โดรน ที่น่าลงทุน

โดรน ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังมาแรงและน่าใช้งาน ปี 2022

เมื่อโลกพัฒนามากขึ้น สิ่งต่าง ๆ รอบตัวก็มีนวัตกรรมที่ก้าวล้ำตามไปด้วย ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่อดีตเคยมีไว้ใช้ทางการทหารแต่ปัจจุบันถูกนำมาสร้างประโยชน์ในรูปแบบของการถ่ายภาพจากมุมสูงนั่นคือ “โดรน” อุปกรณ์ตัวนี้แท้จริงแล้วมีใช้กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เพื่อสังเกตการณ์และคอยจับความเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งในยุคปัจจุบันสงครามไม่ใช่สิ่งที่คนทั่วโลกต้องการ อุปกรณ์ดังกล่าวจึงเปลี่ยนมาเป็นการทำประโยชน์เพื่อสังคมมากขึ้น มาดูกันว่า โดรน ยี่ห้อไหนดี ที่น่าสนใจกันบ้าง

โดรน ยี่ห้อไหนดี ฉบับปี 2022

 • โดรน UANDKSOUND รุ่น SG907 PRO / SG907
 • โดรน YIFAN รุ่น EL1015
 • โดรน Hubzan รุ่น Zino 2
 • โดรน DJI รุ่น Mavic Mini Combo
 • โดรน Skyhunter รุ่น X8

ประเภทของโดรนที่ใช้งาน

1. GPS โดรน

จะมีการติดตั้งระบบ GPS เพื่อใช้ในการสำรวจสถานที่ต่าง ๆ หรือใช้กับการค้นหาพื้นที่ การวัดระยะ เช่น การวัดขนาดพื้นที่สำหรับทำการเกษตร การเข้าไปยังพื้นที่เข้าถึงยาก เช่น ในหุบเขา ป่าทึบ ซึ่งกรณีที่สูญหายจะยังสามารถจับสัญญาณ GPS เพื่อค้นหาได้

2. Quadcopter โดรน

มีลักษณะ 4 ใบพัด ถือเป็นประเภทของโดรนที่ได้รับความนิยมสูงเพราะมีสมรรถนะในการขึ้นบินที่นิ่ง ใช้งานง่าย ไม่โคลงเคลง สามารถบังคับให้เลี้ยวไปยังทิศทางต่าง ๆ ได้อย่างที่ต้องการ ติดกล้องขนาดเล็กเพื่อจับภาพสำหรับใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ได้ทันที

3. Trick โดรน

เป็นประเภทของโดรนที่เอาไว้โชว์ท่าทางในการบินแบบต่าง ๆ ที่แปลกไปจากเดิม เช่น บินกลับหัว ตีลังกา ควงกลางอากาศ มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก คล่องตัว นิยมใช้เพื่อการบินสำหรับความสนุกมากกว่าการเก็บภาพปกติ

4. RTF โดรน

หรือ Ready to Fly เป็นประเภทของโดรนสำหรับมือใหม่ เพราะจะประกอบมาแบบครบครัน เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มก็ใช้งานได้ทันที คล้ายกับแบบ Quadcopter แต่เล็กกว่า

5. Delivery โดรน

ด้วยชื่อที่บอกชัดเจนว่าสำหรับส่งสิ่งของต่าง ๆ ความพิเศษคือจะมีสมอเอาไว้ใช้ลงจอดอย่างนิ่มนวล หรือบางลำอาจมีตะกร้า กล่องใส่ของ อยู่ด้านล่างเพื่อให้การรับ-ส่งของง่ายขึ้นกว่าเดิม รูปทรงอาจต่างไปจากโดรนทั่วไปเพราะการออกแบบคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก

6. Helicopter โดรน

ลักษณะคล้ายเฮลิคอปเตอร์ มีใบพัดชิ้นเดียว จึงประหยัดพลังงานและใช้ระยะเวลาบินได้ยาวนานกว่าแบบทั่วไป เหมาะกับคนที่มีความชำนาญในการใช้งานโดรนมาพอสมควร

