โต๊ะคอม น่าใช้

โต๊ะคอม ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนบ้างน่าใช้งาน ปี 2021

เมื่อคอมพิวเตอร์กลายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการดำรงชีวิต โดยเฉพาะในยุคที่การทำงานอยู่กับบ้าน หรือ Work From Home กลายเป็นเรื่องปกติ “โต๊ะคอม หรือ Computer desk” จึงถือเป็นอุปกรณ์อีกชนิดที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ เพราะไม่ใช่แค่การวางตั้งคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีความอเนกประสงค์อื่น ๆ เพื่อการใช้งานอย่างคุ้มค่าอีกด้วย มาดูกันว่า โต๊ะคอม ยี่ห้อไหนดี น่าลงทุน

โต๊ะคอม ยี่ห้อไหนดี

 • โต๊ะคอม Greenforst รุ่น 2172
 • โต๊ะคอม Index Living Mall รุ่น ลาร่า / พี2
 • โต๊ะคอม Miren รุ่น Miren Computer Desk
 • โต๊ะคอม ALOVE
 • โต๊ะคอม XPX รุ่น FD45

ประเภทของโต๊ะคอม ที่นิยมใช้งาน

1.  แบบคลาสสิก

เป็นลักษณะของโต๊ะแบบทั่ว ๆ ไป ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรหวือหวา ตัวโต๊ะยกสูงขึ้นมาในระดับเหมาะสม อาจมีลิ้นชักอยู่ด้านใต้โต๊ะ 1 หรือ 2 ฝั่ง ตามการออกแบบ พื้นด้านบนเป็นสี่เหลี่ยมหรือวงกลมปกติ พบเห็นได้บ่อย

2.  แบบมีลิ้นชักและชั้นวางของ

ส่วนใหญ่จะเป็นแบบที่ได้รับความนิยมสำหรับคนที่ทำงานอยู่กับบ้าน เพราะโต๊ะคอมลักษณะนี้จะมีความครบครันในเรื่องการใช้งาน โดยต่อโครงเสริมขึ้นไปด้านบนแบ่งออกเป็นช่องหลายขนาดเพื่อการวางสิ่งของต่าง ๆ ด้านล่างจะมีลิ้นชักทั้งขนาดเล็กและใหญ่ตามการออกแบบ สะดวกเมื่อหยิบใช้งานอุปกรณ์เสริม

3.  แบบเข้ามุม

ลักษณะของโต๊ะคอมพิวเตอร์ประเภทนี้จะทำฉากเอาไว้สำหรับการเข้ามุมโดยเฉพาะ เหมาะกับคนที่ใช้งานในพื้นที่จำกัด เช่น ห้องนอน, คอนโด หรือห้องทำงานส่วนตัว ในส่วนของดีไซน์ก็ทำได้หลากหลาย เช่น มีการเสริมโครงด้านบน เพิ่มช่องวางสิ่งของ มีลิ้นชักด้านล่าง หรือจะไม่มีอะไรเลยก็ได้เช่นกัน

4.  แบบยกลอย

การใช้งานประเภทนี้จะเน้นกับคนที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ หรือมีดีไซน์เฉพาะตัว ลักษณะคือตัวโต๊ะจะไม่ได้วางลงไปบนพื้น แต่จะมีส่วนที่ยึดติดกับผนังเพื่อให้ลอยได้ เหมาะกับพื้นที่จำกัดมาก ๆ ต้องการประโยชน์ใช้สอยด้านอื่น ๆ ภายในห้องเพิ่มเติม ทั้งนี้อาจมีการเพิ่มช่องบนโต๊ะสำหรับวางของต่าง ๆ นิดหน่อย แต่มักไม่มีลิ้นชักด้านล่างเพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน

5.  แบบมีลิ้นชักวางคีย์บอร์ด

โต๊ะลักษณะนี้ถือเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมพอสมควร เพราะจะประหยัดพื้นที่ในระดับหนึ่ง เนื่องจากลิ้นชักสำหรับเอาไว้วางคีย์บอร์ดกับเมาส์สามารถดันเก็บเข้าไปด้านในได้ เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่เป็นแนวขวาง คือขนาดห้องไม่กว้างแต่มีความยาว ซึ่งโต๊ะลักษณะนี้อาจมีการเพิ่มชั้นวางเสริมด้านบนได้ แต่มักไม่ค่อยมีลิ้นชักด้านล่าง

