กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี

รีวิว 5 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ถ่ายอะไรก็สวย พกพาง่าย 2024

กล้องถ่ายรูป จัดเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยบันทึกความทรงจำในรูปแบบของภาพถ่าย และบันทึกวิดีโอ ทำให้ย้อนกลับมาดูความทรงจำที่ผ่านมาได้ เช่น เคยเที่ยวที่ไหน ถ่ายรูปกับใคร หรือบันทึกวิดีโอเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งยังมีความนิยมเช่นเดียวกับกล้องโกโปร ขณะเดียวกันคนในปัจจุบันนิยมซื้อกล้อง Mirrorless มาใช้งาน เพราะถ่ายภาพสวย พกพาง่าย และนิยมใช้คู่กับ ขาตั้งกล้อง ดังนั้น เราชอบรีวิวจะมาแนะนำกล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี พกพาง่าย น่าซื้อใช้งาน

กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี

แนะนำ 5 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ถ่ายภาพสวย

เราจะพาคุณไปเจาะลึก 5 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี มีคุณสมบัติอะไรบ้าง แต่ละยี่ห้อมีจุดเด่นและจุดพิจารณาอย่างไร เพื่อให้คุณได้เลือกซื้อกล้องยี่ห้อไหนดีได้ตามที่ต้องการ ไปดูกันเลย

1. Canon EOS M50 Mark II

Canon EOS M50 Mark II

เริ่มกับกล้อง Mirrorless ตัวแรก Canon EOS M50 Mark II  มีหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3 นิ้ว ออกแบบมาให้ปรับมุมได้หลายมุมมอง และมีน้ำหนัก 459 กรัม มาพร้อมระบบ Touch Screen and Drag AF และมีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ OLED ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล ช่วยให้สามารถดูระดับสายตาที่มีความละเอียดสูงได้อีกด้วย

ส่วนระบบ Sensor APS-C CMOS 24.1 ล้านพิกเซล มาพร้อมชิปประมวลผล DIGIC 8 ทำให้ถ่ายภาพได้รวดเร็ว 10 รูปต่อวินาทีและมีปรับช่วงความไวแสง ISO ตั้งแต่ 100-51,200 และการบันทึกวิดีโอ UHD 4K ที่ 23.98 fps พร้อมกับ Full HD 1080p60 และ HD 720p120

นอกจากนี้ยังมีระบบเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth ทำให้จับคู่ที่รวดเร็วและสะดวกสบายกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตสำหรับการแชร์ภาพแบบไร้สาย และมีระบบกันสั่น Combination IS 5 แกน ช่วยให้บันทึกภาพได้อย่างมั่นคง ไม่สั่นไหว และไม่เบลออีกด้วย

จุดเด่น
 • มีช่องมองภาพ OLED ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล ช่วยให้สามารถดูภาพระดับสายตาที่มีความละเอียดสูง และถ่ายภาพในที่แสงแดดเยอะ แสงจ้าได้ดี
 • ระบบ Sensor APS-C CMOS 24.1 ล้านพิกเซล มาพร้อมชิปประมวลผล DIGIC 8 ทำให้ถ่ายภาพได้รวดเร็ว 10 FPS
 • มีหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3 นิ้ว พร้อมระบบ Touch Screen and Drag AF
 • ระบบเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth สำหรับการแชร์ภาพแบบไร้สาย
 • ระบบกันสั่น บันทึกภาพได้อย่างมั่นคง ไม่สั่นไหว และไม่เบลอ
จุดควรพิจารณา
 • มีน้ำหนัก 459 กรัม ค่อนข้างหนักสำหรับกล้อง Mirrorless
 • ไม่มีช่องสำหรับเสียบหูฟัง

2. Fujifilm X-T200

Fujifilm X-T200

มาต่อกันที่ Fujifilm X-T200 มีหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3.5 นิ้ว สามารถพับจอและหมุนได้หลายมุมมอง มีน้ำหนัก 370 กรัม มาพร้อมกับระบบ Touch Screen and Drag AF และมีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ EVF ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล ช่วยให้มองภาพในที่แสงแดดเยอะ โฟกัสการถ่ายภาพกลางแสงแดดได้ดี

