ของเล่นเด็ก แบบไหนดี

รีวิว 5 ของเล่นเด็ก แบบไหนดี ช่วยเสริมพัฒนาการให้กับลูกน้อย ปี 2023

เด็กกับของเล่นนั้นถือว่าเป็นของคู่กันมาตั้งแต่โบราณ จนเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้นรูปแบบของของเล่นเด็กก็พัฒนาตามไปด้วย โดยมีการผลิตออกมาให้เหมาะสมกับวัยมากขึ้นและมีการสอดแทรกเทคโนโลยีต่างๆ เข้าไป เพื่อกระตุ้นพัฒนาการและจินตนาการของเด็กให้เติบโตขึ้นอย่างมีศักยภาพ

และในฐานะของคุณพ่อคุณแม่เชื่อว่าก่อนจะเลือกซื้อของเล่นให้ลูกย่อมต้องคิดแล้วคิดอีกเพื่อให้ได้ของเล่นชิ้นที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับลูกน้อย ทั้งสนุกและต้องมีประโยชน์ ในบทความนี้เราเลยจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ ของเล่นเด็ก แบบไหนดี พร้อมแนะนำของเล่นที่น่าซื้อให้กับลูกของคุณได้เล่นกัน 

5 ของเล่นเด็ก แบบไหนดี

อันดับ 1
9.6
Talkingpen น้องวัวน้อยอัจฉริยะ
Talkingpen น้องวัวน้อยอัจฉริยะ
 • ใช้งานง่ายสามารถควบคุมด้วยรีโมท
 • มีเสียงต่างๆ รวมกันมากกว่า 600 เสียง
 • แบตเตอรี่สามารถชาร์จได้
 • ช่วยแก้ปัญหาลูกติดมือถือได้ดี
อันดับ 2
9.3
ของเล่นเด็ก Mideer Number Board
ของเล่นเด็ก Mideer Number Board
 • ช่วยในการเรียนรู้ตัวเลขอย่างสนุกมากขึ้น
 • เสริมสร้างพัฒนาการได้หลายด้าน
 • สามารถใช้ติดกับตู้เย็นได้
 • ราคาไม่แพงจนเกินไป
อันดับ 3
9
Melissa & Doug Bead Sequencing Set 46 Pcs
Melissa & Doug Bead Sequencing Set 46 Pcs
 • ช่วยกระตุ้นพัฒนาการ เล่นสนุกและท้าทาย
 • ผลิตจากวัสดุอย่างดี เล่นได้อย่างปลอดภัย
 • มีแพทเทิร์นมาให้ถึง 10 แบบด้วยกัน

ของเล่นคืออะไร มาจากไหน

ของเล่นเด็ก

ของเล่น คือ อะไรก็ตามที่สามารถนำมาเล่นได้ โดยมีส่วนช่วยให้เด็กสามารถปรับทัศนคติต่อตัวเองและสังคมที่ตัวเองอยู่อาศัย โดยของเล่นนั้นทำจากวัสดุที่หลากหลาย ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับอายุของผู้เล่น มีส่วนช่วยในการเรียนรู้ เสริมทักษะ กระตุ้นพัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจ รวมถึงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นและคนรอบข้าง ซึ่งจุดกำเนิดของของเล่นนั้นมีมาตั้งแต่ก่อนยุคประวัติศาสตร์เลยทีเดียว 

วิธีเลือก ของเล่นให้เหมาะกับลูกน้อย

ของเล่นเด็ก แบบไหนดี

ปัจจุบันของเล่นนั้นมีมากมายหลายประเภท แต่เราจะมาโฟกัสกันที่ของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการในด้านต่างๆ ให้กับลูกน้อย ซึ่งในการจะเลือกนั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่เราสามารถนำมาใช้เป็นเกณฑ์ได้ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย 

