อาหารเสริมบำรุงสมอง

อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี กระตุ้นความจำ เพิ่มการทำงานของสมอง ฉบับปี 2022

ทำงานหนักจนบางครั้งก็คิดว่าสมองของเราควรที่จะพักบ้าง เพราะบางครั้งก็เกิดอาการสมองล้า สมองตื้อ คิดงานไม่ออกขึ้นมากะทันหัน หรือว่าจริง ๆ แล้วตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเติมอาหารเสริมบำรุงสมอง แต่ปัจจุบันมีอาหารเสริมบำรุงสมองมากมายหลายยี่ห้อจนเลือกไม่ถูก และให้ผลลัพธ์แห่งการบำรุงที่แตกต่างกัน

ดังนั้น เราจึงควรเลือกให้ถูกก่อนว่าเราต้องการอาหารบำรุงสมองแบบใดเพื่อสมองได้รับการบำรุงแบบเต็ม ๆ รวมถึงเรามีอาหารเสริมบำรุงสมอง ที่ช่วยกระตุ้นความจำ เพิ่มการทำงานของสมอง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น วันนี้ชอบรีวิวมาแนะนำมีอาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดีบ้าง ต้องรอติดตามเลยค่ะ 

สำหรับคนที่ทำงานหนักๆ สายตาเมื่อล้า อย่าลืมมองหา วิตามินบำรุงสายตา มาช่วยบำรุงดวงตาให้กลับมาสดใสและมองเห็นได้อย่างชัดเจน

อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดีที่สุด ฉบับปี 2021

แล้วก็มาถึง 5 อาหารเสริมบำรุงสมองที่เราต้องการแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันแล้ว โดยอาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยบำรุงสมองต้องมาติดตามกันเลยค่ะ มาเพิ่มการทำงานของสมองและกระตุ้นความจำไปด้วยกัน 

1.อาหารเสริมบำรุงสมอง Clover Plus Multi B + Ginkgo

อาหารเสริมบำรุงสมอง Clover Plus

รวมสารอาหารสำคัญไว้ภายใน Clover Plus Multi B + Ginkgo กระปุกนี้ทั้งหมดแล้ว โดยเป็นรุ่นใหม่ที่รีแพ็กเกจจากขวดเก่า แต่ประสิทธิภาพการบำรุงสมองยังเหมือนเดิม โดยทำหน้าที่บำรุงสมองและระบบประสาท

โดยมีส่วนผสมที่สำคัญอย่างวิตามินบี 1, วิตามินบี 2,วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 และสารสกัดจากใบแปะก๊วย ช่วยช่วยทั้งบำรุงสมองและร่างกาย เพื่อให้พร้อมกับการทำงานตลอดเวลา 

เพราะด้วยคุณค่าจากวิตามินบีรวมช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของระบบสมอง ระบบประสาท จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของความจำ ช่วยให้ทักษะความคิดและมีสติปัญหาที่ดีขึ้น ลดอาการปวดไมเกรน พร้อมบำรุงระบบประสาทให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ลดความเครียด เพิ่มสมาธิการทำงานได้มากขึ้น

รวมถึงสารสกัดจากใบแปะก๊วยสามารถลดอาการอ่อนเพลีย และทำให้ร่างกายรู้สึกประปรี้กระเปร่ามากขึ้น และสามารถป้องกันโรคสมองเสื่อม พร้อมเพิ่มความจำและสมาธิได้ 

จุดเด่น
 • เสริมสร้างการทำงานของระบบสมอง ระบบประสาท  
 • เพิ่มประสิทธิภาพของความจำ และเพิ่มสมาธิการทำงานได้มากขึ้น
 • ลดอาการปวดไมเกรน และลดความเครียด 
  ลดอาการอ่อนเพลีย และรู้สึกประปรี้กระเปร่ามากขึ้น  
 • สามารถป้องกันโรคสมองเสื่อม
จุดควรพิจารณา
 • ผู้ที่ให้นมบุครควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์
 • ราคาค่อนข้างสูง
 • เช็กปริมาณของสารอาหารว่าเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ 

