หม้อทอดไร้น้ำมัน

5 อันดับ หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี เหมาะกับการทำอาหารหลากหลายเมนู ปี 2021

เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรงในยุคที่ใคร ๆ ต่างก็โหยหาสุขภาพที่ดี โดยเราสามารถสังเกตเห็นได้จากสินค้าต่าง ๆ ที่มักนำเสนอไลฟ์สไตล์ที่ช่วยส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดี และล่าสุด หม้อทอดไร้น้ำมัน มี สินค้าที่มีกระแสโด่งดัง ที่จะช่วยให้การทำอาหารนั้นมีความง่ายดายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเหมาะกับคนที่รักสุขภาพอีกด้วย หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี กำลังเป็นที่นิยม ตามไปดูกันค่ะ

หม้อทอดไร้น้ำมัน ได้กลายมาเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องเครื่องครัวเพื่อคนที่รักสุขภาพ และมีติดบ้านกันเกือบทุกครัวเรือน เพราะเป็นเครื่องครัวที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน ก็สามารถปรุงอาหารให้สุกอย่างทั่วถึงได้ นอกจากนี้ ยังลดอัตราการเกิดโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากการอุดตันในหลอดเลือดอีกด้วย

รายการ หมอทอดไร้น้ำมัน จากแบรนด์อะไรที่น่าสนใจบ้าง

 1. หม้อทอดไร้น้ำมัน SANDE Air fryer 
 2. หม้อทอดไร้น้ำมัน เอนกประสงค์ Ksrain
 3. หม้อทอดไร้น้ำมัน Air fryer รุ่น 5.5 ลิตร
 4. หม้อทอดไร้น้ำมัน Philips AirFryer รุ่น HD9218/51
 5. หม้อทอดไร้น้ำมัน Smarthome รุ่น MV-014 2 liters

หม้อทอดไร้น้ำมัน คืออะไร

หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี 2021

หม้อทอดไร้น้ำมัน เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ใช้ในการปรุงอาหารช่วยให้สุก แต่มีความแตกต่างอยู่ที่ ไม่ต้องใช้น้ำมัน ก็สามารถปรุงอาหารให้สุกได้ กระบวนการในการทำงานของหม้อทอดนี้ คือจะใช้พลังงานลมที่มีความร้อนสูงมาทำให้อาหารสุก หากอาหารที่เรากำลังปรุงนั้นมีไขมันอยู่ หม้อทอดก็จะช่วยให้อาหารสุก มีกลิ่นหอมน่าทาน และได้รสชาติเหมือนกันกับการทำอาหารจากเครื่องครัวชนิดอื่น ๆ

ประเภทของหม้อทอดไร้น้ำมัน

หม้อทอดไร้น้ำมัน นั้นมีหลากหลายยี่ห้อ แต่สิ่งที่ควรพิจารณาและคำนึงถึงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อหม้อทอดนั้น คือการศึกษาว่าหม้อทอดชนิดนั้นมีกี่ประเภท เพื่อเลือกซื้อมาใช้งานให้เหมาะสมกับตัวเอง โดยประเภทของหม้อทอดไร้น้ำมัน แบ่งประเภทได้ดังนี้

แบบใบพาย

Air Fryer ที่มีใบพายติดตั้งอยู่ที่บริเวณตรงกลางเครื่อง เพื่อช่วยให้เวลาที่เรากำลังทำอาหารนั้น อาหารจะคลุกเคล้าไปมา และทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น ส่วนตัวใบพัดที่หมุนอยู่ จะเป็นตัวทำให้ลมร้อนพัดหมุนเวียนได้ดี จึงทำให้อาหารสุกได้อย่างทั่วถึง หม้อทอดไร้น้ำมันชนิดนี้อาจจะมีราคาสูง เพราะนอกจากจะทอดอาหารได้แล้ว ยังทำอาหารจำพวกซุปหรือแกงได้อีกด้วย

แบบตะกร้า

Air Fryer ที่กำลังเป็นที่นิยมในท้องตลาดมากที่สุดในขณะนี้ ตัวเครื่องมีการแยกชั้นเพื่อให้น้ำมันจากภายในตัวอาหารถูกแยกออกไป ทำให้ดีต่อสุขภาพมากกว่า ข้อด้อยอย่างหนึ่งของหม้อทอดไร้น้ำมันประเภทนี้คือตัวหม้อเป็นสีทึบแสง จึงอาจจะต้องหยุดเครื่องเป็นระยะ เพื่อทำการเช็คและกลับด้านของอาหารเพื่อดูว่าอาหารไหม้หรือยัง