ส่วนระบบ Sensor APS-C CMOS 24.5 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพได้ 8 รูปต่อวินาที และมีปรับช่วงความไวแสง ISO ตั้งแต่ 100-51,200 และการบันทึกวิดีโอ UHD 4K ที่ 23.98 fps พร้อมกับ Full HD 1080p60 และ HD 720p120 มีระบบกันสั่นขณะบันทึกวิดีโอ ช่วยกันการสั่นไหว ภาพไม่ขาด

นอกจากนี้สามารถเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi และ Bluetooth ทำให้จับคู่ที่รวดเร็วและสะดวกสบายกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตสำหรับการแชร์ภาพแบบไร้สาย อีกทั้งมีช่องเสียบไมโครโฟนและหูฟังผ่านตัวแปลง ใช้สำหรับถ่ายทำ Vlog ได้ดีอีกด้วย

จุดเด่น
 • ระบบ Sensor APS-C CMOS 24.5 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพได้ 8 รูปต่อวินาที และมีปรับช่วงความไวแสง ISO ตั้งแต่ 100-51,200
 • มีช่องมองภาพ EVF ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล ช่วยให้มองภาพในที่แสงแดดเยอะ โฟกัสการถ่ายภาพกลางแสงแดดได้ดี
 • มีจอแสดงผลขนาด 3.5 นิ้ว สามารถพับจอและหมุนได้หลายมุมมอง
 • น้ำหนักเบา พกพาง่าย มีน้ำหนักเพียง 370 กรัม
 • มีช่องเสียบไมโครโฟนและหูฟังผ่านตัวแปลง ใช้สำหรับถ่ายทำ Vlog ได้
จุดควรพิจารณา
 • ระบบกันสั่น สำหรับถ่ายบันทึกวิดีโอเท่านั้น

3. Olympus OM-D E-M10 Mark III

Olympus OM-D E-M10 Mark III

มาต่อกันอันดับที่ 3 Olympus OM-D E-M10 Mark III มีหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3.2 นิ้ว สามารถปรับขึ้นได้ 85 องศา และปรับลงได้ 45 องศา มีความละเอียด 1.040 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับระบบ Touch Screen and Drag AF น้ำหนัก 410 กรัม และมีช่องมองภาพความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล สามารถมองได้ครอบคลุมภายในพื้นที่โฟกัสถ่ายภาพ

ส่วนระบบ Sensor ใช้ 4/3 Live MOS Sensor มีความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล ถ่ายรูปต่อเนื่องได้ 8.6 ภาพต่อวินาที และมีช่วงปรับความไวแสง ISO 200-25,600 และการบันทึกวิดีโอสามารถตัดต่อวิดีโอได้ภายในกล้อง สามารถถ่ายวิดีโอที่มีความละเอียด 4K 30fps พร้อมกับ Full HD 1080p60 และ HD 720p120

มีระบบกันสั่น 5 แกน ช่วยให้บันทึกภาพได้อย่างมั่นคง ไม่สั่นไหว และสามารถกด Shutter ขณะที่มีวัตถุเคลื่อนไหวรวดเร็ว ภาพคมชัด ไม่เบลอ อีกทั้งมีระบบ Focus แบบ Contrast 121 จุด และมีระบบเชื่อมต่อเครื่อข่ายผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth

จุดเด่น
 • หน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3.2 นิ้ว มาพร้อมกับระบบ Touch Screen สามารถปรับขึ้นได้ 85 องศา และปรับลงได้ 45 องศา
 • ช่องมองภาพความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล มองได้ครอบคลุมภายในพื้นที่โฟกัสถ่ายภาพ
 • ระบบกันสั่น 5 แกน ช่วยให้บันทึกภาพได้อย่างมั่นคง ไม่สั่นไหว ถ่ายภาพได้ต่อเนื่อง ไม่เบลอ
 • สามารถถ่ายวิดีโอที่มีความละเอียด 4K 30fps ตัดต่อภายในกล้องได้ทันที
 • มีโหมดให้เลือกมากมาย อีกทั้งปรับ Manual ได้อิสระ
จุดควรพิจารณา
 • Sensor ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล ถือว่าน้อยกว่ารุ่นอื่นๆในราคาเดียวกัน
 • ระบบ Focus แบบ Contrast ทำให้ถ่ายภาพในจังหวะที่มีวัตถุเคลื่อนไหวรวดเร็ว ไม่ทัน

