เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี น่าใช้ ที่ควรมีติดบ้าน ฉบับปี 2022

เมื่ออายุมากขึ้นความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ย่อมมีมากตามไปด้วย ซึ่งหนึ่งในโรคที่เป็นภัยเงียบต้องยกให้กับความดันโลหิตสูง ด้วยเหตุนี้การมี “เครื่องวัดความดันโลหิต” ติดบ้านเอาไว้ถือเป็นเรื่องดีโดยเฉพาะคนมีโรคประจำตัวหรือรู้ตนเองว่าป่วยเป็นโรคความดันโลหิตอยู่แล้ว เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้ระดับความดันภายในเลือดสูงจนเกิดอาการช็อกจนถึงขั้นหมดสติ เสียชีวิตได้เลย มาดูกันดีกว่าว่า เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี กำลังเป็นที่นิยมในปีนี้

หากใครที่คิดว่า การซื้อเครื่องวัดความดัน อาจจะมีขนาดใหญ่เกินไป ทางเราขอแนะนำ สมาร์ทวอทช์ อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย และต้องการวัดการเต้นของหัวใจในเวลาเดียวกัน

เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี

 • เครื่องวัดความดันโลหิต BP Pure รุ่น KF-65B
 • เครื่องวัดความดันโลหิต Microlife รุ่น BP A2 Classic
 • เครื่องวัดความดันโลหิต OMRON รุ่น HEM 7120
 • เครื่องวัดความดันโลหิต ALLWELL รุ่น BSX-593
 • เครื่องวัดความดันโลหิต YUWELL รุ่น YE660E
9.7
ALLWELL เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น BSX-593
ALLWELL เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น BSX-593
 • มีสัญลักษณ์แจ้งเตือนหากพบว่าชีพจรเต้นผิดปกติ
 • ขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย ติดตัวไว้ใช้ในสถานที่ต่าง ๆ
 • แค่เปิดเครื่องก็วัดความดันได้เลย ใช้งานง่าย
 • เครื่องปิดอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งาน 30 วินาที
9
BP Pure เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น KF-65B
BP Pure เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น KF-65B
 • มีการอ่านค่าเป็นเสียงภาษาไทยจึงใช้งานง่ายแม้เป็นผู้สูงอายุ
 • บันทึกข้อมูลได้ 2 คน แยกเป็น 2 กลุ่ม ได้คนละ 192 ครั้ง
 • ขนาด Arm Cuff ใหญ่ 22-42 เซนติเมตร ใช้งานได้กับทุกสรีระ
8.7
Microlife เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น BP A2 Classic
Microlife เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น BP A2 Classic
 • มีระบบ PAD ช่วยเตือนการเต้นของชีพจร
 • Adaptive Pressure Control ลดระดับความดันใน Arm Cuff ช่วยให้ได้ค่าจริงยิ่งขึ้น
 • ผ่านการรับรองด้วยการทดสอบทางการแพทย์ในระดับสากล

 ระดับความดันโลหิตที่เหมาะสมเมื่อวัดด้วยเครื่องวัดความดัน

สำหรับเกณฑ์ปกติสำหรับการใช้เครื่องวัดความดันโลหิตที่บ้านของตนเอง หรือ HPBM มีกำหนดเอาไว้ว่าค่าความดันโลหิตสูง หรือ SBP ไม่ควรเกิน 130 มิลลิกรัมปรอท ส่วนค่าความดันโลหิตต่ำ หรือ LBP ไม่ควรเกิน 90 มิลลิกรัมปรอท

หากเมื่อไหร่ที่วัดค่าได้สูงกว่าที่กำหนดอาจเป็นไปได้ว่าร่างกายพึ่งทำกิจกรรมบางอย่างมากและควรนั่งพักสักครู่ แต่ถ้าหากวัดค่าเกิน 3 ครั้ง โดยระดับการเต้นของหัวใจปกติแล้วยังเกินอยู่ ควรต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

วิธีวัดความดันโลหิตโดยเครื่องวัดความดันโลหิตที่บ้าน

1. เตรียมร่างกายตนเองให้พร้อม

ก่อนวัดความดันโลหิตทุกครั้งต้องเตรียมร่างกายตนเองอย่างดี เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำมากที่สุด ควรนั่งพักเฉย ๆ ก่อนวัดอย่างน้อย 2 นาที งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่อย่างน้อย 30 นาทีก่อนวัดค่า