แบบฮาโลเจน

เป็นหม้อทอดไร้น้ำมันที่ใช้หลอดไฟฮาโลเจนในการทำให้อาหารสุก โดยหลักการทำงานนั้นก็เหมือนกับหม้อทอดไร้น้ำมันประเภทอื่น ๆ แต่มีข้อดีตรงที่ตัวหม้อจะมีลักษณะใส จึงทำให้สามารถมองเห็นอาหารข้างในตัวหม้อได้ และทำให้เราเห็นได้ชัดเจนว่าอาหารส่วนไหนสุกแล้วบ้าง

การใช้งาน

การใช้หม้อทอด อาจจะมีความแตกต่างกับการใช้งานหม้อทอด หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่ว ๆ ไป ตรงที่เราไม่ต้องใช้น้ำมันในการปรุงอาหารเลย แต่ข้อเสียอาจจะอยู่ตรงที่ไม่สามารถปรุงอาหารในปริมาณมาก ๆ ได้ เพราะโดยทั่วไปแล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันนั้นมักจะถูกออกแบบมาให้มีปากขนาดเล็ก และมีความลึกของตัวหม้อ จึงเหมาะกับการทำเมนูอาหารบางเมนูเท่านั้น

เนื่องจากการทำงานของหม้อทอดนี้จะใช้ลมร้อนในการปรุงอาหารให้สุกโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันมาปรุงอาหาร แต่คุณยังสามารถเติมน้ำมันลงไปในหม้อ และทำการปรุงอาหารตามปกติก็ได้ หรือบางคนอาจจะเติมน้ำมันลงไปเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารติดที่ตัวหม้อทอด 

จุดเด่นที่เป็นตัวชูโรงของหม้อทอดนี้ คือความสามารถในการปรุงอาหารได้มากมายหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภททอดต่าง ๆ และนอกจากนี้ ยังทำอาหารประเภทต้ม แกง ซุป อาหารอบต่าง ๆ หรือแม้แต่นำมาใช้ละลายอาหารแช่ช่องแข็งก็สามารถทำได้ด้วยเช่นเดียวกับไมโครเวฟอีกด้วย

หม้อทอดไร้น้ำมัน เหมาะกับใคร

หากพูดกันตามตรงแล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันนั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารทอด เช่น ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายทอด ปลาทอด ไส้กรอกทอด หรืออาหารชุบแป้งทอดอื่น ๆ โดยมีข้อดีคือจะช่วยรักษารสชาติของอาหารและมีกลิ่นหอมเหมือนกับการทอดโดยทั่ว ๆ ไป แต่จะดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะไม่ใช้น้ำมัน ดังนั้น หมอทอดไร้น้ำมันจึงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของคนชอบกินของทอดเป็นประจำ 

นอกจากนี้แล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันยังเหมาะกับผู้ที่กำลังควบคุมอาหารและควบคุมน้ำหนัก เพราะการลดการใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร ที่เกิดจากการทอด จะเป็นการช่วยลดปริมาณแคลอรี่ให้เหลือน้อยลง ซึ่งดีต่อสุขภาพมากกว่า แถมยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

หม้อทอดไร้น้ำมัน กับความจริงเกียวกับสุขภาพที่คุณควรรู้

หม้อทอดน้ำมัน ยี่ห้อไหนดี 2021

หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจว่าการรับประทานอาหารจากหม้อทอดไร้น้ำมันนั้น ส่งผลดีต่อสุขภาพเพราะเป็นการลดปริมาณแคลอรี่จากอาหารทอดในน้ำมัน แต่การปรุงอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันนั้น ไม่ได้มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เพราะจริง ๆ แล้ว การปรุงอาหารที่ผ่านความร้อนทุกชนิด จะมีสารก่อมะเร็งอยู่ 

การปรุงอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันนั้น ไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง แต่จะช่วยให้ร่างกายลดการกินน้ำมันที่มากเกินไป ลดความเสี่ยงจากโรคอ้วน และลดความเสี่ยงที่น้ำมันจะเข้าไปอุดตันตามอวัยวะภายในร่างกายต่าง ๆ แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือเรื่องของความสะอาด แนะนำให้หมั่นทำความสะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดีในการปรุงอาหาร

ข้อดีและข้อจำกัดของการใช้งาน

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ไม่ได้มีแต่ด้านดีเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีข้อเสียที่ไม่ควรมองข้ามด้วยเช่นเดียวกัน หม้อทอดอาหารไร้น้ำมันก็เช่นเดียวกัน ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียปะปนกันไป แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่า

ข้อดี

 • สามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู
 • ให้พลังงานจากไขมันต่ำกว่า เพราะไม่มีการใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร
 • ไม่ต้องกังวลใจกับปัญหาน้ำมันกระเด็นขณะทำอาหาร
 • ลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการกินน้ำมันเยอะเกินไป

ข้อควรพิจารณา

 • ไม่อาจลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งที่เกิดจากความร้อนสูงจากการปรุงอาหารได้
 • เปลืองไฟ เนื่องจากต้องใช้เวลานานกว่าปกติในการปรุงอาหารให้สุก 
 • มีราคาสูงกว่ากระทะปกติ 

5 แบรนด์ หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดีที่สุด

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าคุณคงมีความต้องการที่จะซื้อหม้อทอดมาติดบ้านไว้สักเครื่อง และแน่นอนว่าเราได้ทำการรวบรวมหม้อทอดไร้น้ำมันคุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคามาฝาก ตามมาดูกันเลย 

1. หม้อทอดไร้น้ำมัน รุ่น SANDE Air fryer 

รูปภาพจาก Shopee

ขนาด ความจุ: 5 ลิตร

กำลังไฟ: 1,300 วัตต์

หมดกังวลเรื่องน้ำมัน ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของคุณ เพราะหม้อทอดรุ่นนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร แต่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการ กลิ่น และรสชาติของอาหารไว้เหมือนเดิม สามารถทำอาหารได้หลากหลายชนิด ด้วยขั้นตอนที่ง่าย หมดกังวลเรื่องน้ำมันกระเด็น ตัวเครื่องมาพร้อมกับใบพัด 8 ใบ ที่ทำงานได้อย่างทรงประสิทธิภาพแต่เงียบ ไร้เสียงรบกวน พื้นผิวสัมผัสเป็นแบบกันน้ำ กระจายความร้อนได้ดี ไม่ทำให้อาหารติดหม้อ ทำให้การความสะอาดเป็นเรื่องที่ง่าย

จุดเด่น

 • คงคุณค่าทางโภชนาการ กลิ่น และรสชาติของอาหารไว้เหมือนเดิม
 • ทำงานเงียบ ไร้เสียงรบกวน
 • ไม่ทำให้อาหารติดก้นหม้อ ทำความสะอาดง่าย กระจายความร้อนได้ดี

2. หม้อทอดไร้น้ำมัน รุ่น Ksrain

รูปภาพจาก Shopee

ขนาด ความจุ: 6.5 ลิตร

กำลังไฟ: 1,500 วัตต์

หม้อทอดไร้น้ำมันจาก แบรนด์นี้ ขนาดใหญ่จุใจ เหมาะกับการทำอาหารได้ครั้งละปริมาณมาก ๆ ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ LCD ที่คุณสามารถสั่งการได้ด้วยการสัมผัส ตัวหม้อสามารถถอดออกได้ เพื่อความสะดวกสบายในการทำความสะอาด อีกทั้งอาหารไม่เกาะที่พื้นผิวสัมผัสจนล้างออกยาก นอกจากนี้ตัวเครื่องยังสามารถใช้งานง่ายด้วยการสั่งการไม่กี่ขั้นตอน กระจายความร้อนได้เป็นอย่างดี และยังเหมาะกับการทำอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย

จุดเด่น

 • มีหน้าจอ LCD แบบระบบสัมผัส
 • ถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย กระจายความร้อนได้เป็นอย่างดี
 • เหมาะกับการทำอาหารที่หลากหลาย