1. เลือกของเล่นให้เหมาะสมกับวัย

ของเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กในวัย 0-6 เดือน

สำหรับเด็กวัยนี้ควรให้เล่นของเล่นที่เน้นเสริมสร้างประสาทสัมผัสและมีส่วนช่วยในการกระตุ้นเรื่องพัฒนาการ เช่น ตุ๊กตาแขวนสีสันสดใสเพื่อกระตุ้นการมองเห็นช่วยบริหารกล้ามเนื้อตา, ของเล่นยางหรือผ้าสำหรับให้เด็กบีบหรือกัดกระตุ้นการใช้ปากและมือ(ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเรื่องของขนาดและวัสดุที่ใช้ในการผลิต) และของเล่นที่มีเสียงดังหรือเสียงเพลงเพื่อกระตุ้นกาชรได้ยิน เป็นต้น 

ของเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กในวัย 7-12 เดือน

สำหรับเด็กในวัยนี้ยังคงเน้นของเล่นที่ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสแต่จะเพิ่มความซับซ้อนมากขึ้น เพราะเด็กเริ่มมีพัฒนาการด้านภาพและการเคลื่อนไหวมากขึ้น ของเล่นที่ควรซื้อให้เล่นนั้น อาทิ หนังสือที่มีรูปสัตว์สีสันสดใสฝึกฝนการใช้มือจับ การจดจด กระตุ้นกล้ามเนื้อ, บล็อกไม้สำหรับต่อให้สูงหรือเก็บเข้าบล็อก รถลากจูง เพื่อกระตุ้นพัฒนาการของขาและสมอง หรือลูกบอลขยำที่มีพื้นผิวแตกต่างกันกระตุ้นให้เด็กรู้จักพื้นผิวแบบต่างๆ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย 

ของเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กในวัย 1-2 ปี

สำหรับเด็กในวัยนี้ควรเลือกของเล่นที่ช่วยกระตุ้นในเรื่องของพัฒนาการทางภาษา การทรงตัว และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อาทิ หนังสือนิทาน หนังสือภาพ ช่วยเรื่องภาษาและการจดจำชื่อ, กล่องหยอดกระตุ้นการใช้สายตาและมือ หรือ ของเล่นไขลาน ของเล่นสำหรับบีบ รถลากแบบต่างๆ สีเทียน เพื่อฝึกการหยิบจับ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เป็นต้น 

ของเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กในวัย 2-3 ปี

พอเข้าสู่ช่วงวัยนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยเตรียมความพร้อมของลูกก่อนเข้าเรียนของเล่นต้องมีส่วนช่วยเรื่องการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว เช่น ของเล่นช่วยสร้างบทบาทสมมติอย่างกล่องเครื่องมือแพทย์ เครื่องมือช่าง, ของเล่นช่วยในการหัดนับจำนวน, จักรยานสามล้อ เพิ่มการทำงานที่สอดประสานกันของกล้ามเนื้อ หนังสือนิทานที่เป็นเรื่องราวซึ่งพ่อแม่ควรอ่านให้ลูกฟังและสื่อสารด้วยน้ำสียงที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นการสื่อสารด้านอารมณ์ 

ของเล่นเด็ก

ของเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กในวัย 4-6 ปี

เด็กในวัยนี้ต้องเรียนรู้การสร้างปฏิสัมพันธ์มากขึ้นทั้งกับที่บ้านและที่โรงเรียน ของเล่นที่เหมาะสมนั้นจึงต้องช่วยทั้งในด้านของร่างกายและอารมณ์ไปพร้อมๆ กัน เช่น สกู๊ตเตอร์ จักรยาน ช่วยเรื่องการทรงตัวและกล้ามเนื้อ ของเล่นที่ช่วยสร้างทักษะการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างเครื่องมือแพทย์ เครื่องครัว เลโก้ และที่สำคัญคือการฝึกให้เด็กรู้จักเล่นกันเป็นกลุ่มโดยพ่อแม่อาจคอยดูอยู่ห่างๆ และสอดแทรกคำสอนในเรื่องที่จำเป็น 

