เต็นท์ น่าสนใจ

เต็นท์ ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับคุณ และน่าใช้งาน ฉบับ ปี 2021

หากคุณกำลังวางแผนจะไปตั้งแคมป์ สิ่งที่คุณต้องเตรียมพร้อม คืออุปกรณ์จำเป็นในการเข้าป่า ไม่ว่าจะเป็นถุงนอน ไฟฉาย ยากันแมลง ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาหาร และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เต็นท์ และหากคุณกำลังมองหาเต็นท์คุณภาพดีราคาสบายกระเป๋าแล้วล่ะก็ เรามีคำตอบให้ในบทความนี้ มาดูกันเลยว่า เต็นท์ ยี่ห้อไหนดี น่าลงทุนบ้างในปีนี้

หากคุณมีเต็นท์ สำหรับไปตั้งแคมป์เรียบร้อยแล้ว การแบกกระเป๋าเป้สักใบ พร้อมกับ ถ้วย Moka pot สำหรับดื่มกาแฟในตอนเช้าก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยทีเดียว

เต็นท์ ยี่ห้อไหนดี

  • เต็นท์ YINGERJIAN
  • เต็นท์สนาม GS Sport
  • เต็นท์ DIY SIAM
  • เต็นท์ Keep Going Max
  • เต็นท์สนาม

10 สิ่งที่ต้องดูก่อนซื้อเต็นท์

1. กิจกรรมที่ทำ

นี่คือสิ่งแรกที่คุณควนพิจารณาก่อนเลือกซื้อเต็นท์สักหลัง เพราะกิจกรรมจะสามารถบ่งบอกสถานที่ รวมถึงวิธีการไป และนั่นหมายถึงการเลือกซื้อเต็นท์ที่สะดวกต่อการเดินทาง และสถานที่นั่นเช่นกัน

เช่น หากคุณไปตั้งแคมป์ในป่า ที่มีถนนตัดผ่าน คุณไม่ต้องกังวลเรื่องการพกพา และสามารถเลือกซื้อเต็นท์ที่มีขนาดใหญ่ได้ เพราะจะให้การปกป้องที่ดีกว่า และมีความสะดวกสบายที่มากกว่า

2. ขนาดของเต็นท์

เป็นสิ่งสำคัญในการพิจารณาในการเลือกเต็นท์ เพราะคุณลองจินตนาการที่การเข้าไปพักในป่าลึก โดยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด นอกจากความสบายที่ได้จากการนอนในเต็นท์ หากคุณซื้อขนาดที่เล็กเกินไป ก็อาจจะรู้สึกคับแคบและไม่สบาย หากคุณซื้อขนาดใหญ่ไป อาจมากเกินไปสำหรับจำนวนคน แถมยังเกินความจำเป็นในการใช้งาน

ดังนั้นในการพิจารณา หากไปตั้งแคมป์เป็นหมู่คณะ หรือเป็นครอบครัว เต็นท์ของคุณควรมีขนาดใหญ่ สามารถนอนได้ 6-8 คน อีกทั้งภายในเต็นท์ควรมีพื้นที่ที่แบ่งค่อนข้างเป็นสัดส่วน เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว แต่หากคุณไปกับเพื่อนหรือคนรักเพียง 2-3 คน การเลือกเต็นท์ขนาดเล็กพกพาสะดวก ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี

3. สถานที่และสภาพอากาศ

สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกวัสดุของเต็นท์ก่อนตัดสินใจ หากคุณไปในสถานที่ชื้น เช่น ป่าฝนในอุทยานและไปในช่วงหน้าฝน เต็นท์ของคุณควรมีวัสดุที่กันน้ำ อีกทั้งคุณอาจต้องจำเป็นมีฟลายชีท เพื่อป้องกันอีกชั้น และหากคุนไปในช่วงหน้าร้อน

เต็นท์ของคุณควรมีคุณสมบัติป้องกันแสงแดดและระบายอากาศได้ดี เพื่อที่คุณจะเย็นสบาย ไม่อบอ้าว และรู้สึกถึงอากาศที่ถ่ายเทสะดวกเมื่อเข้าไปอยู่ในเต็นท์  