วัสดุที่มักนำมาผลิตเป็น โต๊ะคอม

1.  ไม้ MDF หรือไม้อัด

เป็นวัสดุที่ทำจากเศษไม้หรือขี้เลื่อยมาผ่านกระบวนการอัดแน่นจากเครื่องอัดแรงดันสูง จนขึ้นรูปเป็นแผ่น (ปัจจุบันนิยมใช้ไม้ยางพารา) ตัวผิวด้านนอกมีความเนียนเรียบ น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก แต่รองรับการใช้งานได้ดี มีราคาประหยัด เลือกสีสันหรือดีไซน์ได้หลากหลาย ดูเป็นธรรมชาติ

2.  ไม้จริง

วัสดุที่ได้จากเนื้อไม้จริง ๆ นำมาผ่านขั้นตอนการทำจนออกมาเป็นโต๊ะคอม น้ำหนักมาก มีความแข็งแรงทนทานสูง เหมาะกับนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้านเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ลายไม้สวยงาม นิยมทำจากไม้หลากชนิด เช่น ไม้เต็ง, ไม้รัง, ไม้แดง, ไม้ยางพารา เป็นต้น ซึ่งราคาของโต๊ะชนิดนี้ก็สูงตามไปด้วย

3.  โครงเหล็ก

โต๊ะคอมที่ถือว่าได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกับคนที่นิยมงานแนวเรโทรนิด ๆ ด้วยตัวโครงเหล็กจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือสีสันที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงยังดัดแปลงดีไซน์ได้หลากหลาย เพิ่มความหรูหราให้กับการใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งไม่ต้องกังวลเรื่องสริมเพราะจะมีการพ่นน้ำยาป้องกันไว้อยู่แล้ว

4.  กระจกและอะลูมิเนียม

วัสดุประเภทนี้มักมาคู่กันเสมอ โดยพื้นวางคอมพิวเตอร์ด้านบนจะเป็นแผ่นกระจกทับกับโครงสร้างที่เป็นอะลูมีเนียมเอาไว้ (หรือบางทีก็เป็นโครงเหล็ก) ซึ่งให้ความหรูหรา แข็งแรงทนทาน และดูไม่รกสกปรกจนเกินไป อีกทั้งพื้นที่ระหว่างกระจกกับตัวโครงยังสามารถสอดเอกสาร รูปภาพ เข้าไปเสมือนเป็นการเพิ่มพื้นที่เล็ก ๆ ไปในตัวด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://optolov.ru/th/poly-i-napolnye-pokrytiya/kak-vybrat-kompyuternyi-stol-kak-vybrat-kompyuternyi-stol-s-polzoi-dlya.html

โต๊ะคอม ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนที่น่าลงทุน

โต๊ะคอม ยี่ห้อไหนดี

แม้ว่าโต๊ะคอมดูเหมือนเป็นของที่หาซื้อได้ง่าย แต่การจะเลือกให้เหมาะกับการใช้งานโดยเฉพาะคนที่ต้องอยู่หน้าจอตลอดวันไม่ใช่สิ่งที่ควรมองข้าม นั่นเพราะมันส่งผลถึงบุคลิกและสุขภาพในอนาคตด้วย จึงขอรีวิว 5 รุ่นโต๊ะคอมที่น่าสนใจ เลือกใช้งานแล้วเหมาะสม

1. โต๊ะคอม Greenforst รุ่น 2172

โต๊ะคอม Greenforst

โต๊ะคอมที่มีการเสริมโครงตั้งขึ้นไปบ้านบนแล้วทำเป็นช่องวางสิ่งของที่มีขนาดหลากหลาย วางสิ่งของจำเป็นได้ตามต้องการ อาทิ หนังสือ, ตุ๊กตา, แฟ้มงาน, เอกสารสำคัญ, นาฬิกา ฯลฯ

