Biotin เพื่อสุขภาพ ยี่ห้อไหนดีที่สุด ฉบับปี 2021

การดูแลสุขภาพในยุคปัจจุบัน คงพึ่งการกินอาหารที่มีประโยชน์และการพักผ่อนไม่ได้แล้ว แต่จำเป็นต้องหาอาหารเสริมมาทานเสริมควบคู่ไปด้วย เนื่องจากสภาพแวดล้อมของโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงมลภาวะต่าง ๆ ที่ทำให้ร่างกายเราไม่สามารถทำงานได้ดี หรือฟื้นฟูได้เหมือนคนในสมัยก่อน

เราจึงจำเป็นต้องทานอาหารเสริมควบคู่ไปด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างสมบูรณ์แบบและอย่างที่เราเห็นกันโดยทั่วไป ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมให้เลือกซื้อมากมายตามความต้องการของผู้บริโภค จนทำให้หลาย ๆ คนไม่รู้ว่าควรจะเลือกทานอาหารเสริมใดดี แต่หนึ่งในอาหารเสริมที่เราแนะนำ คือ ไบโอติน (Biotin) ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญที่ร่างกายของเราต้องการ

Biotin คืออะไร

Biotin เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบของวิตามินบีเจ็ด หลาย ๆ คน อาจจะรู้จักสารอาหารตัวนี้ในรูปแบบของวิตามินเอช มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย อีกทั้งยังมีหน้าที่ในการช่วยผลิตกรดไขมัน กรดอะมิโน และยังมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกายอีกด้วย เพราะจะไปเปลี่ยนโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันในอาหารให้กลายเป็นพลังงานที่สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

ประโยชน์ของ Biotin

ร่างกายของคนเรานั้น ต้องการ Biotin เพียงแค่ 30 ไมโครกรัม ต่อวัน เท่านั้น ดังนั้น หากเรารับประทานอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ อย่างเพียงพอ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าร่างกายจะขาดไบโอติน แต่ทั้งนี้ เมื่ออายุมากขึ้น หรือร่างกายไม่แข็งแรงพอ ก็อาจทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมไบโอตินได้อย่างเพียงพอในแต่ละวัน จนทำให้ร่างกายขาดไบโอติน และอาจจะส่งผลต่อสุขภาพได้

Biotin เป็นสารที่ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อย แต่มีประโยชน์มากมาย ดังนี้

 • ช่วยให้ร่างกายและระบบประสาทสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ
 • ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ให้รากผมแข็งแรง รวมถึงช่วยให้เล็บแข็งแรง เพราะไบโอตินเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเคราตินในผมและเล็บ
 • ช่วยให้ผิวหนังแข็งแรง เปล่งปลั่ง รวมถึงช่วยให้ดวงตาสดใส และริมฝีปากชุ่มชื้น
 • ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร ให้กล้ามเนื้อกระเพาะและลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งบำรุงตับให้แข็งแรง

ผลข้างเคียงจากการที่ร่างกายขาด Biotin

ถึงแม้ว่าไบโอตินจะเป็นสารที่ร่างกายต้องการเพียงน้อยนิดในแต่ละวัน แต่เมื่อร่างกายขาดสารชนิดนี้ ก็อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้หลายประการ ดังนี้

ระบบการเผาผลาญทำงานได้ไม่เต็มที่

เนื่องจาก Biotin เป็นสารที่ช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญ ให้สามารถย่อยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อร่างกายขาด Biotin ก็จะทำให้ระบบเผาผลาญบกพร่อง โดยเฉพาะการเผาผลาญไขมัน ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น

ส่งผลต่อผิวพรรณ

ไม่ว่าจะเป็นอาการผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุย เป็นผื่นคัน และสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วทั้งร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นที่บริเวณอวัยวะเพศ รอบดวงตา ข้างจมูก และมุมริมฝีปาก

เกิดอาการผมร่วง

ไบโอติน เป็นสารสำคัญในการสร้างเคราตินในเส้นผมและเล็บ หากร่างกายขาดสารไบโอติน ก็จะส่งผลให้เกิดอาการผมร่วง ผมขาด ผมเปราะบาง ดูไม่แข็งแรง อีกทั้งยังทำให้ผมดูบางลง เมื่อร่างกายขาดสารชนิดนี้มาก ๆ ก็อาจทำให้หัวล้านได้

ส่งผลกระทบต่อร่างกายและระบบประสาท

เมื่อร่างกายขาดไบโอติน จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หมดเรี่ยวหมดแรง และอาจทำให้รู้สึกเจ็บกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ ยังอาจพบว่ามีอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หรือเกิดความปิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ที่ทำให้รู้สึกเบื่ออาหาร แถมยังทำให้นอนไม่หลับ ประสาทหลอน หรือเกิดภาวะซึมเศร้าได้

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วย Biotin

เป็นโชคดีของพวกเรา ที่ไบโอตินนั้น สามารถพบได้ในอาหารทั่ว ๆ ไป อีกทั้งในปัจจุบัน ยังมีไบโอตินในรูปแบบของอาหารเสริมที่สามารถทานได้ง่ายอีกด้วย ไบโอติน สามารถพบได้ในอาหาร ดังนี้

 • ธัญพืชและถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง เมล็ดอัลมอนด์ เมล็ดวอลนัท เป็นต้น
 • เนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์ เช่น ไต ตับ เนื้อวัว ปลา เนื้อขาว เป็นต้น
 • ผักชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกกะหล่ำ เห็ด แครอท กะหล่ำปลี เป็นต้น
 • ผลไม้ต่าง ๆ เช่น กล้วย เป็นต้น
 • อาหารแปรรูปบางอย่าง เช่น ยีสต์ นม เนย โยเกิร์ต เป็นต้น

ปริมาณที่ร่างกายควรได้รับตามช่วงอายุ

ในแต่ละวัย ร่างกายต้องการสารอาหารที่มีปริมาณแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละช่วงอายุของแต่ละบุคคล เช่นเดียวกันกับไบโอติน ที่เมื่อมีอายุแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงวัย ก็จะต้องการสารนี้ในปริมาณที่แตกต่างกันด้วยเช่นเดียวกัน

 • เด็กเล็ก ช่วงอายุ 3-5 ปี ควรได้รับไบโอตินในปริมาณ 5-12 ไมโครกรัมต่อวัน
 • เด็กโต ช่วงอายุ 9-14 ปี ควรได้รับไบโอตินในปริมาณ 20-25 ไมโครกรัมต่อวัน
 • ผู้ใหญ่ อายุ 20 ปีขึ้นไป ควรได้รับไบโอตินในปริมาณ 30 ไมโครกรัมต่อวัน
 • หญิงตั้งครรภ์ หรือหญิงที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรได้รับไบโอตินในปริมาณ 30-35 ไมโครกรัมต่อวัน

พฤติกรรมเสี่ยง ลดปริมาณ ไบโอทิน ในร่างกาย

บางครั้ง กิจวัตรประจำวันอาจส่งผลให้ระดับไบโอตินลดลง หรืออาจทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารชนิดนี้ได้ หลาย ๆ คน อาจจะยังไม่ทราบว่าแม้แต่การทานอาหารที่ดูเหมือนจะมีประโยชน์บางประเภท ก็จะไปยับยั้งการดูดซึมไบโอตินได้ด้วยเช่นเดียวกัน แล้วพฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าว มีอะไรบ้างล่ะ? ตามมาดูกันเลย

 • การใช้ยาบางชนิด ส่งผลต่อระดับไบโอตินในร่างกาย เช่น การใช้ยาต้านชักหรือยาปฏิชีวะเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน
 • การกินไข่ขาวดิบ อาจจะทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมไบโอตินได้ หรือหากทานไข่ขาวดิบมากกว่า 2 ฟองต่อวัน ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ร่างกายขาดไบโอติน เนื่องจากไข่ขาวไปยับยั้งการดูดซึมไบโอตินในร่างกาย
 • การสูบบุหรี่ นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านแล้ว ยังทำให้ระดับไบโอตินในร่างกายลดลงด้วย

ผลข้างเคียงของ ไบโอติน

ใครว่าอาหารจะมีประโยชน์ต่อร่างกายเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากร่างกายได้รับในปริมาณที่มากจนเกินความพอดี แต่สำหรับไบโอตินแล้วนั้น ถือว่าเป็นสารที่มีความปลอดภัย เพราะสามารถละลายในน้ำได้ และไม่ก่อให้เกิดการสะสมในร่างกาย ถึงแม้ว่าจะทานในปริมาณที่มาก ก็ยังไม่มีรายงานว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แต่สำหรับบางคนนั้น อาจจะมีอาการแพ้สารไบโอติน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทานเกินปริมาณที่กำหนด และเมื่อคุณมีอาการแพ้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

5 อาหารเสริม Biotin ที่ดีที่สุด

หากคุณเดินเข้าร้านขายยา คุณอาจจะสับสน ไม่รู้จะเลือกซื้ออาหารเสริมยี่ห้อใดดี เพราะในท้องตลาดในปัจจุบัน มีอาหารเสริมมากมายวางขายจนเลือกไม่ถูก และอาหารเสริมจำพวก Biotin ด้วยเช่นเดียวกัน ที่มีให้เลือกมากมาย และในวันนี้ เราก็ได้คัดสรรอาหารเสริมมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่าน โดยแต่ละแบรนด์นั้น เป็นแบรนด์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย ไม่ส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพ

1. Vistra L-Cysteine Plus Biotin

Vistra Biotin

ปริมาณ: 30 เม็ด

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง สุขภาพดี ลดปัญหาเส้นผมเปราะบาง ขาดหลุดลวงได้ง่าย ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผมให้แข็งแรงตั้งแต่รากผม จึงทำให้รู้สึกว่าผมยาวไวขึ้น และผมงอกใหม่ขึ้นเยอะกว่าเดิม นอกจากนี้ ยังช่วยดูดซับสารพิษในร่างกาย ให้ร่างกายแข็งแรง ส่งผลให้เล็บและเส้นผมแลดูสุขภาพดี

