กล้องโพลารอยด์ ยี่ห้อไหนดี

แนะนำ 5 กล้องโพลารอยด์ ยี่ห้อไหนดี ที่ดีไซน์ดูดี พกพาง่าย ถ่ายรูปสนุก ฉบับปี 2024

การถ่ายรูปได้กลายมาเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถบันทึกความทรงจำและโมเมนต์สำคัญๆในชีวิตได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่แพ้การจดบันทึกเหตุการณ์ต่างๆเลยนะคะ ซึ่งกล้องที่ใช้ถ่ายรูปนั้นก็มีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ตามความถนัด บางคนก็ชอบการถ่ายด้วยกล้องโปรเพราะภาพที่ถ่ายออกมานั้นมีความคมชัดสูงและสามารถตั้งค่าการถ่ายรูปได้ตามที่ใจต้องการหรืออย่างช่วงก่อนหน้านี้กระแสการใช้กล้องฟิล์มก็ได้หวนกลับมาอีกครั้งเพราะทำให้ภาพถ่ายดูมีมู้ด มีความวินเทจ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของกล้องประเภทนี้นั่นเอง 

อย่างไรก็ตามสำหรับ Instant Camera หรือที่เรียกกันทั่วไปในชื่อของกล้องโพลารอยด์นั้นก็เป็นกล้องอีกหนึ่งประเภทที่สามารถเก็บเกี่ยวโมเมนต์ดีๆให้มี mood & tone ที่น่าประทับใจได้ไม่แพ้กันและสามารถพิมพ์ภาพของมาโดยไม่ต้องไปกล้องไปที่ร้านล้างฟิล์มแต่อย่างใด พกพาก็ง่าย แถมราคาก็เป็นอะไรที่ทำให้ใครหลายๆคนสามารถเข้าถึงความสนุกของการถ่ายภาพได้เช่นกัน ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าจะมี กล้องโพลารอยด์ ยี่ห้อไหนดี ที่น่าสนใจ ตั้งแต่ระบบการทำงานของกล้อง การพิมพ์ภาพไปจนถึงคุณสมบัติอื่นๆที่ควรพิจารณา 

5 กล้องโพลารอยด์ ยี่ห้อไหนดี ที่ดีไซน์ดูดี พกพาง่าย ถ่ายรูปสนุก 2024

Polaroid Instant Camera Now+
อันดับ 1
 • รูปถ่ายที่ได้เป็นขนาด full size 
 •  ความคมชัดของภาพถ่ายค่อนข้างดีเยี่ยม
 •  มีแอปพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานได้ง่าย
 •  แบตสามารถชาร์จได้เพื่อการใช้งานในครั้งต่อไปและเมื่ออยู่ระหว่างการใช้งานก็สามารถปริ้นท์ภาพถ่ายได้สูงสุดถึง 120 ภาพ
Fujifilm instax mini Evo
อันดับ 2
 • มีการทำงานทั้งแบบดิจิทัลและ analogue
 • สามารถเช็ครูปก่อนสั่งให้กล้องปริ้นท์ภาพ แก้ปัญหาเรื่องการเสียฟิล์มไปกับภาพที่ไม่ต้องการ
 • ไม่จำเป็นต้องพึ่งตัว viewfinder เลยเพราะกล้องรุ่นนี้เราสามารถมองผ่านจอ LCD ได้
Fujifilm Instax Mini 12
อันดับ 3
 • ราคาเข้าถึงง่าย
 • ใช้งานง่าย มีโหมด auto exposure หรือระบบปรับแสงอัตโนมัติในการทำให้รูปที่ถ่ายออกมามีความคมชัดสวยงาม
 • มีกระจกข้างเลนส์ช่วยให้ทุกคนที่อยู่ในรูปไม่ตกเฟรมเมื่อต้องถ่าย selfie

แนะนำ 5 กล้องโพลารอยด์ ยี่ห้อไหนดีที่ดีไซน์ดูดี พกพาง่าย ถ่ายรูปสนุก 2024

สำหรับ 5 กล้องโพลารอยด์ที่เราจะนำมาลงรายละอียดในวันนี้นั้นหลักๆจะมีด้วยกันทั้งหมด 5 รุ่นจาก 3 ยี่ห้อที่อยู่ใน 5 อันดับกล้องโพลารอยด์ที่ดีที่สุดในปี 2023 นี้นะคะ จะมีรุ่นไหนบ้างไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะ 

