แบตเตอรี่รถยนต์ ที่น่าสนใจ

แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี น่าสนใจในปี 2021

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันการใช้งานรถยนต์คืออีกสิ่งสำคัญของวิถีชีวิตไม่ว่าจะคนเมืองหรือชนบทก็ตาม ดังนั้นการทำความเข้าใจกับอุปกรณ์และชิ้นส่วนต่างๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานรถคันโปรดให้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม “แบตเตอรี่รถยนต์”ก็ถือเป็นอีกอุปกรณ์ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะนี่คือแหล่งไฟฟ้าที่จะช่วยให้รถขับเคลื่อนได้และรวมถึงอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ภายในรถให้ทำงานตามปกติ มาดูกันว่า แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี กำลังเป็นที่นิยมในปีนี้

สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ และต้องการดูแลปกป้องรถของคุณจากฝนหรือแสงแดด ควรมองหาผ้าคลุมรถ ไว้สำหรับรถยนต์ของคุณด้วย เพื่อการใช้งานที่ยาวนานขึ้นของเครื่องยนต์ที่คุณรัก

แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี

 • GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น MXF-60L แบตเตอรี่กึ่งแห้ง
 • FB แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น GOLD 55B24L SMF
 • 3K แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น ADX60L
 • AMARON แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น 42B20L
 • Panasonic แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น 75D26L

ประเภทแบตเตอรี่รถยนต์ที่ใช้งานในปัจจุบัน

1. แบตเตอรี่ชนิดน้ำ

หรือแบตเตอรี่เปียก เป็นแบตฯ ยุคดั้งเดิมที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้แม้จะมีประเภทอื่น ที่ทันสมัยมากขึ้นโดยผู้ใช้ต้องดูแลเป็นพิเศษด้วยการเช็คระดับน้ำกลั่นและเติมลง ไปให้เพียงพอกับที่กำหนดไว้ ไม่อย่างนั้นจะทำให้แบตฯ เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

ลักษณะภายนอกคือจะมีช่องทั้งหมด 6 ช่อง พร้อมฝากสำหรับหมุนเปิด-ปิด จุดเด่นคือ มีราคาถูกที่สุด และถ้าดูแลดี ๆ ก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน 2-3 ปี หรือราว ๆ 60,000 – 80,000 กิโลเมตร

2. แบตเตอรี่ชนิดกึ่งแห้ง

หรือแบตเตอรี่ MF เป็นรุ่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาอีกระดับจากแบตฯ แบบเปียก แต่ก็ยังจำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นลงไปบ้างเพื่อให้ยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปกติแล้วแบตฯ ประเภทนี้จะเติมน้ำกลั่นไม่บ่อยเท่าแบบเปียก ประมาณ 2-3 เดือน ค่อยเช็คว่าระดับน้ำกลั่นตกลงไปมากน้อยเพียงใด

สาเหตุเพราะแบตเตอรี่ MF จะใช้น้ำกลั่นที่มีกรดผสมอยู่ จึงระเหยช้ากว่า ราคาขยับขึ้นมาจากแบบเปียกนิดหน่อย ขณะที่ระยะการใช้งานก็ไม่ต่างกันมากหากดูแลได้ดี

3. แบตเตอรี่ชนิดแห้ง

หรือแบตเตอรี่ SMF ความแตกต่างที่ชัดเจนของแบตฯ ตัวนี้คือ ภายนอกจะไม่มีรูสำหรับเติมน้ำกลั่นลงไป เพราะไม่ต้องใช้งาน ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาอะไรมากนักเนื่องจากจะมีตัวจับสัญญาณเพื่อแสดงสถานะกำลังของแบตเตอรี่

หากใกล้หมดหรือกำลังจะหมด รถก็จะมีสัญญาณเตือนขึ้นที่หน้าปัดทันที แม้ราคาสูงกว่าประเภทอื่น แต่เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องรถ หรือคนที่ไม่มีเวลาในการตรวจเช็คมากนัก ระยะการใช้งานราว 2-3 ปี

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.carbatterycb.com/ความรู้แบตเตอรี่/

สัญญาณเตือนของรถที่บ่งบอกว่าแบตเตอรี่รถยนต์ใกล้หมดหรือมีปัญหา

1. สตาร์ทติดยากในหลาย ๆ กรณี

เมื่อคุณใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์เกิน 1 ปี หรือ 1.5 ปี ขึ้นไป แล้วเริ่มรู้สึกว่าการสตาร์ทรถติดยากกว่าปกติ เช่น ในช่วงเช้าหลังจอดทิ้งไว้ทั้งคืน, การจอดดับเครื่องระยะสั้น ๆ แล้วสตาร์ทติดยาก หรือเมื่อจอดทิ้งเอาไว้หลายวันพอมาสตาร์ทเครื่องปรากฏว่าได้ยินเสียงเหมือนมอเตอร์ไม่ค่อยทำงาน นั่นบ่งบอกถึงแบตเตอรี่เริ่มหมดสภาพ

