ประโยชน์ของการดื่มกาแฟ

6 ประโยชน์ของการดื่มกาแฟมีอะไรบ้าง

เอาล่ะ เมื่อเราได้ทราบกระบวนการหรือขั้นตอนต่างๆกว่าจะมาเป็นกาแฟในแก้วโปรดไปเรียบร้อยแล้ว บทความนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์หรือข้อดีของการดื่มกาแฟกันค่ะ ซึ่งหลายๆคนอาจจะชื่นชอบการดื่มกาแฟเพราะรสชาติและกลิ่นที่หอม ทำให้อดใจไม่ไหวที่จะต้องหากาแฟมาดื่มทุกวัน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเห็นคนถือแก้วกาแฟตามถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านธุรกิจ พนักงานออฟฟิศทั้งหลายจะต้องแวะร้านกาแฟ เพื่อซื้อกาแฟพร้อมสั่งเมนูแก้วโปรดก่อนจะเริ่มทำงานในทุกเช้า หรือบางออฟฟิศอาจจะมีกาแฟบริการให้พนักงานฟรีๆเลยด้วยซ้ำ เพราะถ้าหากวันนั้นขาดกาแฟไปแล้วล่ะก็ การทำงานก็จะไม่เหมือนเดิมอีกเลย

 เรามาดูต่อกันเลยค่ะว่าเพราะอะไร กาแฟถึงจำเป็นสำหรับคนทำงานขนาดนั้น แล้วทำไมถึงต้องดื่มก่อนไปทำงานในทุกเช้า วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของการดื่มกาแฟมาฝากผู้อ่านกันแล้วค่ะ ไปอ่านต่อด้านล่างได้เลย

ประโยชน์ของการดื่มกาแฟมีอะไรบ้าง 

นอกจากหลายคนอาจจะเพลิดเพลินกับรสชาติของกาแฟแล้ว กาแฟยังให้ประโยชน์ทั้งในด้านจิตในและทางร่างกายอีกด้วย เพราะเนื่องจากมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาประกอบทำให้เห็นประโยชน์เกี่ยวกับการดื่มกาแฟชัดเจนมากขึ้น ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ 

ประโยชน์ของการดื่มกาแฟ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การดื่มกาแฟช่วยทำให้สมองตื่นตัว สดชื่น และกระปรี้กระเปร่า มีพลังที่จะทำงาน คิดไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ ทำให้หลายคนเริ่มวันใหม่ด้วยหัวใจที่อิ่มเอม เพราะอะไรน่ะเหรอ เนื่องจากในกาแฟจะสารคาแฟอีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาท ทำให้ร่างกายของเรารู้สึกตื่นตัวกว่าเดิม และทำให้โฟกัสกับงานหรือกิจกรรมต่างๆได้อย่างราบรื่น ซึ่งกาแฟแต่ล่ะชนิดจะมีปริมาณของคาแฟอีนที่แตกต่างกัน การดื่มกาแฟเพื่อให้สดชื่นนั้น ต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด

การดื่มกาแฟมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดภายในร่างกายได้ การดื่มกาแฟเป็นประจำจะช่วยให้เราดูดีขึ้น ไม่แก่ก่อนวัยแน่นอน ซึ่งในกาแฟนั้นจะมีสารต้านอนุมูลอิรสะจากธรรมชาติ แต่จะพบได้ในกาแฟที่ยังไม่ผ่านการคั่ว ในกาแฟที่ผ่านการคั่วหรือโดนความร้อนจะยังมีสารต้านแต่จะพบในปริมาณที่น้อยกว่า 

ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

สำหรับคุณสมบัติในข้อนี้มีมาตั้งแต่ในยุคโบราณแล้ว ซึ่งสามารถรักษาความเจ็บปวดทางกายได้ โดยเฉพาะการรักษาอาการปวดหัวไมเกรน ซึ่งได้ผลดีมากจึงทำให้กาแฟยังคงถูกดื่มด้วยคุณสมบัตินี้ในปัจจุบัน โดยเฉพาะกาแฟดำ เพราะคาแฟอีนที่อยู่ในกาแฟจะช่วยขยายหลอดเลือด ระงับความเจ็บปวดได้ดีเทียบได้กับยาแก้ปวดได้เลย อีกทั้งกาแฟยังบรรเทาอาการปวดศีษระจากการดื่มแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย 