1. Polaroid Instant Camera Now+

Polaroid Instant Camera Now+

กล้องโพลารอยด์ ยี่ห้อไหนดี  สำหรับตัวแรกก็มาจากยี่ห้อ Polaroid เลยเป็นรุ่น Now+ มาพร้อมดีไซน์ที่ค่อนข้างวินเทจอย่างเป็นเอกลักษณ์และการทำงานที่ได้รับการพัฒนาให้ตอบรับกับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย โดยจุดเด่นของยี่ห้อนี้รุ่นนี้นั้นอยู่ที่ภาพที่ปริ้นท์ออกมาหลังถ่ายเป็นขนาด full size พร้อมกับมีคุณภาพของรูปถ่ายที่ค่อนข้างดีมากและตัวกล้องก็นำเอาคุณสมบัติล่าสุดจากรุ่น OneStep+ มาใช้กับกล้องรุ่นนี้ด้วย เหมือนกับซื้อ 1 ได้ถึง 2 อย่างไรอย่างนั้นเลยและสามารถชาร์จแบตเพื่อการใช้งานครั้งต่อไปได้ด้วย

มาดูในส่วนของโหมดถ่ายรูปกันหน่อย สำหรับรุ่น Now+ นี้ก็มีหลากหลายโหมดให้ได้ไปลองเล่นกันอย่างเช่น light painting, double exposure, manual mode และอื่นๆอีกมากมายที่เราสามารถใส่ความคิดสร้างสรรค์กับการถ่ายได้เต็มที่ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้เพียงแค่เลือกบนแอปพลิเคชั่นของ ตัวกล้อง นอกจากนี้เรื่องของเลนส์ฟิลเตอร์ก็ให้มาถึง 5 แบบที่ให้ความวินเทจที่แตกต่างกันได้แก่ ฟิลเตอร์ star burst effect, red vignett, blue, yellow และ orange อย่างไรก็ตามข้อควรพิจารณาที่ให้เก็บเอามาคิดก็คือถ้าหากเราจะซื้อฟิล์มที่ให้เอฟเฟคอื่นมาใช้ด้วยกันนั้นตัวฟิล์มค่อนข้างแพงมากทีเดียว แต่ด้วยคุณภาพของรูปที่ได้จากกล้องรุ่นนี้แล้วนั้นเราคิดว่ามันก็คุ้มค่าและสามารถเพิ่มความสนุกตื่นเต้นในการถ่ายรูปมากขึ้นค่ะ  

จุดเด่น
 • รูปถ่ายที่ได้เป็นขนาด full size 
 •  ความคมชัดของภาพถ่ายค่อนข้างดีเยี่ยม
 •  มีแอปพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานได้ง่าย
 •  แบตสามารถชาร์จได้เพื่อการใช้งานในครั้งต่อไปและเมื่ออยู่ระหว่างการใช้งานก็สามารถปริ้นท์ภาพถ่ายได้สูงสุดถึง 120 ภาพ
จุดควรพิจารณา
 • ไม่มี selfie mirror
 • โหมดการถ่ายรูปบางโหมดสามารถใช้ได้ผ่านแอปพลิเคชั่นของกล้องเท่านั้น
 • ฟิล์มของกล้องราคาค่อนข้างสูงมาก

2. Fujifilm instax mini Evo

Fujifilm instax mini Evo

มาต่อที่กล้องโพลารอยด์ตัวที่สองกันค่ะ กล้องตัวนี้มาจากค่าย Fujifilm นะคะกับรุ่น Fujifilm instax mini Evo รุ่นนี้เลย ซึ่งมีอะไรที่เตะตาบ้างนั้นก็ขอเริ่มจากการที่กล้องรุ่นนี้ได้นำเอาระบบการทำงานแบบดิจิทัลและ analogue มามัดรวมเข้าไว้ด้วยกันสามารถเพิ่มประสบการณ์การถ่ายรูปที่สนุกมากยิ่งขึ้นไปอีก อีกทั้งสามารถเปลี่ยนเลนส์ effect และรูปแบบฟิล์มได้ถึง 100 รูปแบบ ซึ่งเวลาถ่ายเราไม่จำเป็นต้องพึ่งตัว viewfinder เลยเพราะกล้องรุ่นนี้เราสามารถมองผ่านจอ LCD ได้เลย

แล้วด้วยความที่ไม่ได้เป็นกล้อง analogue ล้วนๆการจัดเก็บรูปที่ถ่ายจึงสามารถเซฟเก็บไว้ได้เยอะขึ้นใน microSD card แถมยังสามารถเช็ครูปก่อนสั่งให้กล้องปริ้นท์ภาพออกมา จุดนี้จึงเป็นสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการเสียฟิล์มไปกับภาพที่เราไม่ต้องการนั่นเองและคุณภาพของรูปที่ถ่ายออกมาก็ค่อนข้างดีเพราะมีฟังก์ชั่น instax-Nature Mode สำหรับการควบคุมการใช้งานก็สามารถทำได้แบบง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น ไม่ว่าจะสั่งถ่ายรูป ปริ้นภาพ หรือ บันทึกภาพปริ้นลงสมาร์ทโฟนก็ทำได้หมดเลยค่ะ

