฟายาว

2. ลักษณะตัว I

หากมองตามแนวนอนของตัวโซฟาจะคล้ายกับตัว I ตรงนี้อาจใช้โซฟาขนาดเล็กมาประกบกันก็ได้เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้สอยให้มากขึ้นกว่าเดิม (แต่ส่วนใหญ่จะเพิ่มไม่เกิน 4 ที่นั่ง) หัวโซฟาทั้ง 2 ด้านจะมีระดับเท่ากัน ใช้ได้กับห้องนั่งเล่นทุกขนาด หรือห้องนอน มีพนักพิงด้านหลังไว้อิง

3. ลักษณะตัว U

ให้นึกภาพของการนำเอาโซฟาเบดตัว L 2 ด้านมาประกบกัน จึงทำให้พื้นที่ด้านบนสูงกว่าปกติในระดับเสมอกัน ซึ่งเหมาะกับการนั่งเล่นแบบเป็นส่วนตัว หรือต้องการสมาธิในการทำกิจกรรมบางอย่าง ปรับขนาดที่นั่งได้ตามต้องการ

ประเภทวัสดุหุ้มที่นิยมใช้ในการทำโซฟาเบด

โซฟาเบด ยี่ห้อไหนดี 2021

1. โซฟาเบดแบบหนังแท้

เป็นวัสดุที่ปัจจุบันนี้อาจได้รับความนิยมลดลงเนื่องจากปัจจัยหลาย ๆ ด้านโดยเฉพาะการนำหนังสัตว์มาเป็นวัสดุเพื่อตัดเย็บ มีราคาสูงมาก แต่จุดเด่นคือให้ความหรูหรา แข็งแรงทนทาน ใช้ได้ยาวนาน ช่วยเรื่องการระบายอากาศได้ดีสุด ๆ แต่ทั้งนี้ต้องคอยระวังเรื่องความสะอาดให้มาก เพราะเป็นรอยง่าย จึงต้องหมั่นทำความสะอาดและขัดเงาบ่อย ๆ

2. โซฟาเบดแบบหนังเทียมประเภท PU

ถือเป็นวัสดุที่มีความใกล้เคียงกับหนังแท้อย่างมาก ให้สัมผัสอันแสนนุ่มสบาย ดูหรูหราในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้วางในห้องที่มีอากาศร้อนเนื่องจากวัสดุดังกล่าวไม่มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ หรือถ้าทำกิจกรรมอะไรมาเหนื่อย ๆ เหงื่ออกเยอะก็ไม่แนะนำให้ไปลงนั่งเพราะจะรู้สึกเหนียวตัวมากกว่าปกติ การดูแลรักษาคือ ต้องใช้ครีมอเนกประสงค์เช็ดเพิ่มความเงา อย่าใช้น้ำเปล่าเด็ดขาด

3. โซฟาเบดแบบหนังเทียมประเภท PVC

วัสดุอีกประเภทที่ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะบรรดาร้านค้า ร้านอาหาร หรือธุรกิจให้บริการต่าง ๆ เนื่องจากมีราคาไม่แพง เลือกสีสันได้หลากหลาย มีความแข็งแรงทนทานในระดับหนึ่ง ดูแลรักษาง่ายเพียงใช้น้ำสะอาดเช็ดถูกเป็นประจำ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้มักมีการเปลี่ยนโซฟาเบดอยู่บ่อย ๆ จึงเน้นเรื่องความประหยัดเอาไว้ก่อนเสมอ

4. โซฟาเบดแบบหนังเทียมประเภท SU

เป็นวัสดุที่นำเอา PU และ PVC มาผสมรวมกัน จึงให้สัมผัสทีเนียนนุ่มน่าใช้งาน แต่แฝงไปด้วยความแข็งแรง ทนทาน เนื่องจากถูกดึงเอาจุดเด่นของวัสดุทั้ง 2 ชนิดออกมาใช้ ผิวภายนอกมีความมันเงา หากมองผ่าน ๆ อาจให้ความรู้สึกคล้ายกับการใช้ผ้าไหมในการหุ้มโซฟาเบด