แต่ถ้าหากพึ่งใช้งานไม่นานแล้วเกิดอาการเหล่านี้ก็เป็นไปได้ว่าอาจมีปัญหาบางอย่างกับแบตฯ หรือแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ

2. ความสว่างของแสงไฟลดลง

ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟในห้องโดยสาร หากรู้สึกว่าแสงสว่างที่ได้รับลดลง นั่นบ่งบอกได้ทันทีถึงพลังงานที่อยู่ในแบตเตอรี่ค่อย ๆ ลดลงจนใกล้จะหมด ควรรีบเปลี่ยนหรือให้ช่างเช็คระดับไฟจะดีที่สุด

3. มีสัญญาณขึ้นที่หน้าปัดรถยนต์

ข้อนี้เป็นสิ่งที่สังเกตง่ายสุด ๆ โดยเฉพาะกับรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ แต่กับรถรุ่นเก่าที่ไม่ได้มีสัญญาณใดบ่งบอกก็ต้องคอยสังเกตจากวิธีอื่น

เมื่อใดก็ตามที่เห็นสัญญาณแปลก ๆ เกิดขึ้นบนหน้าปัดต้องรีบเช็คโดยด่วนเพราะอาจมีบางส่วนของรถผิดปกติ ส่วนสัญญาณแบตเตอรี่ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านในมีเครื่องหมาย – และ + (รูปทรงคล้ายแบตฯ จริง)

4. ระบบไฟฟ้าภายในรถทำงานผิดปกติ

อีกวิธีสังเกตคือ ระบบต่าง ๆ ที่ต้องใช้ไฟฟ้าในรถทำงานได้ช้าหรือติดขัด เช่น กระจกไฟฟ้าเลื่อนช้าลง, แสงไฟจากหน้าปัดไม่ส่องสว่างอย่างเดิม เป็นต้น แนะนำว่าควรรีบให้ช่างตรวจสอบเพื่อทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ทันที เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงหากต้องใช้งานในระยะทางไกล ๆ

5. อายุการใช้งานของแบตเตอรี่

อย่างที่กล่าวไปว่าปกติแล้วแบตเตอรี่รถยนต์จะใช้งานได้ตั้งแต่ 1.5 – 3 ปี หากแบตฯ ที่ใช้อยู่เริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาดังกล่าวต้องหมั่นสังเกตบ่อย ๆ จากอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับรถ

รีวิว แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี น่าใช้งาน

เมื่อทำความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์กันไปพอสมควรแล้ว ก็อยากแนะนำให้รู้จักกับแบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี 5 รุ่น ที่ได้รับความนิยมสูง เพื่อใช้พิจารณาและตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ตรงตามความต้องการ ได้สินค้าคุณภาพเป็นประโยชน์ของตัวผู้ใช้เอง

1. รีวิว GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น MXF-60L แบตเตอรี่กึ่งแห้ง

แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี GS

แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้งรุ่นนี้ถือว่าเป็นซีรี่ส์ใหม่ล่าสุดที่ทางแบรนด์ได้ผลิตขึ้นมา โดดเด่นด้วยคุณสมบัติพิเศษถึง 3 จุด คือ ใช้โครงสร้าง Expansion Grid แบบไขว้บิดเกลียว เพิ่มประสิทธิภาพในการจ่ายไฟให้กับตัวรถยนต์มากยิ่งขึ้น, ผงตะกั่วบริสุทธิ์ระดับ 99.99% ให้กำลังไฟแรง ทนต่อการกัดกร่อนของสารต่าง ๆ ดีเยี่ยม,

แผนกั้นตัวแผ่นธาตุทำจากวัสดุ PE อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่มีแค่ GS แบรนด์เดียว จึงทำให้สบายใจในเรื่องของปัญหาขั้วขาดด้านใน ( Pole Corrosion) ขั้วแตก พร้อมช่วยให้การใช้งานยาวนานขึ้นกว่าเดิม แผ่น/ช่อง 13 แผ่น กระแสไฟ 50 แอมป์ ค่า CCA 480

เหมาะกับรถยนต์ตั้งแต่ระดับอีโค่ คาร์ เครื่องยนต์ 1,200 ซีซี ไปจนถึงรถรุ่นเล็กเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี ขนาด 129 x 238 x 225 มิลลิเมตร ใช้งานได้กับรถทุกสัญชาติไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่นหรือรถยุโรป ไม่ต้องเสียเวลาในการเติมน้ำกลั่นบ่อย เปิดเช็ค 2-3 เดือน / ครั้ง ก็เพียงพอ