อย่างไรก็ตามนอกจากประเภทของโดรนที่กล่าวมานี้ยังมีการแบ่งออกเป็นลักษณะการใช้งานเฉพาะเพื่อประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ประกอบไปด้วย

7. โดรนสำหรับการถ่ายภาพ

โดรน ยี่ห้อไหนดี ปี 2021

จะมีการติดตั้งกล้องระดับ HD คุณภาพสูง เพื่อใช้ถ่ายทำวิดีโอ ภาพยนตร์ รูปภาพ หรือการถ่ายจากระยะไกลที่ให้ความคมชัดสูง อาจมีการใส่แกนกันสั่น หรือ Gimbal เพื่อให้ภาพนิ่ง พร้อมระบบควบคุมแบบต่าง ๆ เช่น การถ่ายภาพอัตโนมัติ การส่งภาพแบบเรียลไทม์ เป็นต้น

8. โดรนขับเคลื่อนจากน้ำมัน 

เป็นโดรนที่ไม่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่จึงส่งผลให้บินได้ยาวนานกว่า ทว่าจะมีน้ำหนักเยอะมากพร้อมระบบอื่น ๆ ที่ซับซ้อน และต้องวัดปริมาณน้ำมันกับระยะทางการบินให้พอดี

9. โดรนขับเคลื่อนจากน้ำมันไนโตร

จะเหมือนกับโดรนใช้น้ำมัน แต่น้ำมันไนโตรจะมีกำลังส่งมากกว่า ตัวเครื่องน้ำหนักเบาลง แต่น้ำมันชนิดนี้จะใช้กันเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้นเนื่องจากราคาแพงและหาที่เติมยาก

10. โดรนเพื่อการแข่งขัน

จะถูกออกแบบมาเฉพาะตัวตามดีไซน์ที่ผู้ใช้งานต้องการ เน้นการควบคุมทิศทางสุดแม่นยำ มีความเร็ว ใช้คลื่นความถี่หลาย ๆ คลื่นสำหรับการควบคุม น้ำหนักเบา ลู่ไปกับลมได้ดี ใช้สำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ

11. โดรนบินได้ยาวนาน

เน้นการออกแบบเพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานในแต่ละครั้ง จึงมักมีขนาดใหญ่เพื่อจุแบตเตอรี่หรือน้ำมันในปริมาณมาก ๆ บินได้สูงกว่าโดรนปกติหลายเท่า ในการออกบิน 1 ครั้ง อาจใช้ระยะเวลาได้ยาวนานหลายชั่วโมง เป็นที่นิยมทางการทหาร แต่ถ้าหากบินเกิน 400 ฟุตขึ้นไป ต้องได้รับอนุญาตเท่านั้น

คำแนะนำในการบินโดรนเพื่อให้เกิดความปลอดภัย

1. ตรวจเช็คอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนการบินทุกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นปริมาณแบตเตอรี่ ปริมาณน้ำมัน ชิ้นส่วนใบพัด และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่อยู่กับโดรน ก่อนขึ้นบินทุกครั้งต้องมีการตรวจสอบว่ายังคงใช้งานได้ตามปกติ เพียงพอกับระยะเวลาขึ้นบิน เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อความเสียหาย

2. ควรนำขึ้น-ลงบริเวณพื้นที่กว้าง

การบังคับโดรนเพื่อให้ขึ้นบินหรือลงจอด ควรเป็นพื้นที่บริเวณกว้างขวาง ป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดในกรณีที่กะระยะไม่ถูกต้อง เพราะอาจทำให้โดรนไปเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ จนเสียหายหรือผู้อื่นได้รับอันตราย

3. หากใช้อุปกรณ์เสริมต้องเลือกที่ได้มาตรฐาน

หลายคนเมื่อใช้งานโดรนแล้วอาจมีอุปกรณ์เสริมอย่างอื่นเข้าไปเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพตามที่ตนเองต้องการ เช่น ติดกล้องขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อความคมชัดของภาพ จึงต้องเลือกซื้อที่มีมาตรฐาน ได้คุณภาพเท่านั้น