5. โซฟาเบดแบบผ้าประเภทต่าง ๆ

วัสดุอีกประเภทที่นิยมนำมาใช้ทำโซฟาเบดคือ ผ้า ซึ่งผ้าเองก็ถูกแยกย่อยออกเป็นอีกหลายชนิด เช่น ผ้ากำมะหยี่, ผ้าลินิน, ผ้าฝ้าย, ผ้าไนลอน, ผ้าไหม, ผ้าใยปอ เป็นต้น ซึ่งผ้าแต่ละประเภทก็จะให้อารมณ์สัมผัสแตกต่างกันออกไป

จุดเด่นของโซฟาที่บุด้วยผ้าคือจะไม่ทำให้รู้สึกอบอ้าว แม้อากาศภายนอกจะร้อน แต่ทั้งนี้ต้องระวังเรื่องของเหลวที่หกหยดใส่เพราะจะซึมเข้าเนื้อผ้าทำความสะอาดยาก

ประเภทโครงสร้างโซฟาเบดที่นิยมนำมาใช้งาน

1. โซฟาเบดแบบโครงเหล็ก

มีน้ำหนักเบาด้วยภายในมีความโปร่ง จึงขนย้ายได้ง่าย แข็งแรงทนทาน สามารถออกแบบให้เป็นดีไซน์ต่าง ๆ ได้ตามต้องการ มักพ่นสีเคลือบกันสนิมเอาไว้เสมอพร้อมด้วยยางรองพื้นเพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่เกิดรอย

2. โซฟาเบดแบบโครงไม้

ถือเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้งานมากพอสมควร แต่ต้องเป็นไม้เนื้อแข็งเพราะรองรับน้ำหนักตัวคน จุดเด่นคือให้อารมณ์แบบธรรมชาติ มีความแข็งแรงมาก แต่น้ำหนักเยอะ ทั้งนี้ราคาจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับประเภทของไม้ที่นำมาใช้

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.sofabedhome.com/article/22/ข้อควรรู้ก่อนซื้อ-โซฟา-โซฟาเบด-โซฟาปรับนอน-เฟอร์นิเจอร์-สำหรับตกแต่งคอนโด-ห้องรับแขก-ห้องนอน

รีวิวโซฟาเบด ยี่ห้อไหนดี น่าใช้งาน

เมื่อเข้าใจถึงลักษณะของโซฟาเบดแล้วก็อยากแนะนำให้รู้จักกับสินค้า 5 รุ่น ที่มีความน่าสนใจ พร้อมทั้งยังช่วยให้เกิดความสบายของคนในครอบครัว กลับบ้านมาเมื่อไหร่ก็รู้สึกถึงการพักผ่อนได้ตลอด เพราะบ้านคือวิมานและความสุขสำหรับทุกคนเสมอ

1. รีวิว WINNER FURNITURE โซฟาเบด รุ่น จอร์จ

โซฟาเบด

โซฟาเบดรุ่นนี้ถูกออกแบบในลักษณะ L-Shape หันด้านขวา โครงสร้างทำจากไม้เนื้อแข็งอย่างดี จึงมีความทนทาน รับน้ำหนักได้เยอะ ห่อหุ้มด้วยฟองน้ำที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก ด้านนอกบุด้วยหนังเทียม PVC สีน้ำตาลเข้ม จึงสัมผัสได้ถึงความอ่อนนุ่ม ไม่แข็งจนเกินไปนัก

นอนหรือนั่งได้อย่างสบาย ไม่ปวดเมื่อยหลัง แผ่นรองขาโซฟาด้านล่างทำจากพลาสติกจึงมั่นใจได้ว่าพื้นบ้านไม่มีรอยขีดข่วนมากวนใจ