2. เลือกจากความปลอดภัย

เชื่อว่าคุณแม่คุณแม่อาจจะเคยได้ยินเรื่องของเล่นที่เข้าไปติดคอ หรือาร้างการบาดเจ็บให้กับลูกกันมาบ้าง ดังนั้นจึงต้องเลือกของเล่นที่มีความปลอดภัยกล่าวคือไม่มีสารเคมีอันตราย สีไม่ลอก ขนาดไม่เล็กจนสามารถเข้าหู ปาก หรือจมูกของลูกได้ รวมถึงต้องหมั่นตรวจสอบสภาพอยู่เสมอเพราะของเล่นที่ชำรุดอาจสร้างบาดแผลให้ลูกน้อยได้ 

3. สามารถเล่นได้หลายแบบ

การที่ของเล่นที่เราเลือกสามารถนำมาประยุกต์เล่นได้หลายแบบจะช่วยสร้างจินตนาการและตรรกะในการคิดให้กับลูก ยกตัวอย่างเช่นเกมตัวต่อเลโก้ บล็อกไม้ ซึ่งเด็กสามารถเลือกสร้างสรรค์ออกมาได้หลายอย่าง และจะยิ่งดีหากมีเพื่อนเล่นด้วยกันหรือว่ามีพ่อแม่คอยเล่นด้วยและให้คำแนะนำในส่วนที่ลูกไม่เข้าใจ 

4. หลีกเลี่ยงอุปกรณ์สื่อสารหรือชะลอไว้ก่อน

หนึ่งในปัญหาที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องเจอหากตัดสินใจพลาดก็คือลูกมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเมื่อติดมือถือหรือแท็บเล็ต เช่น ร้องงอแงเมื่อไม่ได้เล่น เลียนแบบคลิปที่ไม่เหมาะสม พูดจาหยาบคาย ไม่สนใจกิจกรรมอย่างอื่น หรือก้าวร้าว ดังนั้นใครที่คิดจะซื้อให้ต้องพิจารณาว่าตัวเองสามารถดูแลการใช้งานอย่างเหมาะสมให้ลูกได้หรือไม่ หรือทางที่ดีอาจจะชะลอออกไปก่อนจนลูกพร้อมที่จะใช้งานจริงๆ 

5. ความคุ้มค่า

การเลือกของเล่นยังต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าด้วย เพราะของเล่นบางอย่างมีราคาแพงแต่อาจชำรุดได้ง่าย หรือเล่นแล้วเบื่อง่าย ทำให้ต้องเสียเงินซื้อบ่อยๆ นอกจากนี้ควรพิจารณาในเรื่องของการเก็บรักษาด้วยเพราะเมื่อเล่นจนพ้นวัยแล้วยังอาจส่งต่อให้ลูกคนต่อไปหรือเด็กคนอื่นได้ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว 

แนะนำ 5 ของเล่นเด็ก ช่วยเสริมพัฒนาการ 

หลังจากได้รู้จักของเล่นเด็กกันไปพอสมควรแล้วว่าควรเลือกอย่างไรถึงจะเหมาะสมและเกิดประโยชน์กับลูกมากที่สุด คราวนี้เรามาดูกันเลยกับของเล่น 5 อย่างที่น่าสนใจ ซึ่งเราคัดมาให้คุณได้พิจารณากันว่าชิ้นไหนที่น่าจะเหมาะกับลูกของคุณมากที่สุด

1. Wooden Kid ชุดของเล่นตัวต่อ บล็อกไม้

ของเล่นเด็ก Wooden Kid

เริ่มต้นกันด้วย ของเล่นเด็ก แบบไหนดี กับ Wooden Kid ของเล่น ที่มาในรูปแบบของตัวต่อไม้ 100 ชิ้น โดยมีทั้งรูปทรงเรขาคณิต ตัวเลข และตัวอักษรภาษาอังกฤษ เหมาะกับเด็กในช่วงอายุ 3-6 ปี ตัวสินค้าใช้สีแบบ Nontoxic ช่วยเพิ่มความอุ่นใจว่าไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตรายเวลาที่ลูกหยิบเล่น และมีขนาดที่ไม่สามารถเอาเข้าปากหรือจูมุกได้