คนรักสุขภาพน่าจะเคยได้ยินประโยชน์ข้อนี้แน่นอน เนื่องจากกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยเข้าไปเผาพลาญไขมันในร่างกายได้ โดยเมนูที่นิยมดื่มจะเป็นกาแฟดำ โดยที่ไม่เติมอะไรเลยโดยเฉพาะน้ำตาล ใครมองหาตัวช่วยในการเผาพลาญไขมันอยู่ การดื่มกาแฟคือตอบโจทย์มาก ทั้งได้กลิ่นรสชาติที่ดีแล้วยังสามารถลดน้ำหนักได้อีกด้วย 

การดื่มกาแฟยังสามารถลดโอกาสที่จะเกิดโรคต่างๆได้ด้วย เช่น โรคที่เกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ โรคมะเร็งและโรคหัวใจได้ด้วย เเนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระในกาแฟจะช่วยลดการเสื่อมของเซลล์ในร่างกายจึ่งทำให้จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคต่างๆได้นั้นเอง 

การเลือกที่จะไปดื่มกาแฟนอกบ้าน ทำให้เราพบปะกับสังคมและคนใหม่ๆมากขึ้น ได้พูดคุย แชร์เรื่องราวๆกับเพื่อน คนรัก หรือคนในครอบครัว ด้วยบรรยากาศนอกบ้านที่สบายๆ บางครั้งอาจจะทำให้มีบทสนทนาใหม่ๆ ทำให้หลายคนได้รับความเพลิดเพลินในการดื่มกาแฟมากขึ้น และชอบไปร้านกาแฟหรือคาเฟ่เพื่อเปิดรับประสบการณ์ในด้านนี้ ซึ่งคุณสมบัติในข้อนี้ยังส่งผลให้คนส่วนมากมีความสุขมากขึ้น และยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ด้วยเช่นกัน 

ช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ทางสังคม

เป็นไงบ้างคะ ประโยชน์ของและข้อดีของการดื่มกาแฟนั้นมีมากมายและมีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว มีทั้งข้อที่กลายคนน่าจะเดาได้จากประสบการณ์ส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ก็มีบางข้อที่น่าสนใจและเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้หลายคนเลยที่เดียว เห็นแบบนี้หลายคนน่าจะชวนเพื่อนหรือคนในครอบครัวไปใช้เวลาคุณภาพด้วยกันที่ร้านกาแฟแน่ๆเลย  แต่แน่นอนค่ะเราจะได้รับประโยชน์จากกาแฟเมื่อเรารู้จักร่างกายตัวเองดี และดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าหากดื่มกาแฟมากเกินไปอาจจะมีข้อเสียและทำให้เกิดปัญหาสุขภาพภายหลังได้ 

ดังนั้นหากใครมีโรคประจำตัวหรือมีอาการเครียด นอนไม่หลับเป็นประจำแล้วล่ะก็ ควรดื่มกาแฟเพียง 1-2 แก้วต่อวันเท่านั้น อาจจะเลือกดื่มกาแฟในตอนเช้า หรืองดการดื่มกาแฟไปเลยก็ได้ ซึ่งหากเรามีประสบการณ์และมีความเข้าใจเกี่ยวกับการดื่มกาแฟแล้ว ควรปรับในอยู่จุดสมดุลของเราเองดีที่สุดค่ะ เพราะแน่นอนคนที่ต้องการดื่มกาแฟมักต้องการประสบการณ์ที่ดีที่สุดและเกิดประโยชน์สูงสุดด้วยนั้นเอง เอาล่ะเราพูดถึงประโยชน์ของกราดื่มกาแฟไปมากพอแล้ว บทความหน้าจะเป็นเรื่องราวหรือสาระอะไรเกี่ยวกับกาแฟกัน ไปติดตามต่อได้เลยค่ะ 

Similar Posts