กล้องวงจรปิด CCTV ที่น่าลงทุน

กล้องวงจรปิด ยี่ห้อไหนดี ควรค่าน่าใช้งาน ปี 2022

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคปัจจุบันการมี”กล้องวงจรปิด”ช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น การติดตั้งกล้องเอาไว้ตามจุดต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ไม่ว่าบริเวณบ้าน โรงงาน คลังสินค้า ฯลฯ เปรียบเสมือนการมีตาคอยสอดส่องให้ตลอด 24 ชั่วโมง ยิ่งถ้าเห็นข่าวทุกวันนี้แล้วนเจอหลักฐานจากกล้องวงจรปิดก็ยิ่งทำให้รู้มากขึ้นว่าทำไมถึงต้องมีไว้ในทุก ๆ จุด มาดูกันว่า กล้องวงจรปิด ยี่ห้อไหนดี น่าใช้บ้างในปีนี้

กล้องวงจรปิด ยี่ห้อไหนดี

รีวิว กล้องวงจรปิด ยี่ห้อไหนดี น่าใช้ ปี 2022

ความปลอดภัยในยุคนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก ลำพังแค่การใช้คนสอดส่องดูแลอาจไม่เพียงพอ จึงอยากแนะนำกล้องวงจรปิด 5 รุ่น ที่น่าสนใจ ใช้งานได้ดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสบายใจให้กับผู้ใช้งานได้อีกด้วย ไม่ว่าจะติดตั้งที่ไหนก็ไร้ปัญหา

1. รีวิว Emii กล้องวงจรปิด รุ่น M1 Full HD

กล้องวงจรปิดขนาดเล็ก ติดตั้งง่าย แค่ทำการค้นหาสัญญาณ Wi-Fi ให้เจอก็เริ่มต้นทำงานทันที ความคมชัดของตัวกล้องระดับ Full HD 2 ล้านพิกเซล ใช้งานชิปรับภาพของ HiSilicon ในระดับสูงสุด จึงมั่นใจได้ว่าภาพที่ออกมาจะเห็นชัดเจน

มีการออกแบบมุมกล้องให้กว้างกว่ากล้องทั่ว ๆ ไปถึง 10 องศา จึงเพิ่มพื้นที่ในการจับภาพให้กว้างขึ้นกว่าเดิม สามารถติดบนเพดานแบบกลับหัวได้ ในกรณีที่ไม่มีสัญญาณ Wi-Fi ยังคงสามารถเช็คภาพผ่านมือถือได้ภายในระยะ 30 เมตร ภายในกล้องจะมีไมโครโฟนจิ๋วเพื่อใช้ฟังและบันทึกเสียงต่าง ๆ มีลำโพงจิ๋วในกรณีที่ต้องการสื่อสารเพียงแค่เชื่อมต่อมือถือกับกล้องเพื่อพูดคุยให้เสียงออกไปได้ทันที

มีเมมโมรี่การ์ดบันทึกภาพได้สูงสุด 128 GB สูงสุด 30 วัน ตัวเซนเซอร์แบบอัตโนมัติเพื่อการปรับภาพให้เหมาะสมทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ภาพที่ได้ในทุกช่วงเวลาจึงเป็นมาตรฐานเดียวกัน กรณีต้องการนำไปติดตั้งชั่วคราว สามารถใช้แบตเตอรี่สำรองกำลังไฟ 20,000 mAh จะอยู่ได้นาน 1 วันเลยทีเดียว

จุดเด่น

 1. มีขนาดเล็ก ติดตั้งได้ง่าย เหมาะกับพื้นที่ภายใน
 2. ความชัดระดับ Full HD 2 ล้านพิกเซล พร้อมชิปรับภาพ HiSilicon จึงได้ภาพคมชัดสุด ๆ
 3.  ให้มุมกล้องที่กว้างกว่าปกติถึง 10 องศา ขยายพื้นที่มากขึ้น

จุดควรพิจารณา

 1. ระยะการเชื่อมต่อโดยไม่ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อเช็คภาพน้อยเกินไป