4. ทำตามกฎหมายท้องถิ่นนั้น ๆ

ไม่ว่าจะใช้โดรนบินบริเวณพื้นที่ตรงไหนก็ตาม ต้องศึกษากฎหมายการใช้งานวัตถุทางอากาศให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันความผิดพลาดในเรื่องข้อกฎหมาย ซึ่งอาจทำให้ต้องโดนบทลงโทษเอาได้

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.dji13store.com/news/11-types-of-drones.html   

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.dji13store.com/news/10-practice-drone-safety-flying.html  

คลิปวิดีโอที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้งานโดรน

รีวิวโดรน ยี่ห้อไหนดี น่าใช้งาน ปี 2021

สำหรับคนที่กำลังมองหาโดรนเพื่อเอาไว้ใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตนเอง ก็จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ประเภทการใช้, งบประมาณ, ประสบการณ์ของผู้ใช้ ฯลฯ จึงอยากแนะนำ 5 รุ่นโดรนที่น่าสนใจและมีคุณภาพตามมาตรฐานข้อกำหนดครบถ้วน

1. โดรน UANDKSOUND โดรน รุ่น SG907 PRO / SG907

โดรน ติดกล้อง

โดรนตัวนี้จะช่วยเพิ่มระยะเวลาในการบินให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยแบตเตอรี่ขนาดยาวพิเศษ 1 คู่ มีระบบนำทาง GPS จึงช่วยให้การบินไป-กลับถูกต้อง มีระบบ GPS Smart Follow ใช้งานผ่านแอปฯ มือถือได้ ระบบ Surround-point เป็นการค้นหาศูนย์กลางของเสียงแล้วตัวบังคับให้โดรนให้ไปยังรัศมีที่ต้องการได้

สามารถดึงเอาข้อมูลที่ถ่ายเอาไว้กลับมาหรือทำการกำหนดแผนที่จุดสุดท้ายที่โดรนยังคงให้สัญญาณกลับมาในกรณีที่สูญหายจะตามเจอง่ายขึ้น มีตัวช่วยรักษาตำแหน่งการบินของตนเองไม่ให้หลงทิศทาง หากผู้บินต้องการกำหนดเส้นทางล่วงหน้าเพื่อให้โดรนบินไปยังจุดหมายต่าง ๆ ก็ทำได้ทันที ในการบิน 1 ครั้ง

เมื่อแบตเตอรี่เต็มจะใช้เวลาได้ราว 25 นาที แต่จุดเด่นสุด ๆ ของรุ่นนี้คือ ระยะการโฟกัสซูมได้ถึง 50x (50 เท่า) ขนาดเมื่อขยายเต็มที่ 32 x 36 x 7.5 เซนติเมตร เลนส์ปรับมุมได้ 120 องศา ออกแบบเพื่อการถ่ายภาพกลางแจ้งให้ได้ความคมชัดกว่าเดิม

จุดเด่น

 1. ออกแบบโดยใช้แบตเตอรี่คู่ มีระยะเวลาการบินมากกว่าเดิม
 2. ระยะการโฟกัสซูมได้ถึง 50x จึงมีความละเอียดและมองเห็นภาพระยะไกลชัดเจน
 3. ระบบ GPS ติดตามจึงป้องกันความเสี่ยงโดรนเกิดการสูญหาย

2. โดรน YIFAN รุ่น EL1015

โดรนพื้นฐานสำหรับคนที่หัดบังคับ ควบคุมการบินระยะไกลได้ 120 เมตร หากชาร์จแบตเตอรี่เต็มจะบินได้ประมาณ 20 นาที แบตเตอรี่มีตัวป้องกันสูงถึง 8 เท่า จึงใช้งานได้อย่างมั่นใจ มีน้ำหนักเบาเพียง 500 กรัม

