มาทำความรู้จักกับกาแฟกันเถอะ

มาทำความรู้จักกับกาแฟกันเถอะ 

ถ้าพูดถึง “กาแฟ” เชื่อว่าหลายๆคนรู้จักกันดีในนามของเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ทำให้ร่างกายตื่นจากความง่วงหรือความเหนื่อยล่า และพร้อมที่จะเริ่มวันใหม่อย่างมีพลัง หลายคนอาจจะดื่มกาแฟเพราะทำให้สมองแล่น คิดงาน มีไอเดีย ใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว บางคนอาจจะชอบดื่มกาแฟเพราะรสชาติหรือกลิ่นอันหอมละมุนของกาแฟนั้นเอง ไม่ว่าเหตุผลจะคืออะไรก็ทำให้กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มีความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน นั้นทำให้กาแฟเริ่มมีความแตกต่างมากและมีความหลากหลายขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเมล็ดพันธุ์ของกาแฟ ระดับการคั่วของเมล็ด วิธีการชงกาแฟ และนั้นทำให้เกิดเมนูกาแฟที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟดำ กาแฟใส่นม กาแฟดริป กาแฟสกัดเย็นหรือกาแฟ cold brew และเมนูอื่นๆอีกมากมาย ตามรสนิยมและความชื่นชอบของผู้ดื่ม 

ซึ่งในวันนี้เราชอบรีวิวอยากจะนำทุกคนมาทำความรู้จักกับกาแฟ ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะการที่เรามีข้อมูล มีความรู้เกี่ยวกับกาแฟเพียงพอแล้ว จะทำให้ทุกคนสามารถเลือกเมล็ดกาแฟที่ชื่นชอบ เลือกระดับความเข้มของเมล็ดกาแฟจากการขั้นตอนการคั่ว รวมไปถึงเลือกเมนูที่เหมาะกับไลฟสไตล์ตัวมากที่สุด เพื่อเติมความสดใสและความสุข เบิกบานใจ ในตอนเช้าได้อย่างลงตัวก่อนจะเริ่มวันใหม่

ถ้าทุกคนพร้อมแล้ว เรามาเริ่มต้นกับกระบวนการผลิตกาแฟกันเลยดีกว่าค่ะ 🙂 

มาทำความรู้จักกับกาแฟกันเถอะ

ก่อนที่จะเป็นเครื่องดื่มกาแฟที่เป็นที่นิยม เรามาดูกระบวนการผลิตกาแฟกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าตั้งแต่เริ่มต้นเนี่ยะ ได้กาแฟมาจากไหน เก็บเกี่ยวมาได้ยังไง วิธีการจัดเก็บต้องผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง จนมาเป็นเมล็ดกาแฟที่มีกลิ่นหอมในกาแฟแก้วโปรดของเรา ซึ่งกระบวนเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำความรู้จักกับกาแฟ เลยก็ว่าได้

การปลูกต้นกาแฟนั้นมีขั้นตอนการและปัจจัยหลายอย่างที่มีผลต่อคุณภาพของเมล็ดกาแฟเป็นอย่างมาก เพราะต้องอาศัยความรอบรู้ คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ ศึกษาเรื่องสภาพอากาศ ความสูงจากระดับน้ำทะเล และความชื้น เป็นต้น เพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพแล้วต้องมีการวางแผนขั้นตอนในการปลูกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศหรือเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกด้วย เช่น เมล็ดกาแฟอาราบิก้า ควรเลือกพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 – 2,000 เมตร และอุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณ 15-25 องศาเซลเซียส 

การปลูกต้นกาแฟ (Farming)

ขั้นตอนในการเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟ เป็นอีกหนึ่งกระบวนการที่สำคัญมาก เพราะมีผลกับรสชาติและคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ การเก็บเกี่ยวจะเริ่มตั้งแต่การเลือกเวลาที่เหมาะสมในการเก็บเกี่ยว การคัดเลือกเมล็ดกาแฟ การทำความสะอาด ตรวจสอบคุณภาพ รวมไปถึงการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์เลยทีเดียว 

การบ่มเพาะกาแฟ เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการสกัดเมล็ดกาแฟจากเปลือกและเมล็ดด้านในหลังจากการเก็บเกี่ยว ซึ่งขั้นตอนนี้จะมีวิธีการบ่มอยู่ 3 แบบ ดังนี้ 

  • การล้างแบบแช่น้ำ (Wet Processing)  
  • การล้างแบบแห้ง (Dry Processing)
  • การบ่มแบบช่วง (Honey Process) 

การคั่วเมล็ดกาแฟนั้นมีหลายระดับเริ่มตั้งแต่ คั่วอ่อน คั่วกลาง คั่วกลางค่อนเข้ม ไปจนถึงคั่วเข้ม ซึ่งการคั่วแต่ระดับนั้นจะทำให้สี รสชาติ และกลิ่นของเมล็ดกาแฟนั้นแตกต่างกันด้วย รวมไปถึงลักษณะการนำไปใช้ในการชงก็แตกต่างเช่นกัน เช่น การคั่วแบบ Dark Roast (คั่วเข้ม) จะเหมาะกับการชงกาแฟแบบใส่นม จะเป็นลาเต้หรือคาปูชิโน่แก้วโปรดของคุณนั้นเอง 