2. รีวิว FNKVision กล้องวงจรปิด รุ่น GW-1113/K 3MP

กล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดที่สามารถติดตั้งได้กับทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะวางไว้บนโต๊ะ ชั้นวาง หรือติดตั้งกลับหัวบนเพดาน ความคมชัดมาในเทคโนโลยี AVI ความละเอียด 1080P จึงทำให้ส่งภาพแบบเรียลไทม์ มีตัวป้องกันเสียงสะท้อนพร้อมลดเสียงรบกวนภายนอก

ใช้เอฟเฟกต์เสียงเพล็กซ์ที่ช่วยเพิ่มความชัดเจนยิ่งขึ้น ติดตั้งง่ายเพียงแค่กำหนดค่า Wi-Fi ใน 1 ขั้นตอนก็เริ่มต้นทำงานทันที รองรับโปรโตคอล ONVIF2.4 ที่ทำให้การสื่อสารระหว่างตัวกล้องกับตัวบันทึกทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เซนเซอร์ภาพวิดีโอระดับ 2.0 ล้านพิกเซล CMOS ช่วยให้ได้ภาพคมชัดสุด ๆ ที่ขนาด 1920 x 1080 ระดับการส่องว่างขั้นต่ำ 0.1 LUX  / F1.2

รองรับการ์ดบันทึกข้อมูลได้สูงสุด 128GB ช่วยให้ระยะเวลาการเก็บบันทึกภาพยาวนาน น้ำหนักรวมเพียง 500 กรัม ทนต่อสภาพแวดล้อมในระดับอุณหภูมิไม่เกิน 50 องศาเซลเซียส เหมาะกับการใช้งานภายในทุกสถานที่ อาทิ บ้าน, โรงพยาบาล, สำนักงาน, โรงเรียน, วัด, ห้องประชุม ฯลฯ

จุดเด่น

 1. มีตัวป้องกันเสียงสะท้อนพร้อมเอฟเฟกต์เสียงเพล็กซ์เพิ่มระดับความชัดให้มากขึ้น
 2. รองรับโปรโตคอล ONVIF2.4 ช่วยให้การทำงานระหว่างกล้องและตัวบันทึกมีประสิทธิภาพ
 3. ให้ภาพคมชัดระดับ 2.0 ล้านพิกเซล

จุดควรพิจารณา

 1.  ขนาดไฟส่องสว่างน้อยเกินไป ไม่เหมาะกับพื้นที่มืดหรือตอนกลางคืน

3. รีวิว ALLSEECAM กล้องวงจรปิด รุ่น CAM 1

กล้องวงจรปิดแบบไร้สายใช้การเชื่อมต่อ Wi-Fi จึงไม่จำเป็นต้องมีสาย LAN สะดวกต่อการวางไว้ตามพื้นที่ต่าง ๆ ระบบซูมดิจิทัลถึง 4 เท่า ระดับการหมุนตามแนวนอนและแนวตั้ง 120 องศา

ในกรณีที่ตัวกล้องพบความผิดปกติจะมีอินฟาเรดจับการเคลื่อนไหว 355 องศา เพื่อตรวจจับวัตถุดังกล่าวแล้วเริ่มต้นการบันทึกภาพทันที ซึ่งระบบดังกล่าวจะทำการเชื่อมต่อกับมือถือของผู้ใช้งาน เมื่อรู้ถึงการแจ้งเตือนก็สามารถดูผ่านมือถือได้แบบเรียลไทม์ ตัวเครื่องใช้การบันทึกภาพไว้ในการ์ดความจำ

ในกรณีที่เครือข่ายขัดข้อง ไม่มีเครือข่ายใช้งานชั่วคราวก็ยังสามารถบันทึกภาพได้ตามปกติ อีกทั้งยังช่วยป้องกันข้อมูลไม่ให้รั่วไหลออกด้วย ในส่วนการมองเห็นช่วงเวลากลางคืนตัวกล้องปรับเพิ่มแสงได้อัตโนมัติจึงทำให้ความคมชัดสูงกว่าเดิมแม้เป็นที่มืด การป้องกันข้อมูลส่วนตัวอีกชั้นด้วยวิธีเข้ารหัสผ่านมั่นใจได้ว่าข้อมูลภาพและเสียงไม่มีทางโดนขโมย เหมาะกับการใช้งานภายในอาคาร บ้านเรือนต่าง ๆ