2. นั่งให้ถูกท่าทาง

เริ่มจากการวางเครื่องวัดความดันโลหิตในระดับที่เหมาะสมกับร่างกาย จากนั้นนั่งลงบนเก้าอี้มีพนักพิง ตั้งหลังตรง

3. เข้าสู่กระบวนการวัดความดัน

เมื่อนั่งในท่าที่ถูกต้องแล้ว คราวนี้ให้วางแขนกับโต๊ะในระดับเดียวกับหัวใจ พันหรือสอด Arm Cuff (แผ่นกลม ๆ สำหรับวัดความดัน) ไว้ที่บริเวณต้นแขนให้อยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ กึ่งกลางอยู่ด้านบนของหลอดเลือดแดง จะวัดฝั่งซ้ายหรือขวาก็ได้

4. ทำการวัดความดัน

เมื่ออยู่ในท่าทางที่พร้อมแล้วให้ทำการกดปุ่มวัดความดัน หรือ ปั๊มลมวัดความดัน (ในกรณีใช้ปั๊มต้องให้คนอื่นช่วยปั๊มให้) สูดหายใจให้เป็นปกติที่สุดตัว Arm Cuff จะรัดแน่นไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ระดับจากนั้นค่อย ๆ คลายตัวออก รอดูผลตรวจได้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.mithmitreeclinic.com/2020/03/02/มาวัดความดันโลหิตด้วยต/

คลิปวิดีโอเพิ่มเติมสำหรับการใช้งานเครื่องวัดความดันโลหิต

วิธีเลือกเครื่องวัดความดัน สำหรับใช้ในบ้าน

1. ผ่านการรับรองมาตรฐาน

พื้นฐานสำหรับการเลือกเครื่องวัดความดันโลหิตต้องเลือกเฉพาะเครื่องที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน เช่น มอก. (มาตรฐานการผลิตอุตสาหกรรม), UL (Underwriters Laboratories), CE (Conformite Europeene) จะช่วยให้ได้สินค้าที่ตรงตามคุณภาพ วัดค่าเที่ยงตรง เหมาะสำหรับการใช้งานด้วยตนเองที่บ้าน

2. เลือกแบบอัตโนมัติจะสะดวกกว่า

ในอดีตเครื่องวัดความดันจะมีปั๊มสำหรับทำให้ Arm Cuff รัดบริเวณแขนที่สวมเข้าไป เมื่อปั๊มจนรัดแน่นแล้วคลายออกจึงค่อยอ่านค่าจากตัวเลขที่มีเข็มกำกับไว้ แต่ปัจจุบันสำหรับการเลือกใช้งานในบ้านแนะนำให้ซื้อแบบตัวเลขดิจิตอลหรือแบบอัตโนมัติจะสะดวกกว่า เพียงกดปุ่มเดียวเมื่อวัดค่าได้เรียบร้อย Arm Cuff จะคลายออกและตัวเลขความดันก็ขึ้นมาทันที

3. มีใบรับประกันสินค้า หรือรับประกันการใช้งาน

ด้วยอุปกรณ์ชนิดนี้ต้องใช้งานอย่างต่อเนื่องจึงควรเลือกซื้อสินค้าที่มีการรับประกันจากแบรนด์โดยตรงหรือทางร้านค้าเป็นผู้รับประกัน เพื่อความมั่นใจในการใช้งานว่าจะไม่มีปัญหาตามมา เช่น ระบบขัดข้อง, ตัวเลขไม่ตรงกับค่าจริง, Arm Cuff ไม่ทำงาน เป็นต้น

4. หากบันทึกค่าความดันได้จะดีมาก

มีหลาย ๆ รุ่นที่เพิ่มฟีเจอร์การใช้งานเข้าไปคือ สามารถบันทึกค่าความดันสำหรับการเปรียบเทียบในแต่ละครั้งได้ แต่ถ้าหากไม่มีจริง ๆ ก็แก้ปัญหาด้วยการจดใส่สมุดโน้ตของตนเองเอาไว้ จะช่วยให้จดจำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://allwellhealthcare.com/blood-pressure-monitor-hypertension/