การคั่ว (Roasting) 

ระดับการบดสามารถแบ่งได้ 3 ระดับ คือ บดหยาบ (Coarse grind) , บดปานกลาง (Medium grind) และการบดละเอียด (Medium find grind) ซึ่งการบดแต่ล่ะระดับจะนำไปใช้ในการชงกาแฟแตกต่างกัน ซึ่งถ้าเลือกการบดที่ถูกต้องและเหมาะสมจะทำให้ได้กาแฟที่มีรสชาติอร่อย และถูกปากมากขึ้น 

มาถึงขั้นตอนการชงกาแฟแล้ว ขั้นตอนเป็นเหมือนขั้นตอนที่จะทำให้เรารู้แล้วล่ะว่า จากกระบวนต่างๆที่ได้กล่าวมานั้น รสชาติ กลิ่น และคุณภาพที่ได้ พอมาอยู่แก้วกาแฟแล้วจะเป็นอย่างไร ซึ่งในการชงกาแฟนั้นก็มีวิธีการที่แตกต่างและหลากหลายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเมล็ดพันธุ์ของกาแฟฟที่จะนำมาชง รวมไปถึงเมนูที่เลือกชงนั้นก็มีให้เลือกตามรสนิยมความชอบของผู้ดื่มเช่นกัน

บางคนอาจจะชอบดื่มกาแฟดำ ซึ่งเป็นการชงกาแฟที่ใช้เมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วบด ผสมกับน้ำร้อนโดยตรง อาจจะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็ได้เช่นกัน ส่วนมากเมนูนี้จะเป็นที่นิยมสำหรับคนที่รักสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะจะไม่เติมน้ำตาล นม หรือครีมเทียม เพื่อเพิ่มรสชาติใดๆ ทำให้รสชาติที่ได้จะมาจากเมล็ดกาแฟคั่วบดโดยตรง ทำให้อาจจะมีรสชาติเข้มขน หรือออกเปรี้ยวบ้าง ตามเมล็ดกาแฟที่นำมาชงนั้นเองค่ะ 

การวิธีชง (Brewing) 

กาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีความนิยมสูงสุด เรียกว่า ไม่มีใครไม่รู้จักเครื่องดื่มชนิดเลยก็ว่าได้ ทำให้ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ก็จะมีคาเฟ่หรือร้านกาแฟคอยให้บริการ ไม่เพียงแต่กาแฟช่วยดึงดูดผู้คนให้เข้ามาในร้านแล้ว การตกแต่งแก้วกาแฟ การครีเอทเมนูใหม่ๆ รวมไปถึงบรรยากาศ และการตกต่างภายในร้านก็ช่วยให้บรรยากาศในการดื่มกาแฟดียิ่งขึ้นไปอีก อีกทั้งร้านกาแฟยังเป็นสถานที่รวมตัวกันของเพื่อน แก๊งเพื่อนสาว คู่รักที่พากันไปเดท พนักงานที่ต้องการความสดชื่นในยามเช้าก่อนเริ่มวันใหม่ ยิ่งทำให้ความนิยมของวัฒนธรรมการดื่มกาแฟเป็นที่นิยมสุดๆไปเลยค่ะ 

เอาล่ะ เมื่อเราได้ทราบภาพรวมของกระบวนการผลิตกาแฟคร่าวๆแล้ว เห็นได้ว่ากว่าจะมาเป็นกาแฟแก้วโปรดของคุณในตอนเช้าเนี่ยะ ต้องผ่านขั้นตอนมากมายเลยทีเดียว ซึ่งแต่ล่ะขั้นตอนก็มีความละเอียดและสำคัญมากๆเช่นกัน เพราะปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อคุณภาพและรสชาติของเมล็ดกาแฟที่ได้นั้นเอง เมื่ออ่านมาถึงตอนนี้ กาแฟมีความน่าสนใจมากเลยทีเดียวใช่ไหมล่ะคะ 

หลายคนอาจจะมีความสนใจเพิ่มขึ้นและอยากจะอ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกาแฟเพิ่มเติมกันแล้ว ทางเราชอบรีวิวจึงได้มีการศึกษาและได้รวบรวมข้อมูลที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ชอบการดื่มกาแฟโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น เมล็ดพันธุ์ของกาแฟ ประโยชน์ของการดื่มกาแฟ เมนูกาแฟ คาแฟอีนในกาแฟ รวมไปถึงเครื่องชงกาแฟแบบต่างๆ เป็นต้น มาติดตามกันต่อเลยดีกว่าค่ะ ว่าบทความหน้าทางเราจะพูดถึงหัวข้อไหนบ้าง ขอบคุณทุกคนที่ติดตามชอบรีวิวด้วยนะคะ เอาไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ 🙂 

Similar Posts