2.อาหารเสริมบำรุงสมอง Blackmores Omega DHA

อาหารเสริมบำรุงสมอง Blackmores

Blackmores Omega DHA เป็นอาหารเสริมบำรุงสมองที่นำเอาทั้งน้ำมันปลา สูตรเข้มข้น โดยเน้นในการบำรุงสมอง เสริมสร้างความทรงจำ เสริมสมาธิ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เพราะด้วยกรดไขมันในกลุ่มของโอเมก้า 3 ทั้งอีพีเอ และดีเอชเอ ที่ให้ดีเอชเอ 500 มิลลิกรัมต่อแคปซูล

จึงเหมาะสำหรับชาวออฟฟิศหรือคนทำงานที่ต้องการดูแลเรื่องสมองและความทรงจำเป็นพิเศษ  นอกจากนี้น้ำมันปลาที่อยู่ภายในแคปซูลยังผ่านกรรมวิธีที่ไม่ทำให้แคปซูลมีกลิ่นคาว และทดสอบแล้วว่าไม่มีสารปรอทและตะกั่วจึงปลอดภัยต่อสุขภาพ

รวมถึงสามารถเน้นลดไตรกลีเซอไรด์ ลดคลอเลสเตอรอล ลดอัตราการเกิดโรคจากหลอดเลือดจึงช่วยในการบำรุงหัวใจ ลดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน เส้นเลือดในสมองแตก รวมถึงช่วยให้ระบบโลหิตไหลเวียนดีขึ้น และลดปวดข้อเสื่อมรูมาตอยด์ได้ดี 

จุดเด่น
 • การบำรุงสมอง เสริมสมาธิ
 • ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
 • ช่วยให้ความจำดีขึ้น
 • ลดอัตราการเกิดโรคจากหลอดเลือดและช่วยในการบำรุงหัวใจ
 • ลดปวดข้อเสื่อมรูมาตอยด์ได้
จุดควรพิจารณา
 • ควรรับประทานให้หลากหลาย และครบห้าหมู่
 • ไม่ควรรับประทานตอนท้องว่าง เพราะจะลดการดูดซึมสารอาหาร
 • ไม่ควรรับประทานต่อเนื่องเพราะอาจทำให้ไตทำงานหนัก 

3.อาหารเสริมบำรุงสมอง Mega We Care Lecithin

อาหารเสริมบำรุงสมอง Mega

Mega We Care Lecithin เป็นอาหารเสริมบำรุงสมองที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในหมู่สาวไทยค่อนข้างมากเลยทีเดียว เพราะมีราคาไม่แพงมาก โดยอาหารเสริมบำรุงสมองกระปุกนี้เป็นอาหารเสริมที่สกัดจากถั่วเหลือง ที่ไม่ผ่านการฟอกสี จึงค่อนข้างปลอดภัยต่อร่างกายหากต้องการรับประทานในระยะยาว

โดยมีเลซิตินทั้งหมด 1,200 มิลลิกรัม โดยมีคุณสมบัติที่ช่วยในการเสริมความจำ บำรุงสมอง เหมาะกับนักเรียน นักศึกษาและคนวัยทำงานที่ต้องใช้ความคิดตลอดเวลา 

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเสริมเรื่องความจำ บำรุงสมอง และป้องกันโรคสมองเสื่อมควรรับประทานวันละ 1,200-3,600 มิลลิกรัม หรือประมาณ 1-3 แคปซูล รวมถึงผู้ที่ต้องการลดไขมันโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคสมองและหัวใจขาดเลือด ควรรับประทานวันละ 3,600-7,200 มิลลิกรัม หรือประมาณ 3-6 เม็ด โดยควรรับประทานพร้อมมืออาหาร เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มที่ 

จุดเด่น
 • สกัดจากถั่วเหลืองที่ไม่ผ่านการฟอกสี
 • เสริมความจำ บำรุงสมอง
 • ป้องกันโรคสมองเสื่อม
 • ลดไขมันโคเลสเตอรอล หัวใจขาดเลือด
 • ได้รับการรับรองจาก GMP ของประเทศไทย และ BfArm ของประเทศเยอรมัน
จุดควรพิจารณา
 • ไม่ควรรับประต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้ไตทำงานหนัก
 • รับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการในการบำรุงในเรื่องต่าง ๆ
 • ผู้เป็นโรคประจำตัวต้องระมัดระวังในการรับประทาน โดยหากทานร่วมกันอาจมีผลกระทบถึงสุขภาพได้ 