จุดเด่น

 1. อินฟาเรดจับการเคลื่อนไหวหมุนได้ 360 องศา พร้อมเริ่มบันทึกภาพทันที
 2. มีการเข้ารหัสผ่านเพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหลเพิ่มขึ้นอีกชั้น
 3. ซูมดิจิทัลได้ถึง 4 เท่า เพิ่มความคมชัดในการมองเห็นภาพ

จุดควรพิจารณา

 1. การหมุนตามระดับแนวนอนและแนวตั้งแค่ 120 องศา ยังไม่ครอบคลุมมากนัก

4. รีวิว Xiaomi กล้องวงจรปิด รุ่น PTZ Pro

แบรนด์ดังจากจีนที่มีการทำตลาดอุปกรณ์ของใช้ภายในบ้านมากขึ้น ซึ่งกล้องวงจรปิดตัวนี้ถือเป็นตัวท็อปสุดของซีรี่ส์ ความคมชัด 2K Full HD 1296P มาพร้อมเลนส์คุณภาพสูงอย่าง LDC

ภายในมีกลุ่มเลนส์แก้วถึง 6 ตัว ช่วยให้ภาพคมชัดขึ้นแม้ปริมาณแสงน้อย ด้านหน้ากล้องติดตั้งไฟ LED IR 10 ดวง สร้างการมองเห็นโหมด Night Visions ในตอนกลางคืนแบบ Full Color หมดห่วงไม่ว่าจะติดตั้งเอาไว้ตรงไหนก็ตาม กล้องหมุนได้ 360 องศา จับภาพมุมกว้าง 115 องศา เพิ่มความปลอดภัยในการตรวจตรายิ่งกว่าเดิม

สามารถใช้งานผ่านมือถือได้ทั้งระบบ iOS และ Android ฟีเจอร์ตรวจจับสิ่งมีชีวิต การเชื่อมต่อมีระบบบลูทูธในตัวจึงไม่ต้องต่อสายแลนให้ยุ่งยาก ปรับทิศทางได้ตามต้องการ มีไมโครโฟนกับลำโพงสำหรับการพูดคุยระยะไกล ติดตั้งได้ทุกจุดของตัวบ้าน อาคารสำนักงาน หรือพื้นที่อื่น ๆ รองรับการใส่ Micro SD เพื่อเพิ่มความจุในการเก็บไฟล์ได้มากขึ้นกว่าเดิม

จุดเด่น

 1. เลนส์ LDC ที่มีคุณภาพสูงมาก พร้อมกลุ่มเลนส์แก้ว 6 ตัว ภาพชัดสุด ๆ
 2. ไฟ LED IR 10 ดวง สำหรับ Night Visions ภาพ Full Color
 3. กล้องหมุนได้ 360 องศา ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น

จุดควรพิจารณา

 1. ต้องใส่ Micro SD การ์ดหากต้องการเพิ่มความจุข้อมูลให้มากขึ้น

5. รีวิว Panocam 360 กล้องวงจรปิด รุ่น Panocam RB6

กล้องวงจรปิดติดตั้งภายนอกอาคารแบบไร้สาย จึงสะดวกสบายในทุกพื้นที่ วัสดุภายนอกมีความแข็งแรงทนแดด ทนฝนได้ดีมาก เพราะมีค่ากันน้ำ IP66 ความคมชัดของกล้อง 2 ล้านพิกเซล 1080P ที่ภายในใช้เลนส์คุณภาพสูง