จุดเด่น

 1. โครงสร้าง Expansion Grid ที่ช่วยเพิ่มกำลังในการจ่ายไฟให้กับรถมากยิ่งขึ้น
 2. แผ่นกั้นแผ่นธาตุ PE ที่มีเฉพาะแบตเตอรี่รถยนต์จาก GS เท่านั้น
 3. ผงตะกั่วบริสุทธิ์ 99.99% ทนต่อการกัดกร่อนของสารต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

2. รีวิว FB แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น GOLD 55B24L SMF

แบรนด์ที่คุ้นชื่อกันเป็นอย่างดีสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์รุ่นนี้ ความโดดเด่นคือเป็นแบตเตอรี่แบบแห้ง จึงไม่ต้องห่วงเรื่องการบำรุงรักษา ไม่จำเป็นต้องเช็คระดับน้ำกลั่นให้ยุ่งยาก ใช้งานได้ยาวนานจนกว่าจะมีสัญญาณเตือน

ผลิตจากโครงแผ่นธาตุ FB Strong Grid จึงมีความทนทานสูงต่อสภาพอากาศที่ร้อนจัดในประเทศไทย มาพร้อมนวัตกรรมขั้นสุดยอดอย่าง Punching Technology ซึ่งเป็นการผลิตตัวโครงสร้างของแผ่นธาตุชนิดปั๊มให้ออกมาเป็นเนื้อเดียวกัน เจ้าแรกในอาเซียน จึงมั่นใจถึงประสิทธิภาพการจ่ายไฟที่สม่ำเสมอ

ให้กำลังไฟสูง ขับขี่อย่างมั่นใจในทุกเส้นทาง ได้รับมาตรฐาน Thailand Trust Brand รายแรกของเมืองไทย จึงเป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผ่านการยอมรับจากผู้ใช้งานจริง กำลังไฟ 12 โวลต์ กระแสไฟ 50 แอมป์ แผ่น/ช่อง 12 ช่อง ค่า CCA 450 ขนาด 127 x 237 x 227 มิลลิเมตร เหมาะกับรถยนต์ขนาดเล็กตั้งแต่เครื่องยนต์ 1,500 ซีซี ไปจนถึงรถยนต์ขนาดกลาง 2,000 ซีซี

จุดเด่น

 1. นวัตกรรม Punching Technology เจ้าแรกในอาเซียน ให้กำลังไฟสม่ำเสมอ
 2. โครงแผ่นธาตุ FB Strong Grid ทนทานในทุกสภาพอากาศโดยเฉพาะอากาศร้อน
 3. ผ่านมาตรฐาน Thailand Trust Brand เจ้าแรกของเมืองไทย

3. รีวิว 3K แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น ADX60L

แบตเตอรี่รถยนต์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน แต่ความพิเศษของรุ่นนี้คือเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ทางแบรนด์ได้คิดค้นขึ้นมาในชื่อ Advance X-Treme ซึ่งเป็นประเภทแบตฯ แบบกึ่งแห้ง ไม่ต้องคอยเช็คระดับน้ำกลั่นบ่อย จึงหมดกังวลเรื่องการใช้งาน ดูแลง่าย พร้อมค่า CCA ที่สูงกว่าเดิมคือ 310

มีคุณสมบัติพิเศษช่วยจ่ายกำลังไฟให้แรงขึ้น สตาร์ทติดรวดเร็วทันใจ เสริมความทนทานต่อสภาพอากาศร้อนของเมืองไทยอีกขั้นด้วยสิ่งที่เรียกว่า Silver Calcium Alloy ที่ปรับกำลังการจ่ายไฟให้มีความสม่ำเสมอ มีการใช้ผงตะกั่ว 99.99% ในกระบวนการผลิต ช่วยเพิ่มระดับการชาร์จไฟให้เร็วขึ้น

ระบบสะพานไฟ COS แข็งแรง ทนทาน กำลังไฟ 20 โวลต์ กระแสไฟ 40 แอมป์ แผ่น/ช่อง 9 แผ่น มีการติดตั้งฟิวส์ในตัวแบตเตอรี่เพื่อป้องกันการระเบิด พร้อมตัววัดกำลังไฟ หรือ ตาแมว ช่วยบ่งบอกสถานการณ์ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม ขนาด 190 x 127 x 200 มิลลิเมตร เหมาะกับรถยนต์อีโค่ คาร์ เครื่องยนต์ 1,000 ซีซี ไปจนถึงรถยนต์ขนาดเล็ก 1,500 ซีซี

จุดเด่น

 1. มีการเพิ่มค่า CCA มากขึ้นกว่าเดิม (310) ช่วยให้การสตาร์ทง่ายขึ้น
 2. Silver Calcium Alloy ปรับระดับการจ่ายกระแสไฟให้มีความสม่ำเสมอ
 3. ระบบสะพานไฟ COS เพื่อความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานยิ่งขึ้น