โดยเจ้าของเล่นชุด Wooden Kid นี้ ยังผ่าน มอก.เลขที่ 685-2540 ยืนยันได้ถึงคุณภาพของสินค้า สามารถใช้เล่นเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่างๆ อาทิ ช่วยสร้างจินตนาการในการต่อบล็อกเป็นรูปทรงต่างๆ ตามที่เด็กคิดได้ มีสีสันที่สดใสช่วยกระตุ้นเรื่องการมองและการแยกสีสัน ใช้เรียนรู้ตัวเลขและอักษรภาษาอังกฤษ เรียนรู้และจดจำสี มีส่วนช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ ฝึกสมาธิในการจับวาง เรียกว่าทั้งสนุกและได้ประโยชน์เลยทีเดียว

จุดเด่น
 • ปลอดภัยเพราะไม่มีสารเคมีอันตราย
 • เล่นได้หลายแบบช่วยกระตุ้นจินตนาการ
 • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมีดเล็กและมัดใหญ่
 • ช่วยในการเรียนรู้รูปทรง ตัวอักษร และตัวเลข
จุดควรพิจารณา
 • ในระยะแรกคุณพ่อคุณแม่ควรเล่นด้วยจากนั้นให้คอยแนะนำอยู่ห่างๆ
 • แม้จะไม่มีสารเคมีอันตรายแต่ก็ไม่ควรให้ลูกเอาเข้าปาก

2. Melissa & Doug Bead Sequencing Set 46 Pcs สำหรับเด็กอายุ 4 ปีขึ้นไป

ของเล่นเด็ก Melissa

มาต่อกันเลยกับ ของเล่นเด็ก แบบไหนดี ที่ส่งตรงจากผู้ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาที่คิดค้นมาเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่างๆ ให้กับเด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไป โดยเป็นชุดเรียนรู้อนุกรมที่มีทั้งหมด 46 ชิ้น หลายรูปทรงและสีสัน ชุดนี้แถมแผ่นไม้แพทเทิร์นแบบสองด้านมาให้ 5 แผ่น รวม 10 แบบด้วยกัน มีกล่องไม้อย่างดีเอาไว้เก็บเมื่อเล่นเสร็จ มาพร้อมความทนทานและปลอดภัย

ชุดของเล่น Melissa & Doug Bead Sequencing จะมาช่วยสร้างเสริมพัฒนาการในด้านต่างๆ ให้กับผู้เล่น ผ่านการจัดเรียงและจับคู่รูปทรงและสีสันแบบต่างๆ ช่วยเรียนรู้การสังเกตและจดจำ ช่วยเสริมสร้างสมาธิ รู้จักการแก้ปัญหา ผ่านบอร์ดไม้แบบต่างๆ ทั้งสนุกและท้าทาย รวมถึงไม่ทำให้เบื่อง่ายจนเกินไปอีกด้วย 

จุดเด่น
 • ช่วยกระตุ้นพัฒนาการ เล่นสนุกและท้าทาย
 • ผลิตจากวัสดุอย่างดี เล่นได้อย่างปลอดภัย
 • มีส่วนช่วยในการฝึกสมาธิ
 • มีแพทเทิร์นมาให้ถึง 10 แบบด้วยกัน
 • แถมกล่องไม่อย่างดีเอาไว้เก็บหลังเล่นเสร็จ
จุดควรพิจารณา
 • มีราคาค่อนข้างแพง
 • วัสดุเป็นไม้ควรดูแลไม่ให้เกิดความชื้นเพราะอาจขึ้นราคาได้