4.อาหารเสริมบำรุงสมอง Now Foods, Ginkgo Biloba

อาหารเสริมบำรุงสมอง Now Foods

มาถึงอาหารเสริมบำรุงสมองที่นำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา ที่ในอดีตต้องพรีออเดอร์นำเข้ามาแต่ตอนนี้สามารถซื้อได้ทางช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ได้แล้ว กับ Now Foods, Ginkgo Biloba ซึ่งเป็นอาหารเสริมบำรุงสมอง ที่มีสารสกัดใบแปะก๊วย 120 มิลลิกรัม ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด สามารถชะลอการเกิดของโรคสมองเสื่อม และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันจอตาเสื่อม หรือภาวะเบาหวานขึ้นตาได้ โดยอาหารเสริมกระปุกนี้เป็นแคปซูลที่สกัดจากพืชทั้งหมด 100% ดังนั้น ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติและวีแกนสามารถรับประทานได้ โดยสามารถรับประทานวันละ 1 แคปซูล

หลังจากประทานอาหารเรียบร้อยแล้ว จะช่วยให้ผนังของหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองได้ดีขึ้น จึงแก้อาการหลง ๆ ลืม ๆ บรรเทาโรคซึมเศร้า ไมเกรน และอาหารวิตกกังวลได้ 

จุดเด่น
 • มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
 • ชะลอการเกิดของโรคสมองเสื่อม และป้องกันโรคอัลไซเมอร์
 • ป้องกันจอตาเสื่อม หรือภาวะเบาหวานขึ้นตา
 • ช่วยให้ผนังของหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นมากขึ้น
 • บรรเทาโรคซึมเศร้า ไมเกรน และอาหารวิตกกังวล
จุดควรพิจารณา
 • ไม่ควรรับประทาน
 • ผู้ที่เพิ่งเคยรับประทานครั้งแรกอาจมีอาการมึนหัว
 • อาหารเสริมมีความเข้มข้นสูง สามารถรับประทานวันเว้นวันได้ 

5.อาหารเสริมบำรุงสมอง BEWEL Salmon Fish Oil

อาหารเสริมบำรุงสมอง BEWEL

BEWEL Salmon Fish Oil เป็นอาหารเสริมบำรุงสมองจากน้ำมันปลาจากปลาแซลมอลวัตถุดิบคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ประกอบด้วย EPA และ DHA ซึ่งวัตถุดิบนำเข้ามาจากประเทศไอซ์แลนด์ จึงมีคุณสมบัติในการลดไตรกลีเซอรไรด์ สามารถลดการอักเสบของข้อ

นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือดหัวใจและสายตา นอกจากการดูแลหลอดเลือดหัวใจแล้ว ในเรื่องของการบำรุงสมองซึ่งน้ำมันปลากระปุกก็มีคุณสมบัติที่ช่วยในการเติมการบำรุงให้สมองแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น

อีกทั้งยังทำให้สมองของเราจดจำและเกิดการเรียนนี้ที่ดีมากขึ้น  รวมถึงช่วยทำใหเรามีสมาธิมากยิ่งขึ้น เหมาะกับนั่งนักเรียนนักศึกษาที่กำลังต้องใช้สมาชิกอย่างหนักในการเรียนอยู่น่าจอคอมพิวเตอร์ โดยสามารถรับประทานได้วันละ 1-2 แคปซูลหลังอาหารเช้าและเย็น 

จุดเด่น
 • ลดไตรกลีเซอรไรด์ สามารถลดการอักเสบของข้อ
 • ระบบหลอดเลือดหัวใจไหลเวียนได้ดีมากขึ้
 • บำรุงให้สมองแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น
 • เสริมให้เรามีสมาธิมากยิ่งขึ้น
 • บำรุงระบบสายตา
จุดควรพิจารณา
 • เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน
 • ผู้ที่เลือดแข็งตัวช้าและใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดเช่น แอสไพรินไม่ควรรับประทาน
 • ผู้ที่แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยง
อาหารเสริมบำรุงสมอง

สารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงสมอง 

อย่างที่เราได้บอกไปว่าในตอนนี้มีอาหารเสริมบำรุงสมองมากมายหลายชนิด และเต็มไปด้วยสารอาหารบำรุงสมองที่มีความแตกต่างกัน ดังนั้น เราต้องทราบการว่าสารอาหารเหล่านั้นมีอะไรบ้าง และให้คุณประโยชน์แบบใด 