เมื่อติดตั้งอุปกรณ์ทุกอย่างครบถ้วน พับเก็บได้ จึงสะดวกต่อการพกพาเพื่อไปยังสถานที่ต่าง ๆ จุดเด่นของโดรนรุ่นนี้คือกล้องที่มีการวางตำแหน่งไหลของแสงให้คงที่ ภาพจึงไม่สะท้อน ตัวเลนส์ระบบ HD จับระยะการเคลื่อนไหวของท่าทางได้ มีโหมดล็อคภาพเพื่อให้ออกมานิ่งที่สุด สามารถถ่ายภาพแบบเรียลไทม์เรียงติดกันเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ตามต้องการ เป็นระบบกล้องคู่ (กล้องหน้าและกล้องด้านล่าง)

เพิ่มประสบการณ์การรับภาพแบบ 2 มุมมอง พร้อมเทคโนโลยีสีดำทางอากาศเพื่อความคมชัดมากยิ่งขึ้น สีที่ให้เลือกคือสีดำและสีขาว รีโมทควบคุมใช้งานได้ สั่งการให้บินกลับมายังจุดเริ่ม หรือสั่งให้บินขึ้น-ลงด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว มีโหมดให้บินแบบอัตโนมัติ เชื่อมต่อกับมือถือเพื่อใช้บังคับได้ ขนาดโดรน 32.5 x 29 x 6 เซนติเมตร 

จุดเด่น

 1. ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาไปได้สะดวก
 2. เทคโนโลยีสีดำทางอากาศช่วยให้ภาพคมชัด 
 3. มีโหมดล็อคภาพพร้อมจับการเคลื่อนไหว จึงทำให้ได้ภาพตามต้องการ 

3. โดรน Hubzan รุ่น Zino 2

โดรนที่ใช้งานได้ระยะยาวด้วยการทำงานของแบตเตอรี่ที่อึดมากจุได้ถึง 3800 mAh จึงช่วยให้บินได้ไกลถึง 8 กิโลเมตร โดยที่ยังคงควบคุมจากระยะไกลตามปกติ ใช้เวลาได้ราว 33 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงที่ใช้งาน

ตัวรีโมทควบคุมมีรูปแบบแสดงผลดิจิทัลการติดตามตัวโดรนและข้อมูลต่าง ๆ ทำได้สะดวกรวดเร็ว อัปเดตแบบเรียลไทม์ มีความสว่างมากจึงมองเห็นหน้าจอได้ชัดเจนแม้อยู่ในพื้นที่กลางแจ้งที่แดดจัด ความโดดเด่นของโดรนรุ่นนี้อยู่ที่กล้องซึ่งอัปเกรดจากความคมชัด 4k-30fps เป็น 4k-60fps ภาพที่ได้ออกมาจึงคมชัด ประณีต

ขนาดเลนส์ใหญ่ลดสิ่งรบกวนจากแสงขณะถ่ายรูปได้ดี ความละเอียดของวิดีโอระดับ 4K สามารถไต่ระดับความสูงได้ถึง 5,000 เมตร จึงทำให้การสำรวจพื้นที่สูงหรือตามยอดเขาเป็นเรื่องง่าย แต่ทั้งนี้ต้องมีการลงทะเบียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ใช้งานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย 

จุดเด่น

 1. แบตเตอรี่มีความอึด จุพลังงานได้เยอะ จึงบินได้นานถึง 33 นาที
 2. มีระยะการควบคุมไกลถึง 8 กิโลเมตร และ ไต่ระดับความสูงได้ถึง 5,000 เมตร 
 3. อัปเกรดความคมชัดของกล้องเป็น 4k-60fps

4. โดรน DJI รุ่น Mavic Mini Combo

โดรนขนาดเล็กสำหรับพกพา ด้วยน้ำหนักสุดเบาเพียง 249 กรัม จึงเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับบรรดาคนทำภาพหรือคลิปวิดีโอ ยูทูปเปอร์ ทำรายการต่าง ๆ ระยะทางการบินได้ประมาณ 2-4 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมภายนอก

ความคมชัดของกล้องอยู่ที่ 2.7K พร้อมระบบกันสั่นถึง 3 แกน ช่วยให้ภาพออกมานิ่ง คมชัด ไม่มีปัญหาสิ่งรบกวน เซนเซอร์ CMOS 1 / 2.3 นิ้ว จึงให้ความละเอียดของภาพนิ่งสูงถึง 12 ล้านพิกเซล พิเศษสุดกับโหมด QuickShots ช่วยให้การถ่ายวิดีโอและภาพออกมาสวย ดูสมจริง สร้าง footage ตามแบบที่ต้องการอย่างน่าประทับใจ บินได้นาน 30 นาที

มีระบบระบุตำแหน่งโดย GPS และ Vision Sensor ความแม่นยำสูง หมดกังวลเรื่องการค้นหาเมื่อต้องบินออกไปไกล ๆ นอกจากบังคับด้วยรีโมทแล้วยังสามารถดาวน์โหลดแอปฯ DJI Fly เพื่อบังคับกับมือถือได้อีกด้วย 

จุดเด่น

 1. มีขนาดเล็ก พกพาง่าย เหมาะกับคนที่ทำรายการลงอินเตอร์เน็ต
 2. ตัวกล้องมีความคมชัดสูงมาก พร้อมทั้งแกนกันสั่น 3 แกน ช่วยให้ภาพนิ่งสุด ๆ 
 3. บังคับผ่านแอปฯ ได้เพียงแค่ดาวน์โหลดมายังมือถือเท่านั้น

5. โดรน Skyhunter รุ่น X8

โดรนที่มีดีไซน์สะดุดตาด้วยสีดำตลอดทั้งลำ ทำจากวัสดุเกรดดีจึงมีความแข็งแรง ทนทาน พับเก็บเมื่อเลิกใช้ และกางออกเมื่อต้องการนำขึ้นบิน แม้ว่าโดรนตัวนี้จะมีกล้องความคมชัดแบบ HD เพียง 2 ล้านพิกเซล รวมถึงการควบคุมระยะไกลไม่มากนักราว 50-100 เมตร

ความสูงโดยประมาณ 30 เมตร ระยะเวลาการใช้ 8-10 นาที แต่ความพิเศษที่นิยมนำไปใช้งาน คือการทำเป็น Trick โดรน หรือการแสดงท่าทางต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความตื่นเต้น น่าประทับใจ สามารถควงตีลังกาได้ 300 องศา พร้อมโหมด Headless เพื่อช่วยปรับทิศทางให้คงที่ ไม่บินหลงไปยังนอกเส้นทาง สั่งการให้บินกลับมายังจุดเริ่มต้นได้ง่ายมากแค่กดปุ่ม One Key Button (ต้องอยู่ในระยะของรีโมท)

สั่งการด้วยระบบอัตโนมัติในกรณีที่ให้ขึ้น-ลงด้วยตนเอง แม้จะเป็นโดรนแนวผาดโผนแต่เมื่อขับในแนวตรงปกติกลับมีความนิ่งและควบคุมได้ง่าย เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่เน้นความสนุกและการแสดงท่าทางต่าง ๆ 

จุดเด่น

 1. ทำจากวัสดุเกรดดีทั้งตัวโดรนและรีโมทควบคุม แข็งแรง ทนทาน
 2. เป็นโดรนสำหรับการเล่นผาดโผนหรือแสดงท่าทางโดยเฉพาะ
 3. มีระบบสั่งการขึ้น-ลงอัตโนมัติและการสั่งให้กลับมายังจุดเริ่มต้น

สรุปแล้ว โดรน ยี่ห้อไหนดี น่าสนใจที่สุด ฉบับปี 2022

จากที่รีวิวมาทั้งหมดนี้ต้องขอยกให้กับโดรน DJI รุ่น Mavic Mini Combo ด้วยระยะทางของการบินที่ไกล บินได้ยาวนานถึง 30 นาที อีกทั้งตัวกล้องยังมีความคมชัด ระบบแกนกันสั่น จึงช่วยให้ภาพที่ออกมาสวยงาม ไม่มีสิ่งรบกวน พร้อมด้วยระบบ GPS ที่มีความแม่นยำ ช่วยให้เกิดความคุ้มค่าต่อการนำมาใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

Similar Posts