3. ของเล่นเด็ก Mideer Number Board 

ของเล่นเด็ก Mideer Number Board

Mideer Number Board ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กอายุสองปีขึ้นไป โดยมาในรูปแบบของบอร์ดตัวเลข ผลิตจากวัสดุไม้อย่างดีขัดเหลี่ยมมุมและลบเสี้ยนออกป้องกันอันตราย ซึ่งจุดเด่นของของเล่น ยี่ห้อนี้ก็คือเรื่องของความทาน ปลอดภัย ผ่านมาตรฐานระดับสากลอย่าง EN71 ที่ทั่วโลกต่างยอมรับ

บอร์ดตัวเลข Mideer Number Board มีวิธีการเล่นโดยให้เด็กนับตัวเลขมาใส่ลงในช่องที่กำหนดให้ตรงกับข้อความภาษาอังกฤษและรูปทรง จึงช่วยเพิ่มสมาธิระหว่างเล่น ทำให้จดจำตัวเลขและเครื่องหมาย บวก ลบ คูณ หาร ได้เร็วขึ้น ช่วยในการฝึกนับ ส่งผลดีต่อการเรียนในโรงเรียนต่อไป นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกประสาทมือและประสาทตาไปในตัว รวมถึงกล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็ก ตัวเลขสามารถนำไปติดไว้กับบอร์ดแม่เหล็กหรือตู้เย็นได้ เพื่อสร้างการมองเห็นและการจดจำ

จุดเด่น
 • สินค้าดี มีมาตรฐานระดับสากล แข็งแรง ทนทาน ปลอดภัย
 • ช่วยในการเรียนรู้ตัวเลขอย่างสนุกมากขึ้น
 • เสริมสร้างพัฒนาการได้หลายด้าน
 • สามารถใช้ติดกับตู้เย็นได้
 • ราคาไม่แพงจนเกินไป 
จุดควรพิจารณา
 • แม้จะแข็งแรงทนทานแต่ก็ควรเก็บให้พ้นจากความชื้นเพื่อยืดอายุให้ยาวนานขึ้น
 • เพื่อประสิทธิภาพในการเรียนรู้พ่อแม่ควรเล่นกับลูกด้วย

4. Talkingpen น้องวัวน้อยอัจฉริยะ 

Talkingpen น้องวัวน้อย

ของเล่นเด็ก แบบไหนดี ชิ้นต่อมาบอกเลยว่ายอดฮิตและถูกใจทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อย นั่นก็คือวัวน้อยอัจฉริยะที่จะมาคอยเป็นเพื่อนเล่นแสนน่ารักให้กับเจ้าตัวเล็กที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ตัวสินค้าผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ทนทาน ปลอดภัย โดยเขาวัวใช้วัสดุยาง SGS ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่ใช้ทำยางกัด เป็นของเล่นที่ใช้งานง่าย ควบคุมผ่านรีโมทได้ รวมถึงสามารถชาร์จแบตเตอรี่ในตัวได้อีกด้วย มาพร้อมการรับประกันนาน 3 เดือน 

สำหรับจุดเด่นของเจ้าวัวตัวน้อยนี้ก็คือสามารถเลือกเปิดเสียงต่างๆ ได้มากถึง 627 เสียง แยกออกเป็นเสียงเล่านิทาน เสียงพูดคุยภาษาอังกฤษ เสียงเพลง เสียงกล่อมนอน รวมทั้งยังชวนเจ้าตัวน้อยหัดคลานได้ด้วยช่วยฝึกการเคลื่อนไหว การพลิกตัว และชันคอ ซึ่งน้องวัวสามารถถอยเองได้เมื่อมีการชนสิ่งกีดขวาง นอกจากนี้ยังสามารถอัดเสียงต่างๆ ได้อีกต่างหาก บอกเลยว่าคุ้มมาก 

จุดเด่น
 • ดีไซน์น่ารักเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ
 • ใช้งานง่ายสามารถควบคุมด้วยรีโมท
 • มีเสียงต่างๆ รวมกันมากกว่า 600 เสียง
 • แบตเตอรี่สามารถชาร์จได้
 • ช่วยแก้ปัญหาลูกติดมือถือได้ดี
 • เทียบคุณสมบัติกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่าเงิน 
จุดควรพิจารณา
 • ไม่มีแบตเตอรี่สำรองให้ซื้อเอาไว้เปลี่ยน
 • หากจะนำออกไปนอกบ้านควรตรวจสอบระดับแบตเตอรี่คงเหลือก่อน