4. Fujifilm X-E4

Fujifilm X-E4

มาถึงอันดับรองสุดท้ายกับ Fujifilm X-E4 มีหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3 นิ้ว สามารถปรับพับขึ้นได้เท่านั้น มีความละเอียด 1.62 ล้านพิกเซล และมีระบบ Touch Screen สะดวกในการใช้งาน และมีช่องมองภาพความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล มีน้ำหนักเบา 364 กรัมเท่านั้น

ส่วนระบบ Sensor ใช้ APS-C X-Trans CMOS มีความละเอียด 26.1 ล้านพิกเซล สามารถจับโฟกัสได้ว่องไวมากเพียง 0.02 วินาทีเท่านั้น ถ่ายรูปต่อเนื่องได้ 8 ภาพต่อวินาที และมีช่วงปรับความไวแสง ISO 160-12,800

รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth สำหรับการแชร์ภาพแบบไร้สาย และสามารถบันทึกวีดีโอได้สูงสุดถึง 4K/30p, 2K/60p และ FHD/240p 4:2:0 8-Bit

จุดเด่น
 • หน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3 นิ้ว มีความละเอียด 1.62 ล้านพิกเซล และมีระบบ Touch Screen สะดวกในการใช้งาน
 • Sensor ใช้ APS-C X-Trans CMOS มีความละเอียด 26.1 ล้านพิกเซล สามารถจับโฟกัสได้รวดเร็วเพียง 0.02 วินาที
 • ช่องมองภาพความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล มองได้ครอบคลุมภายในพื้นที่โฟกัสถ่ายภาพ
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth สำหรับการแชร์ภาพแบบไร้สาย
 • น้ำหนักเบา พกพาสะดวก และมีน้ำหนักเพียง 364 กรัมเท่านั้น
จุดควรพิจารณา
 • ไม่มีระบบกันสั่นทั้งการถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอ
 • ช่องมองภาพไม่สบายตาเท่าที่ควร

5. Panasonic Lumix DC G100

Panasonic Lumix DC G100

อันดับสุดท้าย Panasonic Lumix DC G100 มีหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3 นิ้ว มีความละเอียด 1.84 ล้านพิกเซล ซึ่งจอภาพ free-angle หมุนได้ 180 องศา เหมาะสำหรับการถ่ายวิดีโอเซลฟี่ ไม่ว่าจะภาพมุมสูงหรือมุมต่ำ ไม่มีปัญหาแน่นอน อีกทั้งมีช่องมองจอภาพ มีความละเอียด 3.68 ล้านพิกเซล และมีน้ำหนัก 345 กรัม น้ำหนักเบา พกพาง่าย

ส่วนระบบภายในกล้องมาพร้อมกับ Sensor Digital Live MOS ความละเอียด 20.3 ล้านพิกเซล มีระบบจดจำเสียงและใบหน้า OZO จาก Nokia ตรวจจับใบหน้าและดวงตาโดยอัตโนมัติ รวมถึงเลือกการโฟกัสและการชดเชยแสงที่เหมาะสมที่สุด เพื่อถ่ายภาพบุคคลได้อย่างสวยงาม อีกทั้งมีโหมด Selfie ที่ใช้งานง่าย ภาพคมชัด และมีระบบ Auto Focus ทำให้หน้าชัด ภาพไม่เบลอ

มีระบบกันสั่น Dual I.S.2 5 แกน ทำให้ทุกการถ่ายภาพแบบนิ่งและบันทึกวิดิโอกล้องไม่สั่น ภาพไม่เบลอ รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth สำหรับการแชร์ภาพแบบไร้สาย และสามารถบันทึกวีดีโอได้สูงสุดถึง 4K/30p เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับถ่ายทำ Vlog/Blog โดยแท้จริง