ตัวโครงสร้างผลิตจากไม้ MDF ซึ่งถือว่ามีความแข็งแรงทนทานในระดับหนึ่ง สามารถรองรับน้ำหนักแบบกระจายแรงออกไปได้มากถึง 250 กิโลกรัม ด้านล่างมีลิ้นชัก 2 ชั้น ขนาดเท่ากัน ช่องเปิดลิ้นชักมีการออกแบบเพื่อให้ใช้งานได้อย่างถนัดมือ รวมถึงดีไซน์ที่สวยงามแบบเฉพาะตัวด้วย บริเวณขอบมุมโต๊ะใช้การดีไซน์ให้มีลักษณะโค้งมนเพื่อลดความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บในกรณีที่ตัวผู้ใช้งานไปกระแทกกับตัวโต๊ะอย่างไม่ตั้งใจ มีขนาดโดยรวม 132 x 90 x 40 เซนติเมตร

มีลิ้นชักสำหรับเลื่อนคีย์บอร์ดและเมาส์จึงประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งได้อีกระดับหนึ่ง ทั้งนี้เมื่อสั่งสินค้า ตัวโต๊ะคอมจะถูกแยกชิ้นส่วนและผู้ใช้ต้องจัดการต่อด้วยตนเอง ซึ่งสามารถดูวิธีได้จากคู่มือที่แนบมา

จุดเด่น

 1. มีช่องสำหรับวางสิ่งของต่าง ๆ เยอะและเป็นระเบียบ
 2. มุมโต๊ะดีไซน์ให้โค้งมน ป้องกันการกระแทกของผู้ใช้งานแบบไม่ได้ตั้งใจ
 3. มีขนาดกำลังพอดี พร้อมลิ้นชักวางคีย์บอร์ดกับเมาส์ ประหยัดพื้นที่เพิ่มขึ้นอีก

จุดที่ควรพิจารณา

 1. ถ้าโดนน้ำบ่อย ๆ จะทำให้ไม้บวม
 2. ใช้พื้นที่ในการวางเยอะ

2. โต๊ะคอม Index Living Mall รุ่น ลาร่า / พี2

เรียบหรูแต่ดูดีสำหรับโต๊ะคอมรุ่นนี้ด้วยการออกแบบสไตล์คลาสสิกที่ด้านล่างมีทั้งลิ้นชักเลื่อนสำหรับวางคีย์บอร์ดกับเมาส์ และมีลิ้นชัก 1 ช่อง เอาไว้ใช้เก็บสิ่งของที่จำเป็น

วัสดุทำจากไม้ปิดเมลามีน ซึ่งเป็นลักษณะของการปิดผิวเนื้อไม้โดยกระดาษหลายชั้นซ้อนกัน เมื่อได้ระดับที่ต้องการก็ทาสารเคลือบเงาเพื่อให้ดูมันวาว สวยงาม น่าใช้งาน แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องของสารอันตรายใด ๆ เพราะโต๊ะตัวนี้มีค่าฟอร์มาดีไฮต์น้อยกว่า 0.008 มิลลิกรัม ผิวสัมผัสทุกจุดของโต๊ะมีความเรียบเนียน ไม่ต้องกลัวเสี้ยน สีสันมีการดีไซน์ให้ออกเป็นโทน 2 สีแบบธรรมชาติ คือ สีแกรนด์โอ๊ค

เหมาะกับการนำไปใช้งานรวมถึงเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านทุกประเภท ขนาดของโต๊ะคือ 120 x 60 x 73.6 เซนติเมตร เมื่อสั่งซื้อทางร้านจะแยกชิ้นส่วนมาให้ ผู้ใช้งานสามารถประกอบด้วยตนเองง่าย ๆ ตามคู่มือที่ให้มา

จุดเด่น

 1. วัสดุทำจากไม้ปิดเมลามีนจึงให้สีสันที่สวยงาม ไม่มีเสี้ยน ปลอดภัยจากสารอันตรายกับผู้ใช้งาน
 2. ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์อีกชนิดสำหรับการตกแต่งบ้านได้
 3. มีลิ้นชักสำหรับวางคีย์บอร์ด เมาส์ และลิ้นชักเก็บของ จึงประหยัดพื้นที่เพิ่มขึ้น