4. ราคาเต็นท์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าราคาเต็นท์เปลี่ยนแปลงไปตามคุณภาพ หากคุณเลือกเต็นท์ที่ราคาถูกจนเกินไป เต็นท์ที่คุณได้อาจไม่ประสบผลในการใช้งานมากเท่าใดนัก คุณจะพบว่าเต็นท์ของคุณนั้นพังง่ายในการใช้งานเพียงไม่กี่ครั้ง อีกทั้งอาจไม่ทนต่อในสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ

ในทางตรงกันข้ามเต็นท์ที่มีราคาสูงขึ้นก็นำมาซึ่งคุณภาพที่ดีกว่า ทนทานกว่าในสภาพอากาศต่าง ๆ ได้มากกว่า ดังนั้นหากคุณมีงบที่จำกัด คุณสามารถมีโอกาสในการเลือกซื้อเต็นท์ที่มีคุณภาพดี ราคาไม่แพงในช่วงที่มีการลดราคา 

5. วัสดุผ้าเต็นท์

โดยปกติแล้ววัสดุผ้าที่นำมาผลิตเต็นท์มักเป็นไนลอน หรือโพลีเอสเตอร์ ทั้งสองต่างมีคุณสมบัติเบา เส้นใยเหนียว และไม่ซับน้ำทั้งคู่ นั่นหมายความว่าวัสดุทั้งสองสามารถทนได้ต่อละอองน้ำ และฝน อย่างไรก็ตาม โพลีเอสเตอร์จะแห้งเร็วกว่าไนลอน นอกจากนี้ในเรื่องของการระบายความร้อน เนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์จะสามารถระบายอากาศได้ดีกว่า 

6. ส่วนประกอบของเต็นท์

โดยปกติแล้วเต็นท์จะประกอบด้วยส่วนประตู หน้าต่าง และพื้น สามสิ่งนี้นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในการพิจารณาในการเลือกซื้อเต็นท์เช่นกัน บางคนอาจชอบหน้าต่างหลายบานรอบเต็นท์ เพื่อความโล่ง โปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก หากแต่บางคนต้องการความเป็นส่วนตัว

โดยอาจมีหน้าต่างเพียงบานเดียว อีกทั้งในการพิจารณาพื้นของเต็นท์นั้นควรมีความสูงจากพื้นดินขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อที่พื้นผิวของดิน หิน ต้นหญ้า และความชื้นต่าง ๆ จะไม่สัมผัสกับผิวของคุณมากนัก อย่างไรก็ตามหากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงพื้นผิวของเต้นที่สัมผัสกับพื้นได้ คุณก็สามารถใช้ผ้าปูรองทับอีกที แต่แน่นอนล่ะว่า คุณนั้นไม่อยากพกพาอุปกรณ์เข้าป่าไปเยอะๆ ใช่มั้ยล่ะ

7. เสาเต็นท์

เสาเต็นท์ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันได้แก่ แบบอลูมิเนียม และแบบไฟเบอร์กลาส โดยแบบอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา มีความหยืดหยุ่น มีความแข็งแรงมาก แต่ราคาสูง มีอายุการใช้งานที่นาน แต่ผู้ใช้ต้องระวังในเรื่องการงอของเสาเต็นท์ เพราะถ้าหากงออาจมีอายุการใช้งานที่สั้นลง

ส่วนแบบไฟเบอร์กลาส มีลักษณะเป็นพลาสติก มีความหยืดหยุ่น และมีราคาที่ไม่แพง แต่ด้วยความที่เป็นพลาสติก ดังนั้นจึงมีความเปราะบางและแตกหักได้ง่ายกว่าแบบอลูมิเนียม อย่างไรก็ตาม อายุการใช้การของเต็นท์นั้นขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน หากผู้ใช้ดูแลเต็นท์อย่างถูกวิธี ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานไปได้เช่นกัน

เต็นท์ ยี่ห้อไหนดี

8. การติดตั้งเต็นท์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเต็นท์ในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร ความยากง่ายในการติดตั้งเต็นท์ก็นับเป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกซื้อเต็นท์เช่นกัน เต็นท์บางแบบอาจต้องติดตั้งหลายขั้นตอนและใช้อุปกรณ์เยอะ แต่บางแบบอาจมีใช้แค่การสปริงตัวของเต็นท์จากการโยนขึ้นไปบนอากาศ และเต็นท์จะสามารถติดตั้งเองโดยอัตโนมัติ แต่ข้อเสียของเต็นท์กางเองอัตโนมัติ คือการพับเก็บนั้นอาจหลายขั้นตอน