รีวิว เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี ที่น่าสนใจ

เครื่องวัดความดันยี่ห้อไหนดี

เมื่อเข้าใจถึงวิธีวัดความดันโลหิตและการเลือกซื้อเครื่องที่ถูกต้องแล้ว จึงอยากแนะนำเครื่องวัดความดันโลหิต 5 รุ่น มาให้ทำความรู้จักกันมากขึ้น สำหรับคนที่จำเป็นต้องใช้หรือมีผู้ป่วย ผู้สูงอายุอยู่ในบ้านจะได้มีไว้วัดค่าไม่ให้สูงจนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ มาดูกันว่า เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี น่าสนใจและน่าลงทุนในปีนี้

1. รีวิว BP Pure เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น KF-65B

เครื่องวัดความดันโลหิต

เครื่องวัดความดันโลหิตที่มีใบอนุญาตชัดเจน พิเศษด้วยระบบเสียงภาษาไทยจึงทำให้ใช้งานได้ง่ายแม้เป็นผู้สูงอายุ Arm Cuff ขนาดใหญ่ 22-42 เซนติเมตร เหมาะสำหรับทุกสรีระ เป็นระบบดิจิทัลทั้งหมด อ่านค่าตัวเลขชัดเจน เพียงแค่กดปุ่มเดียวเครื่องก็ทำงานทันที หน้าจอสามารถอ่านค่า SYS, DIA, PULSE ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานแบบเดียวกับโรงพยาบาลทั่วไป

บันทึกข้อมูลในการวัดค่าได้สูงถึง 192 ครั้ง โดยจะลงในกลุ่มการใช้งาน 2 กลุ่ม แยกกลุ่มละ 192 ครั้ง เท่ากับว่าสามารถจัดเก็บค่าได้ 2 คน ความแม่นยำในการวัดระดับค่าความดันโลหิตอยู่ที่ +/-3 mmHg ช่วงค่าในการวัดตั้งแต่ 0-280 มิลลิกรัมปรอท วัดค่าชีพจรได้ตั้งแต่ 40-99 ครั้ง / นาที มีระบบการใช้งานทั้งแบบใส่ถ่านไฟฉายหรือใช้เสียบกับอแดปเตอร์ บริเวณหน้าจอมีฟิล์มใสบาง ๆ เพื่อป้องกันการขีดข่วน

แต่ถ้าไม่ชอบสามารถลอกออกได้ มีระบบการตรวจจับร่างกายในขณะที่กำลังวัดค่า หากสัญลักษณ์แสดงขึ้นแสดงว่าร่างกายกำลังขยับและอาจได้ค่าไม่ตรงความจริง มีระบบปิดเครื่องอัตโนมัติหากไม่ใช้งานเกิน 3 นาที เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน

จุดเด่น

 • มีการอ่านค่าเป็นเสียงภาษาไทยจึงใช้งานง่ายแม้เป็นผู้สูงอายุ
 • บันทึกข้อมูลได้ 2 คน แยกเป็น 2 กลุ่ม ได้คนละ 192 ครั้ง
 • ขนาด Arm Cuff ใหญ่ 22-42 เซนติเมตร ใช้งานได้กับทุกสรีระ

2. รีวิว Microlife เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น BP A2 Classic

เครื่องวัดความดันโลหิตที่ผ่านการการันตีด้วยวิธีทดสอบทางการแพทย์ระดับสากลไม่ว่าจะเป็น ESH, BHS, AAMI มีระบบการแจ้งเตือนหากมีค่าการวัดผิดปกติเพื่อให้รีบไปพบแพทย์โดยเทคโนโลยี PAD เป็นสิทธิบัตรเฉพาะแบรนด์เท่านั้น

เป็นระบบจับชีพจรซึ่งระหว่างการวัดแล้วมีสัญลักษณ์ PAD ขึ้นมาบ่อย เช่น 3-4 ครั้ง ในการวัดค่า 1 สัปดาห์ แสดงว่าอาจมีความผิดปกติของหัวใจและต้องรีบไปพบแพทย์ทันที มีการใช้เทคโนโลยี Gentle+ จึงไม่รู้สึกเจ็บเวลาโดนรัดที่ต้นแขน สามารถปรับระดับความดันในตัว Arm Cuff ให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย Adaptive Pressure Control ซึ่งจะทำให้ค่าที่ได้ตรงกับความจริงยิ่งขึ้น