จุดที่ควรพิจารณา

 1. เป็นรอยขีดข่วนได้ง่ายหากเจอของแข็งกระแทก
 2. หากเจอความชื้นจะทำให้โต๊ะบวม
 3. หากโดนแสงแดดจัดเป็นเวลานานจะทำให้สีซีดไม่น่าใช้

3. โต๊ะคอม Miren รุ่น Miren Computer Desk

โต๊ะคอมพิวเตอร์ที่โดดเด่นมากในเรื่องของดีไซน์ มีลักษณะเหมือนกับการนำโต๊ะคอมแบบคลาสสิกมาเชื่อมรวมกับชั้นวางของ โดยขาทั้งหมดทำจากเหล็กพ่นสีกันสนิมทั้งหมด

ตัวโครงสร้างเป็นสแตนเลสพ่นสี ขณะที่พื้นโต๊ะผลิตจากไม้ MDF เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีปัญหาเรื่องรอยขีดข่วน อีกทั้งยังมีความเรียบเนียน ไม่ต้องกลัวเสี้ยนบาด ซึ่งวัสดุทุกชิ้นเป็นเกรดระดับมาตรฐาน เมื่อนำมาประกอบรวมกันจึงออกมาเป็นโต๊ะที่มีความเฉพาะตัวมาก ๆ และความที่ขาเป็นเหล็กจึงมีการสวมยางรองขาโต๊ะเอาไว้ทุกขาป้องกันพื้นเกิดรอย ดีไซน์ของโต๊ะตัวนี้ถูกออกแบบตามหลักกลศาสตร์อย่างถูกต้อง จึงมีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน มั่นคงมาก รองรับน้ำหนักได้เยอะ

ในส่วนของสีสันสามารถเลือกตามใจชอบ อาทิ สีไม้อ่อน, สีน้ำตาลเข้ม, สีขาว ขนาดโต๊ะมีหลายไซส์ เช่น 120 x 50 x 90 เซนติเมตร, 100 x 45 x 90 เซนติเมตร เป็นต้น ความหนาของโต๊ะ 1.2 เซนติเมตร

จุดเด่น

 1. ผลิตจากวัสดุหลายชนิด ให้ความแข็งแรง ทนทาน ป้องกันสนิมอย่างดี
 2. ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบไม่เหมือนใคร
 3. มีสีสันและขนาดให้เลือกตามความต้องการของผู้ใช้งาน

จุดที่ควรพิจารณา

 1. ถ้าโดนน้ำบ่อย ๆ จะทำให้โต๊ะบวม
 2. หากไม่ระวังเดินเตะขาเหล็กจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ

4. โต๊ะคอม ALOVE

เป็นรูปแบบของโต๊ะคอมเข้ามุมที่ด้านหน้าจะมีโครงชั้นวางสิ่งของ โดดเด่นด้วยโครงเหล็กขาตั้ง 2 ด้าน ซึ่งออกแบบเป็นทรงสามเหลี่ยมจึงรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ตรงตามสรีระศาสตร์ของการใช้งานอย่างเหมาะสม แผ่นโต๊ะทั้งหมดทำจากไม้ MDF ที่มีความหนา กันน้ำได้ มีความแข็งแรง ทนทานต่อรอยขีดข่วน

ชั้นวางด้านหน้าที่เลยจากพื้นวางคอมพิวเตอร์มี 2 ชั้น คือด้านล่างเป็นชั้นกว้าง และด้านบนที่แบ่งออกเป็น 3 ช่อง ขณะที่ชั้นสำหรับวางคอมพิวเตอร์มีพื้นที่กว้าง นอกจากวางตัวคอมแล้วยังสามารถวางสิ่งอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เช่น หนังสือ, รายงาน, แก้วกาแฟ ฯลฯ บริเวณขอบมีความโค้งเพื่อลดอาการบาดเจ็บในกรณีที่เดินชน หรือมีการกระแทกแบบไม่ตั้งใจ

และด้วยความที่เป็นโต๊ะแบบเข้ามุมจึงประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้เยอะ จะวางในห้องนอน, ห้องนั่งเล่น หรือคอนโดส่วนตัวก็เหลือบริเวณโดยรอบไว้ทำกิจกรรมอื่นได้ ขนาด 137 x  80 x 48 เซนติเมตร