การออกแบบทั้งหมดคำนึงถึงวิถีชีวิตที่อยู่อาศัยกันแบบครอบครัว ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันในห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน สานสัมพันธ์แห่งความรักและความผูกพันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิม พร้อมช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดีในระดับหนึ่ง ขนาด 195 x 145 x 75 เซนติเมตร นั่งได้ 3 คน

จุดเด่น

 1. โครงสร้างทำจากไม้เนื้อแข็งทั้งหมด จึงมีความแข็งแรงทนทาน
 2. วัสดุภายนอกบุด้วยหนังเทียม PVC จึงให้ความนุ่ม ไม่รู้สึกเมื่อย
 3. การออกแบบถูกคำนึงถึงความต้องการสำหรับทุกครอบครัว

จุดที่ควรพิจารณา 

 1. ขารองพื้นทำจากพลาสติกจึงอาจกแตกหักได้ง่ายกว่ายาง
 2. หากถูกความร้อนหรือแสงแดดร้อนจัด ๆ อาจทำให้เสื่อมสภาพได้เร็ว
 3. เมื่อใช้งานนาน ๆ หนังอาจมีรอยแตกร้าวเกิดขึ้น

2. รีวิว HAKONE โซฟาเบด รุ่น Sofa 2S with Ottoman

โซฟาเบด HAKONE

โซฟาเบดในลักษณะตัว L แบบ 2 ที่นั่ง มีเบาะสตูลเอาไว้สำหรับเก็บของเพิ่มเติมที่ใช้งานเป็นประจำ ขาโซฟาทำจากไม้ยางพาราอย่างดี จึงมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย อีกทั้งยังเห็นลวดลายที่ได้จากธรรมชาติ เพิ่มความสวยงามยิ่งขึ้น ส่วนโครงทำจากไม้เนื้อแข็ง

สามารถรองรับน้ำหนักได้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวหัก มีระยะเวลาใช้งานยาวนาน ห่อหุ้มด้วยฟองน้ำที่ให้ความยืดหยุ่นในระดับสูง สามารถเด้งกลับคืนทรงเองทันทีเมื่อลุกออกจากตัวโซฟา มีความนุ่ม นั่งสบาย เหมาะสำหรับห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน

ผ้าด้านนอกถูกบุด้วยผ้าโพลีเอสเตอร์ที่ผสมกับผ้าลินิน พร้อมแนวการถักทออันแสนงดงาม ช่วยในเรื่องการระบายอากาศ ไม่รู้สึกร้อนอบอ้าวแม้ในเวลากลางวัน มีพนักวางแขนช่วยให้นั่งได้สบายยิ่งขึ้น ออกแบบมาอย่างเรียบหรูจึงเหมาะกับการตั้งวางทั้งในตัวบ้านหรือคอนโด เลือกได้ 3 สี คือ สีน้ำเงิน, สีเทา และสีเหลือง ขนาด 142 x 58 x 82 เซนติเมตร

จุดเด่น

 1.  ขาทำจากไม้ยางพาราจึงให้ทั้งความแข็งแรงและลวดลายอันเป็นธรรมชาติ
 2. มีสตูลสำหรับเก็บของช่วยประหยัดพื้นที่ในบ้านให้มากขึ้น
 3. มีสีสันให้เลือกถึง 3 สี คือสีน้ำเงิน สีเทา และสีเหลือง

จุดที่ควรพิจารณา 

 1. ด้วยความที่มีการผสมผ้าโพลีเอสเตอร์เข้าไปด้วยจึงอาจไม่ได้ระบายความร้อนอย่างที่คิด
 2. ดีไซน์ดูธรรมดา ไม่ได้หรูหราโดดเด่นมากนัก

3. รีวิว Bin Bin โซฟาเบด รุ่น Modern

เป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถปรับให้ตรงกับความต้องการได้ไม่ว่าจะเป็นเบาะนั่งหรือเตียงนอนสำหรับโซฟาเบดรุ่นนี้ มีช่องด้านใต้สำหรับเก็บของจุกจิกหรือของที่ต้องใช้ในพื้นที่บริเวณนั้น ๆ เป็นประจำ จึงช่วยประหยัดพื้นที่ได้เยอะมาก เหมาะกับคอนโด หรือทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ที่มีขนาดพื้นที่ภายในบ้านไม่มากนัก