4. รีวิว AMARON แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น 42B20L

แบตเตอรี่รถยนต์ที่มีสีเขียวสุดดึงดูด จึงมักเห็นคนที่ชอบแต่งรถนำไปใช้งานกันบ่อย ๆ แต่ไม่ใช่แค่เรื่องของสีสันเท่านั้น เพราะรุ่นนี้เป็นแบตเตอรี่แบบแห้ง ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น ไม่เสียเวลาในการตรวจเช็ค

ช่วยให้การดูแลเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม ตัวแบตฯ ด้านบนปิดสนิท 100% มีการใช้เทคโนโลยี Silver – Calcium จึงเพิ่มระดับค่า CCA และ ค่า RC ให้สูงมากขึ้นกว่าเดิม เหมาะกับรถยนต์ที่ต้องใช้กำลังไฟมาก ๆ โดยเฉพาะรถติดเครื่องเสียงทั้งหลายด้วยระบบการจ่ายกระแสไฟที่มีความเสถียร ให้กำลังไฟสูง จึงใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

มีระบบสำรองไฟเพื่อกักเก็บเอาไว้ใช้ได้มากกว่าปกติ เช็คระดับค่าพลังงานได้ง่ายเพราะมีระบบตัววัด หรือ ตาแมว ที่คอยบอกบนหน้าปัดของผู้ขับขี่เมื่อกำลังไฟเริ่มลดลงจนถึงระดับที่ควรเปลี่ยน กำลังไฟ 12 โวลต์ กระแสไฟ 40 แอมป์ ขนาด 187 x 127 x 225 มิลลิเมตร เหมาะกับรถยนต์อีโค่ คาร์ เครื่องยนต์ 1,000 ซีซี ไปจนถึงรถยนต์ขนาดเล็ก 1,500 ซีซี

จุดเด่น

 1. มีสีสันโดดเด่นสะดุดตา เหมาะกับการเพิ่มความสวยงามให้เครื่องยนต์
 2. ให้ค่า CCA และ RC สูงขึ้นกว่าเดิม จึงช่วยในเรื่องการสตาร์ทและระบบจ่ายกระแสไฟ
 3. ตัวแบตฯ ปิดสนิท 100% ไม่ต้องยุ่งยากในการตรวจเช็คระดับน้ำกลั่น

5. รีวิว Panasonic แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น 75D26L

ด้วยแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานแค่เอ่ยชื่อก็ทำให้ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี สำหรับแบตเตอรี่รถยนต์รุ่นนี้เป็นชนิดกึ่งแห้ง จึงไม่ต้องเติมน้ำกลั่นบ่อย ๆ เพียงแค่เปิดเช็คทุก ๆ 2-3 เดือน เพื่อดูระดับน้ำให้เหมาะสมก็เพียงพอแล้ว

ด้วยเทคโนโลยีที่ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นจึงมีมาตรฐานการใช้งานชัดเจน ตัวซีรี่ส์ดังกล่าวออกวางจำหน่ายมายาวนานกว่า 8 ปี และยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด กำลังไฟฟ้า 12 โวลต์ กระแสไฟ 52 แอมป์ ขนาด 258 x 171 x 225 มิลลิเมตร

ด้วยกระแสไฟที่สูงจึงเหมาะกับการใช้สำหรับรถที่มีเครื่องยนต์หนัก ๆ รวมถึงบรรดารถกระบะที่ต้องใช้กำลังในการขับเคลื่อนสูง ตั้งแต่ระดับเครื่องยนต์ 1,800 ซีซี ไปจนถึงขนาดเครื่องยนต์ 3,000 ซีซี ถือเป็นแบตฯ รถยนต์ขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง

จุดเด่น

 1. ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตจากประเทศญี่ปุ่น
 2. ซีรี่ส์ของแบตฯ รุ่นนี้วางขายมาอย่างยาวนาน จึงมั่นใจในคุณภาพได้แน่นอน
 3. เหมาะสำหรับการใช้งานกับรถที่กำลังเครื่องยนต์สูง

 บทสรุป แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี

แบตเตอรี่รถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ทั้ง 5 รุ่นที่แนะนำนี้ แต่ละประเภทล้วนมีจุดเด่นในตนเองทั้งสิ้น หากผู้ใช้งานสนใจรุ่นไหนเป็นพิเศษก็ลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากร้านค้าหรือทางแบรนด์โดยตรงเลยก็ได้ อย่าลืมว่านี่คืออีกอุปกรณ์สำคัญของรถยนต์ ต้องคอยตรวจเช็คและอย่าให้แบตฯ หมดจนลำบากในการใช้งานเป็นอันขาด เพราะคงไม่ดีแน่หากไปหมดกลางทางหรือกำลังออกจากบ้านซึ่งหาทางแก้ไขยากเหลือเกิน

Similar Posts