คุณสมบัติเด่น

 • ลดปัญหาเส้นผมเปราะบาง ขาดร่วงง่าย
 • กระตุ้นการสร้างเซลล์ผม
 • ดูดซับสารพิษในร่างกาย

2. 21st Century Biotin

ปริมาณ: 120 เม็ด

ไบโอตินความเข้มข้นปริมาณ 10,000 ไมโครกรัม มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยให้ผมงอกใหม่ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น และช่วยลดอาการผมขาด หลุดร่วง ให้ผลลัพธ์เรือนผมที่ดูหนา ดกดำ สุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงเล็บและผิวพรรณให้แข็งแรง เล็บไม่เปราะหักง่าย ผิวสวย เปล่งปลั่ง ลดการเกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง

คุณสมบัติเด่น

 • เร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม
 • ลดอาการผมขาด หลุดร่วง
 • บำรุงเล็บและผิวพรรณให้แข็งแรง

3. Biotin Natrol 10,000 MCG

ปริมาณ: 100 เม็ด

อาหารเสริมไบโอติน ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตจากสหรัฐอเมริกา จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย มีคุณสมบัติในการช่วยดูแลและบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ช่วยให้ผมไม่หงอกง่ายก่อนวัย ผมไม่เปราะขาดง่าย และดูสุขภาพดี ลดการขาด หลุด ร่วงของเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการเล็บแห้ง เปราะ และยังช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสามารถนำไขมันที่ได้จากอาหารมาใช้ประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้น

คุณสมบัติเด่น

 • ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตจากสหรัฐอเมริกา
 • ลดการขาด หลุด ร่วงของเส้นผม
 • ช่วยให้ร่างกายสามารถนำไขมันในร่างกายมาใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้น

4. Blackmores Biotin H+

ปริมาณ: 60 เม็ด

อาหารเสริมจากสารสกัดไบโอติน ผสานคุณค่าการบำรุงจากวิตามินซีและวิตามินอี มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นกับร่างกาย อีกทั้งยังมีสารสกัดจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่างชาขาว พริก และสาหร่ายแห้ง ช่วยบำรุงให้เส้นผมดูมีสุขภาพดี แข็งแรง ลดอาการผมขาด หลุดร่วง กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม อีกทั้งยังช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรง ไม่หักง่าย และช่วยให้ผิวพรรณดูมีสุขภาพดี ลดอาการผิวแห้ง ลอก เกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย

คุณสมบัติเด่น

 • ช่วยบำรุงให้เส้นผมดูมีสุขภาพดี
 • กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม
 • บำรุงเล็บและผิวหนังให้แข็งแรง มีสุขภาพดี

5. Vdesign Clinic ไบโอตินชนิดเม็ดฟู่

ปริมาณ: 60 เม็ด

ไบโอตินชนิดเม็ดฟู่ สามารถทานได้ง่าย ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณ เส้นผม และเล็บให้แข็งแรง ลดอาการผมหลุดร่วง ป้องกันหัวล้าน มีส่วนผสมของวิตามินบี12 ที่ช่วยชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัย มีลักษณะเป็นเม็ดฟู่ ที่สามารถละลายได้ในน้ำ จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้รวดเร็วกว่า ไม่ผสมแป้ง รสชาติดี ปลอดภัย ด้วยมาตรฐานการผลิตที่ผ่านการรับรองมาแล้วว่าเชื่อถือได้

คุณสมบัติเด่น

 • ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณ เส้นผม และเล็บให้แข็งแรง
 • ลดอาการผมหลุดร่วง ป้องกันหัวล้าน ชะลอผมหงอก
 • สามารถดูดซึมได้รวดเร็วกว่า เพราะมาในรูปแบบเม็ดฟู่ ละลายในน้ำ

บทสรุป

หากใครที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมขาด เปราะบาง หลุดร่วงได้ง่าย หรือมีปัญหาเล็บไม่แข็งแรง Biotin ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกอาหารเสริมที่น่าสนใจ แต่การทานอาหารเสริมเพียงอย่างเดียวไม่อาจช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพได้

ดังนั้น จึงควรใส่ใจสุขภาพด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลาย และครบตามความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน นอกจากนี้ ความเครียดก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเส้นผม จึงควรดูแลในเรื่องของระดับความเครียดด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ เราขอแนะนำ นมผึ้ง อาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

สำหรับไบโอตินที่เป็นที่หนึ่ง เราขอยกให้ Blackmores Biotin H+ มีสารบำรุงจากวิตามินซีและวิตามินอี มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นกับร่างกาย อีกทั้งยังมีสารสกัดจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่างชาขาว พริก และสาหร่ายแห้ง ช่วยบำรุงให้เส้นผมดูมีสุขภาพดี และยังเป็นสินค้ายกนิยมอีกด้วย

Similar Posts