โครงสร้างทั้งหมดทำจากไม้เนื้อแข็งอย่างดี มีความทนทาน ใช้งานยาวนานสุด ๆ บุด้วยฟองน้ำที่มีอัตราการตีกลับมากกว่า 48% จึงมีความยืดหยุ่นสูง ไม่ยุบตัวตลอด 10 ปี ไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นและความระคายเคือง วัสดุภายนอกห่อหุ้มด้วยผ้าฝ้ายผสมกับผ้าลินินอย่างดี จึงเพิ่มสัมผัสที่มีความนุ่มนวลยิ่งกว่าเดิม

พื้นผิวเด่นชัดตั้งแต่จับครั้งแรก ทนต่อการสึกกร่อนและไม่ต้องกังวลใจเรื่องรอยขีดข่วนต่าง ๆ มีการออกแบบให้ถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้ เรียบหรู ดูดี ขนาดปรับเป็นโซฟาปกติ 115 x 74 x 80 เซนติเมตร เมื่อปรับเป็นเตียงนอน 190 x 95 x 66 เซนติเมตร

จุดเด่น

 1. สามารถปรับให้เป็นได้ทั้งโซฟาสำหรับนั่งและเตียงนอนได้ชัดเจน
 2. เหมาะกับการใช้งานบ้านพื้นที่ขนาดเล็ก เพราะเปลี่ยนการใช้งานได้ตามต้องการ
 3. อัตราการตีกลับของฟองน้ำมากกว่า 48% เด้งตลอด 10 ปี

จุดที่ควรพิจารณา 

 1. ผ้าฝ้ายจะมีข้อเสียตรงที่หดตัวง่ายและสีซีดจางได้อย่างรวดเร็ว
 2. หากเกิดความชื้นสะสมบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดเชื้อราเด่นชัด

4. รีวิว INDEX FURNITURE โซฟาเบด รุ่น คิมูระ

โซฟาเบดลักษณะ I-Shape ขนาด 2 ที่นั่ง ปรับนอนได้ ตัวโครงสร้างทำจากไม้เนื้อแข็งอย่างดี จึงมีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้เยอะ มีระยะเวลาการใช้งานยาวนาน บุด้วยฟองน้ำอย่างดีจึงให้ระดับความนุ่มในแบบที่ต้องการ นั่งหรือนอนก็สบายสุด ๆ เหมาะสุดๆ สำหรับที่ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน ช่วยคลายอาการปวดเมื่อย ความเหนื่อยล้าตลอดทั้งวันได้เป็นอย่างดี

แต่ที่โดดเด่นมากจริง ๆ คือ วัสดุภายนอกจะบุด้วยผ้าชนิดพิเศษ มีคุณภาพสูงมาก นำเข้าจากต่างประเทศโดยตรง จึงให้ความหรูหรามากกว่าปกติ ด้านล่างของโซฟาบริเวณที่นั่งจะมีล้อเลื่อนที่ช่วยให้การปรับเปลี่ยนเป็นเตียงนอนสะดวก ใช้งานง่าย และไม่ต้องเสียเวลาในการยก ดึง ให้ยุ่งยาก พนักแขนทั้ง 2 ข้างอยู่ในระดับเหมาะสม ไม่สูงหรือเตี้ยจนเกินไป

สามารถดึงที่พักเท้าออกมาใช้งานให้ทุกการพักผ่อนของคุณสบายมากขึ้นไปอีก ขนาดตอนปรับเป็นโซฟา 160 x 83 x 81.5 และขนาดปรับเป็นเตียงนอน 160 x 193 x 59.5 เซนติเมตร