มีการเพิ่มระบบอินฟาเรดเพื่อความคมชัดที่มากขึ้นในเวลากลางคืนหรือตอนที่แสงน้อย ตัว Auto Tracking ตรวจจับบุคคลแล้วหมุนตามการเคลื่อนไหว สามารถบันทึกผ่าน Cloud ได้ จึงช่วยให้ข้อมูลไม่หาย มีระบบ AP Spot สามารถเชื่อมต่อได้แม้ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต ตัวแอปพลิเคชันรองรับภาษาไทย จึงใช้งานง่ายมากไม่ว่าจะเป็นระบบ Android, iOS, Windows

แนวนอนหมุนได้ 355 องศา แนวตั้งหมุนได้ 80 องศา มีไมโครโฟนในตัวพร้อมลำโพงสำหรับสื่อสาร ไฟแสดงสถานะว่ากล้องกำลังทำงาน โดดเด่นสุด ๆ ด้วยระบบเข้ารหัสหลายชั้น เพื่อป้องกันความปลอดภัยของข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นเข้าบัญชีผู้ใช้, เข้ารหัสผ่านวิดีโอ พร้อมการตั้งรหัสผ่านแบบแยกกันอิสระ จึงไม่ใช่แค่ภายนอกแต่ติดตั้งภายในอาคารได้เช่นกัน

จุดเด่น

 1. Auto Tracking ตรวจจับบุคคลและหมุนตามการเคลื่อนไหว
 2. AP Spot เชื่อมต่อการทำงานได้แม้ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต
 3. มีระบบป้องกันความปลอดภัยข้อมูลหลายชั้น เข้าถึงยากมาก

จุดควรพิจารณา

 1. การหมุนของระดับแนวตั้งยังถือว่าน้อยเกินไป

ข้อดีของการติดกล้องวงจรปิด

1. ป้องกันปัญหาอาชญากรรมทุกชนิด

ปัญหาอาชญากรรมยังคงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ เช่น การลักขโมย, การข่มขู่, ชิงทรัพย์, ข่มขืน ฯลฯ ถ้าหากมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้แล้วบรรดาคนร้ายมาเห็นเข้าจากที่กำลังคิดทำก็อาจต้องเปลี่ยนใจเพราะหลักฐานต่าง ๆ จะมีความชัดเจนมาก

2. เป็นหลักฐานชั้นดีในทุกเรื่อง

ไม่ใช่แค่การโดนคนนอกเข้ามาทำสิ่งไม่ดีเท่านั้น แต่บรรดาโรงงาน ออฟฟิศหรือสถานที่ต่าง ๆ ยังใช้เพื่อเอาไว้เป็นหลักฐานในกรณีมีความผิดหรือมีเรื่องราวเกิดขึ้นด้วย เช่น มีการขโมยของ, ทำร้ายร่างกาย, เหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ

3. ไว้สอดส่องดูแล

กล้องวงจรปิด ยี่ห้อไหนดี 2021

บางบ้านมีเด็กและคนสูงอายุที่ต้องอาศัยอยู่ตามลำพัง การติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้จะช่วยสอดส่องดูแลความเป็นไป สถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดขึ้นว่าปกติดีหรือไม่ หากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นอย่างน้อยจะได้โทรเรียกคนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงให้รีบเข้าไปช่วยเหลือ

4. เพิ่มความสบายใจให้กับคนที่ต้องใช้พื้นที่นั้น ๆ

ตัวอย่างเช่น ธนาคาร, สถาบันการเงิน, ร้านสะดวกซื้อ ฯลฯ การมีกล้องวงจรปิดจะช่วยให้ผู้ใช้บริการรวมถึงตัวพนักงานเองเกิดความมั่นใจที่อย่างน้อยหากมีเรื่องไม่ดีก็ยังเอาหลักฐานดังกล่าวไปใช้งานต่อได้ รวมถึงบรรดาผู้ไม่ประสงค์ดีเมื่อเห็นกล้องติดไว้ทั่วทุกบริเวณก็จะเปลี่ยนความคิดตนเองไปในทันที

5. ลดความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ

บ่อยครั้งที่กล้องวงจรปิดสามารถลดความเสี่ยงต่อสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที เช่น ติดตั้งเอาไว้ในคลังสินค้า เมื่อเห็นว่ามีประกายไฟก็รีบเข้าไปดับจะช่วยให้เกิดความปลอดภัย ข้าวของต่าง ๆ เสียหายน้อย ลดความเสี่ยงต่อบุคคลในพื้นที่ดังกล่าวได้อีกด้วย