มีการแสดงแถบเตือนระดับความดันโลหิตสูงหากค่าที่อ่านได้สูงกว่า 140/90 ขึ้นไป ใช้งานง่ายด้วยตนเองแม้เป็นผู้สูงอายุ ตัว Arm Cuff ของรุ่นนี้เป็นแบบ 2 อิน 1 เพราะปรับระดับได้ตั้งแต่ 22-42 เซนติเมตร อีกทั้งผ่านการทดสอบการวัดค่ามีความแม่นยำ ถูกต้อง

ตัวเครื่องยังมีระบบการแจ้งเตือนหากมีการขยับตัวขณะวัดค่า เก็บค่าความดันได้ 30 ครั้ง พร้อมบันทึกวันที่กับเวลา ผลการแสดงครบถ้วนตามมาตรฐานโรงพยาบาลคือ SYS, DIA, PULSE

จุดเด่น

 • มีระบบ PAD ช่วยเตือนการเต้นของชีพจร
 • Adaptive Pressure Control ลดระดับความดันใน Arm Cuff ช่วยให้ได้ค่าจริงยิ่งขึ้น
 • ผ่านการรับรองด้วยการทดสอบทางการแพทย์ในระดับสากล

3. รีวิว OMRON เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น HEM 7120

แบรนด์เครื่องวัดความดันโลหิตที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยรุ่นนี้นับเป็นอีกความพิเศษที่วางขายในท้องตลาด มีหมายเลขใบอนุญาตชัดเจน มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาได้สะดวก ระบบการใช้งานง่ายมากเพียงกดแค่ปุ่มเดียวเท่านั้น หน้าจอขนาดใหญ่มองเห็นค่าตัวเลขและสัญลักษณ์ต่าง ๆ ชัดเจน

จึงเหมาะกับผู้สูงอายุในการวัดด้วยตนเอง เมื่อใส่ Arm Cuff จะมีสัญญาณไฟขึ้นหากใส่ได้อย่างถูกต้อง ถ้าไฟยังไม่ขึ้นแสดงว่าการใส่ยังอาจมีบางจุดที่ผิดพลาดและส่งผลต่อค่าการวัดผิดเพี้ยนตามไปด้วย ในกรณีที่วัดแล้วระดับความดันโลหิตสูงเกินมาตรฐานจะมีสัญลักษณ์แสดงให้เห็น มีตัววัดระดับการเต้นของหัวใจ

หากชีพจนเต้นผิดปกติจะมีค่าแสดงขึ้นมาเพื่อแจ้งเตือน กรณีมีการเคลื่อนไหวขณะวัดความดันจะมีสัญญาณบอกทันที ขนาด Arm Cuff 22-32 เซนติเมตร ค่าตัวเลขระบุได้ครบถ้วนทั้ง SYS, DIA, PULSE เป็นไปตามมาตรฐานทั่วไป หลังวัดค่าเสร็จแรงดันลมจะลดลงรวดเร็วเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย

จุดเด่น

 • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา จึงพกพาติดตัวไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ง่าย
 • ใช้งานสะดวกมีเพียงปุ่มเดียวในการกดเมื่อเริ่มต้นวัดความดัน
 • มีไฟสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อใส่ Arm Cuff ถูกต้อง ช่วยให้ค่าที่ออกมาเที่ยงตรง

4. รีวิว ALLWELL เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น BSX-593

เครื่องวัดความดัน ALLWELL

ด้วยรางวัลบริษัทเครื่องมือแพทย์สุดยอด SME แห่งแรกของเมืองไทย เครื่องวัดความดันจากแบรนด์นี้จึงถือว่ามีการการันตีได้ในระดับหนึ่ง ผ่านมาตรฐานการรับรองจากหน่วยงานจำนวนมาก ทั้ง CE 0123 ตามกฎหมายสหภาพยุโรป, FDA อย.