9. การประกันหลังการขาย

ในการสั่งซื้อสินค้า การรับประกันของสินค้าก็เป็นสิ่งที่คุณควรพิจารณาเช่นกัน เพราะอย่างน้อยก็ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า หากสินค้าไม่มีคุณภาพ คุณสามารถขอเปลี่ยนสินค้าหรือคืนสินค้าได้ โดยส่วนใหญ่การรับประกันของสินค้า มีระยะเวลาประมาณ 7 วัน 

10. อุปกรณ์เสริมของเต็นท์

สิ่งเหล่านี้นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากอุปกรณ์ในการติดตั้งเต็นท์ไม่ครบ ก็อาจทำให้ไม่สามารถติดตั้งเต็นท์ให้สมบูรณ์ได้ อีกทั้งหากคุณไปตั้งแคมป์ในช่วงฤดูฝน การเลือกซื้อเต็นท์ที่มาพร้อมกับฟลายชีท ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี

รีวิว 5 อันดับ เต็นท์ ยี่ห้อไหนดี ราคาหลักร้อย ที่น่าสนใจ ปี 2021

1. เต็นท์ YINGERJIAN

เต็นท์ 2 ประตูกลางอัตโนมัติ นอนได้ถึง 3-4 คน วัสดุของเต็นท์มีความแข็งแรงคงทน ต้านทานลมแรง โดยเสาและตัวยึดทำจากไฮโดริค อีกทั้งเนื้อผ้ายังทำจากโพลีเอสเตอร์ที่มีคุณสมบัติบางเบา กันน้ำ ไร้ความกังวลเรื่องน้ำซึมรั่วเข้ามาในเต็นท์ อีกทั้งยังมีคุณสมับติระบายอากาศได้ดี ทำให้ไม่กักเก็บความร้อนไว้ภายใน

ในการติดตั้งเต็นท์ในใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที โดยคุณเพียงดึงแกนของเต็นท์ให้กลางออกมา และ ตอนเก็บ ก็ง่ายได้เช่นกัน เพียงแค่คุณกดปุ่มตรงแกนกลางของเต็นท์ก็จะสามารถพับเก็บได้ในทันที

จุดเด่น

1. มีขนาดใหญ่

2. ติดตั้งง่าย

3. วัสดุเต็นท์กันน้ำ และระบายอากาศ

ข้อควรพิจารณา

1. มีน้ำหนักมาก 

2. ราคาค่อนข้างสูง

2. เต็นท์สนาม GS Sport

หากคุณกำลังมองหาเต็นท์สำหรับตั้งแคมป์ในป่าราคาไม่แพงและติดตั้งง่าย เต็นท์ GS Sport คือตัวเลือกสำหรับคุณ เต็นท์ขนาดใหญ่ที่สามารถนอนได้ถึง 3-4 คน มีช่องระบายอากาศรอบทิศทาง พร้อมม่านที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวได้ วัสดุทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ สามารถกันแดดและละอองน้ำ นอกจากนี้ในการติดตั้งก็ไม่ยาก เพียงแค่คุณกางออกและดึงหัวกลม ๆ เพื่อให้ตัวเต็นท์คลายออกเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย   

จุดเด่น

1. ขนาดใหญ่

2. ติดตั้งง่าย

ข้อควรพิจารณา

1. มีน้ำหนักมาก 

2. ราคาแพง

3. เต็นท์ DIY SIAM

เต้นท์

เต็นท์สนามขนาดกลางที่สามารถนอนได้ 3-4 คน มี 2 ประตู ที่มีตาข่ายป้องกันแมลงและยุง พร้อมช่องระบายอากาศด้านบนของตัวเต็นท์ วัสดุของเต็นท์ทำจากผ้าร่มที่เคลือบสารกันน้ำ ที่สามารถป้องกันละอองน้ำในปริมาณมากได้