ประเภทของกล้องวงจรปิด

 กล้องวงจรปิด ยี่ห้อไหนดี

1. กล้องแบบมาตรฐาน

เป็นกล้องรุ่นทั่ว ๆ ไปที่พบเห็นได้บ่อย ราคาหลากหลายขึ้นอยู่กับสเปคต่าง ๆ ติดตั้งง่าย ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก จึงมักถูกนำไปใช้งานตามสถานที่ทั่วไปแพร่หลายทั้งภายในและภายนอกอาคาร หาซื้อง่าย เลือกแบบที่ชอบกันได้เลย

2. กล้องแบบโดม

จุดเด่นคือรูปทรงที่ดูกะทัดรัด สวยงาม นิยมติดตั้งภายในอาคารตามเพดานหรือมุมห้อง เพราะดีไซน์ของกล้องไม่กันน้ำมากนัก อีกทั้งยังดูกลมกลืนไปกับพื้นที่ได้ดี มีขนาดพอเหมาะ ไม่ดูสะดุดตามากจนเกินไป

3. กล้องแบบอินฟาเรด

เป็นประเภทกล้องวงจรปิดที่มีความล้ำหน้าด้วยการเพิ่มหลอด LED แบบอินฟาเรดสำหรับใช้งานช่วงเวลากลางคืนให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น นิยมใช้ในห้องเก็บของหรือพื้นที่เสี่ยงต่อการโดนขโมย

4. กล้องแบบ bullet

เป็นกล้องที่นิยมนำไปติดไว้ด้านนอกตัวอาคารเนื่องจากไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องแสงจึงช่วยให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนทั้งกลางวันกลางคืน อีกทั้งมีความแข็งแรง ทนแดดทนฝน ไม่ค่อยมีปัญหาภายนอกเสียหายเท่าไหร่นัก

5. กล้องแบบซูม หมุนกล้องได้

ถือเป็นรุ่นที่มีราคาสูง เพราะช่วยซูมเข้าไประหว่างที่กำลังบันทึกภาพ หรือต้องการใช้ภาพเหล่านั้นเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล อีกทั้งยังมักมีระบบการหมุนกล้องซ้าย-ขวา ซึ่งอาจควบคุมระยะไกลด้วยคอมพิวเตอร์ รีโมท สัญญาณอินเตอร์เน็ต เหมาะกับการใช้งานในทุกสถานที่เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

6. กล้องแบบแอบซ่อน

รูปแบบของกล้องมักมีขนาดเล็กถึงจิ๋ว ต้องการแอบติดตั้งเอาไว้เฉพาะเพื่อไม่ให้คนอื่นรู้ หรืออาจมีการปรับแต่งดีไซน์ภายนอกให้เหมือนกับเครื่องใช้บางชนิด เช่น มีการติดตั้งเอาไว้หลังกระจก, หลอดไฟ, กระถางต้นไม้ ฯลฯ สามารถติดตั้งได้ทุกสถานที่หากต้องการบันทึกภาพ

คลิปวิดีโอเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด

สรุปกล้องวงจรปิด ยี่ห้อไหนดี น่าใช้งานที่สุด

จากที่ได้ทำการรีวิวมาทั้ง 5 รุ่น ตัวที่น่าใช้งานขอยกให้กับ Xiaomi กล้องวงจรปิด รุ่น PTZ Proให้ระดับความคมชัดถึง 2K Full HD 1296P เลนส์ LDC คุณภาพสูงมาก พร้อมกลุ่มเลนส์แก้วอีก 6 ตัว ไฟ LED 10 ดวง ช่วยให้การบันทึกภาพในตอนกลางคืนคมชัดยิ่งกว่าเดิม อีกทั้งแบรนด์เป็นที่รู้จัก ราคาไม่แพง คุ้มค่าและน่าใช้งานมากจริง ๆ

Similar Posts