วิตามินบี

วิตามินบีเป็นอาหารบำรุงสมองลำดับต้น ๆ ที่หลายคนเลือก โดยเฉพาะชาวออฟฟิศ โดยวิตามินบีที่ช่วยบำรุงสมอง ประกอบด้วย วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาท และเพิ่มการทำงานของสมอง อีกทั้งยังสามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และกระตุ้นให้ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองมากขึ้นด้วย 

น้ำมันปลา

อีกอาหารบำรุงสมองที่สำคัญ โดยน้ำมันปลานั้นอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว จึงมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของระบบสมอง กระตุ้นทักษะความคิดและไหวพริบ รวมถึงสามารถป้องกันการอักเสบของเซลล์สมองได้ 

ใบแปะก๊วย

ใบแปะก๊วยเป็นสมุนไพรจีนโบราณ ที่สามารถกระตุ้นให้ความทรงจำดีขึ้น และมีสมาธิมากขึ้น รวมถึงสามารถคลายความเครียด ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และนอนหลับสบายมากขึ้น รวมถึงในบางครั้งใบแปะก๊วยถูกนำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ และป้องกันโรคสมองเสื่อม 

เลซิติน

เลซิตินเป็นอาหารเสริมบำรุงสมองที่ชาวออฟฟิศควรที่จะต้องรับประทาน เนื่องจากมีส่วนช่วยให้ความทรงจำกลับมาดีขึ้น สามารถป้องกันความเครียด และช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถป้องกันโรคเส้นประสาทเสื่อมได้ 

ควรรับประทานอาหารเสริมบำรุงสมองตอนไหน  

อาหารเสริมบำรุงสมอง 2021

อาหารเสริมบำรุงสมองเป็นอาหารเสริมที่สามารถรับประทานได้ทุกช่วงเวลา แต่เวลาที่ดีที่สุดควรรับประทานในตอนเช้า เนื่องจากจะช่วยให้ทุกคนเตรียมพร้อมและตื่นตัวในการทำงานหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตลอดทั้งวัน 

และในตอนเช้านั้นร่างกายยังสามารถดูดซึมอาหารได้ดีที่สุดอีกด้วย จึงช่วยให้การบำรุงมีประสิทธิภาพและทำงานได้อย่างเต็มที่ โดยควรรับประทานพร้อมมื้ออาหารหรือหลังรับประทานอาหารในทันที เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการบำรุง 

ข้อควรระวังในการรับประทาน

การรับประทานอาหารเสริมบำรุงสมองไม่ควรที่จะได้รับประทานต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะส่งผลให้ตับและไตทำงานหนัก ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และมีการเว้นระยะการรับประทานอาหารเสริม 

นอกจากนี้ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนที่จะรับประทาน เพราะอาจส่งผลกระทบถึงยาที่ต้องรับประทานประจำและอาจลดทอนประสิทธิภาพของยาที่รักษาโรคประจำตัวได้ 

บทสรุป อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดีที่สุด ในปี 2022

 ในยุคที่เราต้องใช้ชีวิตหมดไปกับความเคร่งเครียดจากการเรียนและการทำงาน ที่สาววัยทำงานต้อง Work From Home และนักเรียน นักศึกษาที่ต้องเรียนออนไลน์ทำให้เกิดความเครียดในการเรียนสูง ดังนั้น จึงขอแนะนำ Blackmores Omega DHA เพราะเป็นอาหารเสริมบำรุงสมอง ช่วยฟื้นฟูความจำ และดีต่อสุขภาพผิว 

แต่อย่างไรก็ตามการเลือกอาหารเสริมบำรุงสมองต้องคำนึงถือสุขภาพของร่างกายของตนเองเป็นหลัก โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเลือดแข็งตัวช้ายิ่งต้องงดรับประทานอาหารเสริมชนิดนี้ รวมถึงรับประทานให้เหมาะสมถ้าไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ แล้วสมองจะได้กลับมาโลดเล่น ดังนั้นหากใครที่ต้องการนั่งทำงานและเรียนอยู่บ้าน เลือกไปทำงานนอกบ้านดีที่สุด 

Similar Posts