นอกจากนี้ตัวเต็นท์ยังเคลือบสารที่ช่วยป้องกันแสง UV และมีระบายอากาศได้ดี ทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก ให้คุณรู้สึกเย็นสบายได้ภายในเต็นท์ และเสาของเต็นท์ทำจากเหล็ก ทำให้มีความแข็งแรงคงทน อีกทั้งยังคลือบสารกันสนิม จึงทำให้ช่วยยืดอายุการใช้งานของเต็นท์ได้ ในการติดตั้งของเต็นท์เป็นแบบอัตโนมัติ เพียงแค่คุณกางเต็นท์ ตัวเต็นท์สามารถเซ็ตตัวได้เองโดยอัตโนมัติ 

จุดเด่น

1. ราคาไม่แพง

2. บรรจุได้หลายคน

2. วัสดุระบายอากาศได้ดี

3. ติดตั้งง่าย

ข้อควรพิจารณา

1. มีน้ำหนักมาก 

4. เต็นท์ Keep Going Max

เต็นท์อัตโนมัติราคาเบา ๆ ที่นอนได้ถึง 2-3 คน วัสดุของเต็นท์ทำจากเนื้อผ้าไนลอน ซึ่งมีคุณสมบัติกันน้ำและน้ำหนักเบา นอกจากนี้เนื้อผ้ายังเคลือบสารที่ป้องกันแสงแดด ทำให้ความลดความร้อนที่เข้าไปภายในเต็นท์ โครงเสาของเต็นท์ทำจากไฟเบอร์กลาสที่มีความยืดหยุ่น และแกนหลักของโครงเต็นท์ยังมีความแข็งแรง ทนทานต่อกระแสแรงลมและฝน การติดตั้งของเต็นท์นั้นไม่ยาก 

จุดเด่น

1. ราคาถูก

2. น้ำหนักเบา 

3. ระบายอากาศได้ดี

4. ติดตั้งง่าย

ข้อควรพิจารณา

1. เสาอาจเปราะหักได้ง่าย 

5. เต็นท์สนาม

เต็นท์ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก และราคาไม่แพง ที่สามารถนอนได้ถึง 2 คน  มี 1 ประตู และตรงประตูของเต็นท์มีมุ้งกันแมลงและยุงไม่ให้คอยมารบกวนคุณได้ ด้วยวัสดุเสาของเต็นท์นั้นทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ จึงทำให้มีหนักเพียง 1.2 กิโลกรัม

ทั้งยังมีความแข็งแรง สามารถต้านทานแรงลมได้ และสามารถพกพาขึ้นเขาได้สบาย อีกทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ เช่น ฝนตกตอนที่คุณตั้งแคมป์ เพราะเต็นท์ตัวนี้ผลิตจากผ้าที่กันละอองน้ำ ทำให้น้ำไม่ซึมเข้ามาภายในเต็นท์แน่นอน 

จุดเด่น

1. ราคาถูก

2. น้ำหนักเบา

3. พกพาสะดวก

ข้อควรพิจารณา

1. อาจไม่ทนต่อสภาพอากาศลมแรง 

บทสรุป เลือกเต็นท์ ยี่ห้อไหนดี

จาก 5 อันดับเต็นท์พักแรม เราขอยกให้ YINGERJIAN เต็นท์ เป็นอับดับ 1 จาก 5 อันดับ ถึงแม้จะมีราคาที่แอบสูงกว่า 4 อันดับที่เหลือ แต่ด้วยคุณภาพของขนาด วัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ป้องกันละอองน้ำและฝนได้   และการออกแบบที่มีความสวยงาม ที่ทำให้แบรนด์นี้มีความโดดเด่นขึ้นมาได้

อีกทั้งในการติดตั้งเต็นท์นั้นใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที อย่างไรก็ตาม หากคุณพบว่าเต็นท์ YINGERJIAN มีราคาสูงเกินไป คุณอาจลองขยับมาดูอันดับ 2    เต็นท์ Keep Going Max ที่ราคาถูกลง แต่ยังคงไว้คุณภาพของวัสดุ ที่กันน้ำ กันฝน กันแสง UV มีความหยืดหยุ่น และความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งการติดตั้งก็อัตโนมัติเช่นกัน

Similar Posts