เครื่องมือทางการแพทย์มาตรฐานสากล ฯลฯ มีช่วงการวัดค่าความดันตั้งแต่ 0-290 mmHg อัตราความคาดเคลื่อน +/- 3 มิลลิกรัมปรอท ช่วงระดับการวัดชีพจร 40-180 ครั้ง / นาที อัตราความคาดเคลื่อน +/- 5% สามารถเสียบอแดปเตอร์หรือสามารถใช้ถ่าน AA 4 ก้อน ตามความสะดวกของผู้ใช้งาน Arm Cuff ขนาด 22-32 เซนติเมตร หน้าจอจะเปลี่ยนสีตามความดันที่วัดได้ สามารถมองเห็นชัดเจน ใช้งานสะดวกแม้เป็นผู้สูงอายุ

อ่านค่ามาตรฐานแบบเดียวกับโรงพยาบาลทั่วไป คือ SYS, DIA, PULSE บันทึกค่าได้ทั้งหมด 128 ค่า แสดงวันที่และเวลาในการวัด การสัญลักษณ์แจ้งเตือนหากพบว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะ ขนาดเพียง 157 x 96 x 64 เซนติเมตร พกพาได้สะดวก หากไม่ได้ตั้งค่าใด ๆ แค่กดปุ่มเปิด-ปิดก็เริ่มต้นวัดค่าได้ทันที

จุดเด่น

 • ผ่านการการันตีด้วยรางวัลและมาตรฐานต่าง ๆ ในระดับประเทศและระดับสากล
 • มีสัญลักษณ์แจ้งเตือนหากพบว่าชีพจรเต้นผิดปกติ
 • ขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย ติดตัวไว้ใช้ในสถานที่ต่าง ๆ
 • แค่เปิดเครื่องก็วัดความดันได้เลย ใช้งานง่าย
 • เครื่องปิดอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งาน 30 วินาที

5. รีวิว YUWELL เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น YE660E

เครื่องวัดความดันโลหิตที่เหมาะกับผู้สูงอายุและผู้ป่วย ด้วยระบบพูดภาษาไทย ปรับระดับเสียงได้ตามต้องการ 5 ระดับ จึงสะดวกต่อการใช้งาน มาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ มีตัวเลขชัดเจนทั้งค่า SYS, DIA, PULSE ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานตามแบบของสถานพยาบาลทั่วไป

พร้อมแสงไฟแสดงพื้นหลัง มีระบบ Oscillation เพื่อการวัดความดันโลหิตได้อย่างเที่ยงตรงและแม่นยำยิ่งขึ้น จากนั้นจะประมวลผลด้วยระบบดิจิทัลเพื่อส่งค่าไปยังหน้าจอ สามารถบันทึกค่าย้อนหลังได้ทั้งหมด 60 ครั้ง ระดับการวัดผลเป็นไปตามกำหนดขององค์การอนามัยโลก

จุดเด่นมาก ๆ ของรุ่นนี้คือ Arm Cuff มีขนาด 18-36 เซนติเมตร จะสรีระขนาดไหนก็วัดค่าได้ อีกทั้งการออกแบบจะมีลักษณะเป็นแกนโค้งสอดรับกับต้นแขนจึงสวมใส่ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม หากการใส่ Arm Cuff ไม่ถูกต้อง หรือมีการเคลื่อนไหวขณะวัดความดันจะมีการแจ้งเตือนเพื่อให้ผู้วัดรู้ตัว

จุดเด่น

 • Arm Cuff มีขนาดใหญ่และออกแบบให้เหมาะกับการใช้งาน
 • มีเสียงภาษาไทยปรับความดังได้ 5 ระดับ สะดวกสำหรับผู้สูงอายุ
 • ระบบ Oscillation ช่วยให้ค่าความดันโลหิตแม่นยำยิ่งขึ้น

สรุป เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี เหมาะกับการมีไว้ติดบ้าน

จากที่ได้รีวิวเครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี มาทั้งหมด 5 รุ่น ขอยกให้กับ ALLWELL เครื่องวัดความดันโลหิต รุ่น BSX-593 เพราะมีระบบการวัดที่ครอบคลุม ตรวจค่าได้แม่นยำเพียงแค่กดปุ่มเดียว

มีระบบช่วยเตือนในเรื่องจังหวะการเต้นของหัวใจ หากมีความผิดปกติจะได้รีบไปพบแพทย์ได้ทันท่วงที อีกทั้งมีขนาด Arm Cuff ใหญ่ จึงใช้งานได้กับทุกสรีระ ตัวเครื่องผ่านการรับรองในระดับสากลตามตามองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าใช้งานได้อย่างแม่นยำ ค่าเที่ยงตรง เหมาะกับผู้สูงวัย ผู้ป่วย ที่ควรมีติดบ้านไว้

Similar Posts