จุดเด่น
 • หน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3 นิ้ว มีความละเอียด 1.84 ล้านพิกเซล จอภาพ free-angle หมุนได้ 180 องศา
 • Sensor Digital Live MOS ความละเอียด 20.3 ล้านพิกเซล มีระบบจดจำเสียงและใบหน้า OZO จาก Nokia
 • มีช่องเสียบไมโครโฟน และระบบจดจำเสียง ทำให้แยกเสียงซ้าย-ขวาได้ดีอีกด้วย
 • มีระบบกันสั่น Dual I.S.2 5 แกน ทำให้ทุกการถ่ายภาพแบบนิ่งและบันทึกวิดิโอกล้องไม่สั่น ภาพไม่เบลอ
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth สำหรับการแชร์ภาพแบบไร้สาย และสามารถบันทึกวีดีโอได้สูงสุดถึง 4K/30p
จุดควรพิจารณา
 • แบตเตอรี่หมดค่อนข้างไว หากใช้งานถ่ายวิดีโอ เพื่อทำ Vlog/Blog
 • ตัวกล้องไม่มีระบบซีลกันน้ำ

ทำความรู้จักกับกล้องถ่ายรูปมีกี่ประเภท มีคุณสมบัติอย่างไร

กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ยอดฮิต

กล้อง Compact

กล้องถ่ายภาพถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายที่สุด โดยตัวกล้องไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ มีระยะซูมจำกัด ซึ่งระบบตัวกล้องทำงานอัตโนมัติ เหมาะกับผู้ที่เน้นใช้งานง่าย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ถ่ายภาพสวย ไม่ต้องวัดแสง หรือสปีดชัดเตอร์ (Speed Shutter) ด้วยตนเอง

กล้อง DSLR

กล้องถ่ายภาพดิจิตอลที่สามารถปรับเปลี่ยนเลนส์ได้ โดยระบบภายในกล้องใช้กระจกสะท้อนภาพจริงจากเลนส์ ขึ้นมาบนช่องมองภาพ ซึ่งผู้ที่ใช้งานกล้องประเภทนี้ต้องใช้ช่องมองภาพในการเล็ง ทำให้ได้ภาพที่คมชัด อีกทั้งระบบโฟกัสที่รวดเร็ว แต่ไม่เหมาะกับมือใหม่ เพราะกล้องประเภทนี้มีความซับซ้อนในการใช้งานอย่างมากและมีขนาดใหญ่พอสมควร

กล้อง Mirrorless

เป็นกล้องที่พัฒนาระบบเทียบเท่า DSLR ทั้งเรื่องสลับปรับเปลี่ยนเลนส์ ระบบโฟกัส(Focus) ระบบเซนเซอร์(Sensor)  และฟังก์ชั่นต่างๆในการใช้งาน ซึ่งตัวกล้องมีขนาดเล็กกว่า DSLR และรูปทรงหลายขนาดให้เลือกหลากหลายอีกด้วย

วิธีเลือกซื้อ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี

กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี น่าสนใจ

1. ราคากล้องและเลนส์มีความเหมาะสม

การเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ควรคำนึงถึงตัวกล้องว่ามีระบบ Sensor แบบไหน เช่น APS-C, Micro, Full-Frame เป็นต้น ซึ่งระบบ Sensor มีราคาที่แตกต่างกัน  ควรเลือกให้เหมาะสมกับสไตล์การถ่ายรูปของเรา

อีกทั้งเลนส์ที่ใช้งานต้องเลือกซื้อให้ถูกประเภทการใช้งาน เช่น เลนส์ Wide, เลนส์ Tele, เลนส์คิท เป็นต้น ดังนั้นการเลือกซื้อกล้องสักตัวหนึ่งควรเลือกซื้อที่เข้ากับตัวเรามากที่สุด เพื่อใช้งานได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาวนั่นเอง