จุดเด่น

 1. วัสดุภายนอกทำด้วยผ้าชนิดพิเศษที่สั่งตรงจากต่างประเทศ
 2. มีล้อเลื่อนอยู่ด้านล่าง ช่วยในเรื่องการปรับเตียงให้สะดวกกว่าเดิม
 3. ดึงที่พักเท้าเพื่อออกมาใช้งานเพื่อให้การพักผ่อนสบายยิ่งขึ้น

จุดที่ควรพิจารณา 

 1. สีสันอาจดูหม่นไปนิด ด้วยเนื้อผ้าที่ไม่ใช่แบบทั่ว ๆ ไป
 2. หากโดนแสงแดดจัดเป็นเวลานานจะทำให้สีซีดจางได้ง่าย

5. รีวิว SOTIAY โซฟาเบด รุ่น HM1022

โซฟาเบดทรง I-Shape สามารถปรับระดับให้นอนราบแบบ 180 องศาได้ โครงสร้างทำจากโครงเหล็กขนาดเล็กอย่างดี จึงไม่มีมีปัญหาเรื่องการแตกหักเสียหาย รับน้ำหนักได้สูงสุด 500 กิโลกรัม รักษาทรงของโซฟาให้คงที่

บุด้วยฟองน้ำที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก ช่วยป้องกันไม่ให้ตัวโซฟาเสียรูปทรง เพิ่มความนุ่มสบายในการพักผ่อนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่รบกวนการนอนหลับพักผ่อนเมื่อปรับเป็นเตียงนอน

อีกความพิเศษคือฟองน้ำก่อนนำมาบุจะผ่านขั้นตอนระบายอากาศและดับกลิ่น จึงหมดปัญหาในเรื่องเหล่านี้ไปได้เลย ห่อหุ้มภายนอกด้วยผ้าผ้ายและผ้าลินิน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สามารถถอดออกไปซักทำความสะอาดได้ ด้านหลังโซฟาจะซ่อนที่จับเอาไว้เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายและการปรับเตียงในรูปแบบต่าง ๆ ตัวล้ออเนกประสงค์ออกแบบตามหลักสากล เคลื่อนที่สะดวกสุด ๆ ขนาด 202 x 80 x 38 เซนติเมตร เมื่อตั้งเป็นโซฟา และขนาด 202 x 190 x 26 เซนติเมตร เมื่อปรับเป็นเตียงนอน

จุดเด่น

 1. รับน้ำหนักได้สูงถึง 500 กิโลกรัม เพราะทำจากโครงเหล็กขนาดเล็ก กระจายน้ำหนักได้ดี
 2. มีการดับกลิ่นและระบายอากาศของฟองน้ำเพิ่มเติม
 3. ตัวโครงเหล็กและโซฟาสอดรับในการออกแบบ ช่วยให้นอนหลับได้อย่างสนิทตลอดคืน

จุดที่ควรพิจารณา 

 1. เนื้อผ้ามีส่วนผสมของผ้าฝ้ายจึงหดตัวได้ง่าย สีซีดจางเร็ว
 2. หากมีน้ำเปียกชื้นไปถึงด้านในอาจทำให้โครงเหล็กเกิดสนิม

สรุปแล้ว โซฟาเบด ยี่ห้อไหนดี น่าใช้งานที่สุด

จากที่ได้รีวิวมาทั้งหมด 5 รุ่น ถือว่า INDEX FURNITURE โซฟาเบด รุ่น คิมูระ เป็นตัวสินค้าที่มีความน่าสนใจมากที่สุด ทั้งการเลือกวัสดุที่เหมาะสมต่อการพักผ่อนไม่ว่าจะใช้สอยที่ห้องนั่งเล่น หรือการนอนหลับ รับน้ำหนักได้เยอะ เคลื่อนย้ายสะดวกเพราะเป็นโครงเหล็ก มีตัวจับลากและล้อเลื่อนมาตรฐานสากล ปลอดภัยในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่น จึงถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

สำหรับผู้อ่านที่ต้องการจะเลือกใช้งานที่นอนยางพาราสำหรับการนอนหลับพักผ่อนที่สบายยาวนานขึ้น ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

Similar Posts