5. PlanToys Happy Puppy ของเล่นเด็กในรูปแบบของเจ้าหมาน้อยน่ารัก 

ของเล่นเด็ก PlanToys

ส่งท้ายการแนะนำของเล่นเสริมพัฒนาการในบทความนี้กันด้วย PlanToys Happy Puppy ของเล่นเด็กในรูปแบบของเจ้าหมาน้อยชิวาว่าสุกน่ารักที่จะคอยเป็นเพื่อนให้กับลูกของคุณ โดยว่ากันว่าสัตว์เลี้ยงกับเด็กนั้นมีส่วนช่วยเพิ่มพัฒนาการทางร่างกายและอารมณ์ได้เป็นอย่างดี โดยชิ้นนี้เหมาะกับน้องๆ ที่อายุ 12 เดือนขึ้นไป ผลิตจากไม้ยางพารา ทำสีด้วยวัสดุธรรมชาติ มีการลบมุมและความคมออกเรียบร้อยจึงไม่ก่อให้เกิดอันตราย 

Happy Puppy คือของเล่นเด็กที่จะมาช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายและอารมณ์ของลูกน้อย โดยช่วยให้เกิดการเคลื่อนไหวระหว่างการลากจูง ให้อารมณ์เหมือนการมีสัตว์เลี้ยงเอาไว้ในครอบครอง ทำให้ฝึกการดูแลเอาใจใส่ เสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายทั้งมัดเล็กและมัดใหญ่ ฝึกการทำงานประสานกันของสายตาและมือในขณะลากจูง เป็นของเล่นอีกชิ้นที่น่ารับไว้พิจารณา 

จุดเด่น
 • มีความน่ารักช่วยให้น่าเล่นมากขึ้น
 • ผลิตจากวัสดุธรรมชาติไม่อันตรายกันลูกน้อย
 • มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 • ช่วยในการกระตุ้นจินตนาการ
 • ช่วยในการฝึกประสาทสัมผัส
 • เหมาะกับเด็กอายุตั้งแต่ 12 ปี 
จุดควรพิจารณา
 • เนื่องจากเป็นวัสดุไม่จึงควรเก็บให้ห่างจากน้ำและความชื้นเพราะอาจเกิดการบิดงอได้

บทส่งท้าย ของเล่นเด็ก แบบไหนดี ที่น่าเล่นและมีประโยชน์ ฉบับปี 2023

ของเล่น คือตัวช่วยของคุณพ่อคุณแม่มาอย่างยาวนาน โดยช่วยให้สามารถมีเวลาไปทำอย่างอื่นในช่วงที่ลูกกำลังเล่นของเล่น ช่วยกระตุ้นพัฒนาการในด้านต่างๆ เพื่อให้เขาเติบโตขึ้นมาใช้ชีวิตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งของเล่นกับเด็กนั้นเป็นของคู่กันมาอย่างยาวนาน ยืนยันได้ว่ามีประโยชน์อย่างแน่นอนหากควบคุมและเลือกให้เหมาะสมตามช่วงวัย

ซึ่งหากจะให้เราแนะนำว่าใน 5 ชิ้นที่เลือกมารีวิวนี้ตัวไหนน่าสนใจที่สุด เราคงต้องยกให้ เจ้าวัวน้อยอัจฉริยะ เพราะมีครบทั้งเรื่องการเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกายและอารมณ์ สามารถเลือกเสียงต่างๆ ได้มากมาย แถมยังมากับความน่ารักแบบสุดๆ ส่วนคุณพ่อคุณแม่จะเลือกของเล่นแบบไหนให้ลูกก็อยู่ที่ความเหมาะสมแล้วล่ะ

Similar Posts