จุดเด่น

 1. ขาตั้งทำจากเหล็กซึ่งออกแบบเป็นทรงสามเหลี่ยมจึงรับน้ำหนักโต๊ะคอมได้อย่างดี แข็งแรง ทนทาน
 2. พื้นที่วางคอมพิวเตอร์กว้างขวาง สามารถวางสิ่งอื่น ๆ ได้อย่างไม่เกะกะ
 3. ขอบโต๊ะมีการออกแบบลักษณะโค้งมน ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บเมื่อกระแทก

จุดที่ควรพิจารณา

 1. โครงขาเหล็กยื่นออกจากตัวโต๊ะเยอะทำให้เดินสะดุดง่าย
 2. หากโดนน้ำบ่อยหรือนานเกินไปจะทำให้โต๊ะบวม

5. โต๊ะคอม XPX รุ่น FD45

โต๊ะคอมแบบมีลิ้นชักวางคีย์บอร์ด มีลิ้นชัก 2 ชั้น ขนาดกว้าง 100 เซนติเมตร พร้อมชั้นวางหนังสืออยู่ด้านตรงข้ามจึงนับเป็นความอเนกประสงค์ที่ครบครันอย่างมาก มีช่องด้านขวาสำหรับวาง CPU

ในกรณีที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเพื่อไม่ให้พื้นที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ วัสดุทั้งหมดทำจากกระดานคอมโพสิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มาพร้อมเทคโนโลยีกันน้ำ ไม่มีปัญหาเรื่องของรอยขีดข่วน รับน้ำหนักได้ดีมาก ตรงขอบโต๊ะมีการทำให้โค้งมนโดยเครื่องรีดมาตรฐานจากเยอรมนี ป้องกันอุบัติเหตุในกรณีที่กระแทกโดยไม่ตั้งใจ

พื้นที่ด้านหน้าสำหรับวางคอมพิวเตอร์กว้างขวาง 90 x 50 เซนติเมตร เลือกสีสันได้ตามชอบทั้งสีวอลนัทและสีไม้โอ๊ค ขณะที่ด้านล่างของโต๊ะซึ่งปกติจะเอาไว้วางขาก็มีการเพิ่มชั้นวางหนังสือเข้าไปเพื่อการใช้งานให้ครอบคลุมมากที่สุด ใครเป็นสายเกมเมอร์ต้องชื่นชอบเพราะวางสิ่งของได้เยอะมาก ใช้คอมพิวเตอร์จอใหญ่ได้สบาย ขนาด 90 x 132 x 35 เซนติเมตร

จุดเด่น

 1. มีการทำชั้นและลิ้นชักได้อย่างครบครัน ใช้พื้นที่คุ้มค่า ไม่เปล่าประโยชน์
 2. วัสดุกระดานคอมโพสิต เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 3. เทคโนโลยีการทำขอบโต๊ะโค้งมนจากเยอรมนี ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ

จุดที่ควรพิจารณา

 1. ใช้พื้นที่ในการวางตั้งเยอะ
 2. บริเวณพื้นที่ตั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์รับน้ำหนักได้ไม่มากนัก

บทสรุป โต๊ะคอม ยี่ห้อไหนดี

การใช้งาน โต๊ะคอม เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่คุ้นชินกันดีอยู่แล้ว แต่ถ้าหากต้องเลือกสักตัวเพื่อใช้งานในระยะยาว ก็ควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ อย่างครบถ้วน

โดยเฉพาะเรื่องของความคุ้มค่าไม่ใช่แค่การวางคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว แต่ฟังก์ชั่นยิ่งครบเท่าไหร่ก็จะใช้งานได้สมราคามากขึ้นตามไปด้วย อีกประเด็นคืออย่าลืมพิจารณาถึงพื้นที่ในการวางแล้วเลือกขนาดอย่างเหมาะสม จะได้ไม่มีปัญหาเกะกะจนกลายเป็นรกห้องไปเสียเปล่า ๆ

หากมีโต๊ะทำงานแล้ว ก็อย่าลืมหา เก้าทำงาน เพื่อสุขภาพ ไว้ใช้คู่กัน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานที่บ้านตลอดเวลา นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Similar Posts