3. SHANBEN Air fryer รุ่น 5.5 ลิตร

รูปภาพจาก Lazada

ขนาดความจุ: 5.5 ลิตร

กำลังไฟ: 1,400 วัตต์

Air Fryer ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร เหมาะกับการทำอาหารหลากหลายเมนู เช่น เมนูทอด เมนูปิ้งย่าง และขนมอบต่าง ๆ สามารถแผ่กระจายความร้อน รอบทิศทาง สามารถปรับอุณหภูมิได้สูงสุดถึง 200 องศา มีถาดรองที่ช่วยซับน้ำมันส่วนเกินจากอาหาร หูจับและหม้อสองชั้นสามารถถอดออกจากกันได้ เพื่อความสะดวกสบายในการทำความสะอาด

จุดเด่น

 • เหมาะกับการทำอาหารหลายเมนู ไม่ใช้น้ำมัน กระจายความร้อนได้เป็นอย่างดี
 • มีถาดรองที่ช่วยซับน้ำมันส่วนเกิน
 • ถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย

4. Philips AirFryer รุ่น HD9218/51

รูปภาพจาก Shopee

ขนาดความจุ: 0.8 ลิตร

กำลังไฟ: 1,425 วัตต์

เครื่องทอดไร้น้ำมันรุ่นนี้ ไขมันต่ำสุดอเนกประสงค์ สามารถทำอาหารหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูทอด เมนูปิ้งย่าง เมนูคั่ว หรือเมนูอบต่าง ๆ ก็สามารถเสกเมนูอาหารได้จุใจ ตัวเครื่องสามารถปรับตั้งค่าเวลาและสามารถปรับอุณหภูมิได้ ช่วยให้การทำอาหารของคุณง่ายมากยิ่งขึ้น ตัวเครื่องทำงานด้วยระบบ Rapid Air ซึ่งเป็นการปล่อยลม ความร้อนแบบรอบทิศ ให้อาหารสุกได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ

จุดเด่น

 • ปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู
 • ตั้งค่าเวลาและปรับอุณหภูมิได้
 • กระจายความร้อนรอบทิศ อาหารสุกไว

5. AirFryer รุ่น Smarthome MV-014 2 liters

รูปภาพจาก Lazada

ขนาดความจุ: 2 ลิตร

กำลังไฟ: 1,200 วัตต์

ปรุงอาหารด้วยความสะดวกรวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้น้ำมันให้เสียสุขภาพ ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน รุ่น ขนาด 2 ลิตร สามารถทำอาหารได้อย่างจุใจ ด้วยเทคโนโลยีอบลม ความร้อนที่สม่ำเสมอ คงที่ ช่วยให้อาหารสุกได้ไว สามารถปรับอุณหภูมิและตั้งเวลาทำอาหารได้ ตัวตะแกรงเป็นแบบ Non-stick จึงไม่ทำให้อาหารติดตะแกรงหรือก้นหม้อ สามารถถอดชิ้นส่วนออกมาเพื่อให้การทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

จุดเด่น

 • เทคโนโลยีอบลมความร้อนที่สม่ำเสมอ คงที่ ช่วยให้อาหารสุกไว
 • สามารถปรับอุณหภูมิและตั้งเวลาทำอาหารได้
 • สามารถถอดชิ้นส่วนออกมา เพื่อให้การทำความสะอาดที่ง่ายขึ้น

บทสรุป เลือก หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่รักสุขภาพ หรือชื่นชอบการรับประทานอาหารทอด หม้อทอดไร้น้ำมันถือเป็นอุปกรณ์ทำครัวที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและควรมีติดบ้านไว้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันสักเครื่อง ควรศึกษาและเรียนรู้วิธีการใช้งานของตัวเครื่อง รวมไปถึงพิจารณาถึงความจำเป็นในการใช้งานในชีวิตประจำวันเสียก่อน และที่สำคัญอ่านรีวิวของตัวผลิตภัณฑ์เพื่อที่คุณจะได้ซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันได้อย่างคุ้มค่า คุ้มราคา และถูกใจที่สุด

สำหรับ หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี รุ่นที่โดนใจเราขอยกให้ รุ่น SANDE Air fryer เพราะสามารถทำอาหารได้หลากหลายชนิด ด้วยขั้นตอนที่ง่าย หมดกังวลเรื่องน้ำมันกระเด็น ตัวเครื่องมาพร้อมกับใบพัด 8 ใบ ที่ทำงานได้อย่างทรงประสิทธิภาพแต่เงียบ ไร้เสียงรบกวน และราคายังไม่แพงอีกด้วย

Similar Posts