2. ขนาดและน้ำหนัก

หากคุณต้องการใช้งานกล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดีที่สามารถพกพาสะดวก ใช้งานง่าย ควรเลือกตัวกล้องที่มีน้ำหนักไม่เกิน 450 กรัม เพราะเป็นกล้องที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่ใหญ่จนเกินไป ซึ่งกล้องที่มีขนาดพอเหมาะ ทำให้คุณคล้องคอหรือถือกล้อง เพื่อถ่ายรูปไม่เหนื่อย ใช้งานสะดวกได้ตลอดทั้งวันอย่างแน่นอน

3. ฟังก์ชั่นในการใช้งาน

ในปัจจุบันฟังก์ชั่นในการใช้งานของตัวกล้องเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะระบบกันสั่น เพราะทำให้ถ่ายภาพได้รูปที่คมชัดและบันทึกวิดีโอภาพไม่ขาด ไม่สั่น ไม่เบลอ เหมาะกับมือใหม่และมือโปรอย่างมาก

อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นโหมดใช้งานหลากหลาย เช่น โหมดถ่ายภาพบุคคล, โหมดวิวทิวทัศน์, โหมดกลางคืน ฯลฯ ดังนั้นคุณควรเลือกกล้องที่มีฟังก์ชั่นให้เหมาะกับการใช้งานตามสไตล์ของคุณ

4. ระบบการเชื่อมต่อ

หากคุณเป็นผู้ที่ชอบลงรูปบนแอพ Social ต่างๆ เช่น Instagram, Facebook หรือลง Stories ควรเลือกซื้อกล้องที่มีระบบเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth เพื่อทำให้การเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนของคุณ และนำรูปไปอัพโหลดบนแอพได้อย่างรวดเร็วตามที่ต้องการอีกด้วย

5. หน้าจอแสดงผลหรือช่องมองภาพ

การเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดีการเลือกจากหน้าจอแสดงผลเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเช่นกัน คือ หน้าจอแสดงผลทำให้คุณใช้งานได้สะดวก สามารถพับเก็บหรือหมุนหาองศาได้ตามที่ต้องการ เพื่อใช้ในการมองจอภาพและถ่ายภาพได้ตามที่ต้องการ

อีกทั้งยังมีระบบ Touch Screen ที่อำนวยความสะดวกในการใช้งานด้วย และช่องมองภาพช่วยให้คุณเล็งถ่ายภาพได้ แม้อยู่ในที่แสงแดดจ้า แสงเยอะก็ตาม

บทสรุปเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี 2024 ฟังก์ชั่นครบครัน

สำหรับการเลือกซื้อ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ Canon EOS M50 Mark II ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 456 กรัม เป็นเกณฑ์ที่ยังคงพกพาง่าย มีหน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 3 นิ้ว ออกแบบมาให้ปรับมุมได้หลายมุมมอง มาพร้อมระบบ Touch Screen แบบเต็มรูปแบบใช้งานปรับโฟกัสจิ้มบนหน้าจอได้ มีช่องมองภาพ OLED ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล ช่วยให้สามารถดูระดับสายตาที่มีความละเอียดสูงได้อีกด้วย และช่วยให้มองภาพกลางแสงแดด แสงเยอะได้อีกเช่นกัน 

ระบบ Sensor APS-C CMOS 24.1 ล้านพิกเซล มาพร้อมชิปประมวลผล DIGIC 8 ทำให้ถ่ายภาพได้รวดเร็ว 10 รูปต่อวินาทีและมีปรับช่วงความไวแสง ISO ตั้งแต่ 100-51,200 มีระบบเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth สำหรับแชร์รูปแบบลงสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย ทำให้ลงรูปผ่าน Social ได้ตลอดเวลา อีกทั้งมีระบบกันสั่น 5 แกน ซึ่งช่วยให้ถ่ายภาพได้นิ่ง ไม่สั่น รวมถึงบันทึกวิดีโอได้ลื่นไหล ไม่มีสั่นไหว คุ้มค่าแก่การซื้อมาใช้งานอย่างแน่นอน

Similar Posts