จุดเด่น
 • มีการทำงานทั้งแบบดิจิทัลและ analogue
 • สามารถเช็ครูปก่อนสั่งให้กล้องปริ้นท์ภาพ แก้ปัญหาเรื่องการเสียฟิล์มไปกับภาพที่ไม่ต้องการ
 • ไม่จำเป็นต้องพึ่งตัว viewfinder เลยเพราะกล้องรุ่นนี้เราสามารถมองผ่านจอ LCD ได้
จุดควรพิจารณา
 • แบตเตอร์รี่เพียงพอต่อการถ่ายรูปเพียงแค่ 100 ช็อต
 • ฟิล์ม FUJIFILM ‘instax mini film’ ต้องซื้อแยก

3. Fujifilm Instax Mini 12

Fujifilm Instax Mini 12

กล้องโพลารอยด์ยี่ห้อที่สามนี้ก็คือ Fujifilm Instax Mini12 ที่ดีไซน์และสีสันนั้นถือว่าน่ารักน่าใช้มากๆ และเป็นรุ่นยอดฮิตสำหรับใครหลายๆคนเพราะราคานั้นค่อนข้างเข้าถึงได้ง่าย เอาล่ะมาดูซิว่ามีอะไรที่ทำให้รุ่นนี้น่าเก็บไว้ใน bucket lists ได้บ้าง หนึ่งเลยก็คือรุ่นนี้เป็นรุ่นล่าสุดที่การทำงานและการควบคุมเลนส์ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ซึ่งทำให้สามารถใช้งานกล้องตัวนี้ได้ง่ายมากกว่ารุ่นก่อนๆ เพียงแค่เราเล็งแล้วก็ถ่ายแค่นี้เลยจากนั้นก็ทิ้งให้เป็นหน้าที่ของโหมด auto exposure หรือระบบปรับแสงอัตโนมัติในการทำให้รูปที่ถ่ายออกมามีความคมชัดสวยงาม และเรื่องการถ่าย selfie ก็ทำได้ดีขึ้นด้วยเพราะกระจกข้างเลนส์ช่วยให้ทุกคนที่อยู่ในรูปไม่ตกเฟรม อย่างไรก็ตามรุ่นนี้จะเจ๋งเป้งกว่านี้ถ้าตัวแฟลชไม่เป็นแบบ Always on ค่ะ

จุดเด่น
 • ราคาเข้าถึงง่าย
 • ใช้งานง่าย มีโหมด auto exposure หรือระบบปรับแสงอัตโนมัติในการทำให้รูปที่ถ่ายออกมามีความคมชัดสวยงาม
 • มีกระจกข้างเลนส์ช่วยให้ทุกคนที่อยู่ในรูปไม่ตกเฟรมเมื่อต้องถ่าย selfie
จุดควรพิจารณา
 • แฟลชเป็นแบบ Always on

4. Fujifilm instax mini 40 

Fujifilm instax mini 40 

Fujifilm instax mini 40 เป็นกล้องโพลารอยด์อีกหนึ่งรุ่นจาก Fujifilm ที่น่าใช้ถ้าเราอยากลองหันมาใช้กล้องประเภทนี้ค่ะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวที่ค่อนข้างใช้งานง่ายเพราะเราไม่จำเป็นทำการปรับหรือควบคุมการทำงานของกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่ดี เราเพียงแค่เล็งแล้วก็ถ่ายแค่นั้นเลย จึงค่อนข้างเหมาะกับผู้ใช้งานที่แค่อย่างสนุกกับการถ่ายรูปโดยไม่ต้องคิดอะไรมากและก็ค่อนเหมาะกับเด็กๆที่สนใจด้านนี้ด้วย อย่างก็ตามในส่วนของตัวปริ้นท์ภาพ ภาพจาก instax จะมีขนาดเล็กกว่าภาพที่ปริ้นท์จากยี่ห้อ Polaroid แต่ก็ยังถือว่าเป็นขนาดที่ออกมาดูดี แถมฟิล์มที่ใช้กับรุ่นนี้ก็เป็นฟิล์มที่ราคาค่อนข้างเป็นมิตรกับกระเป๋าเงินด้วย รับรองว่าถ้าใครซื้อรุ่นนี้ไปใช้แล้วเกิดติดใจขึ้นมาล่ะก็คงจะต้องแบ่งตังค์อีกส่วนหนึ่งไว้สำหรับการซื้อฟิล์มเพิ่มเลยล่ะค่ะ

จุดเด่น
 • ใช้งานง่ายเพียงแค่เล็งแล้วก็ถ่าย
 • เหมาะกับ เด็กๆที่สนใจการถ่ายรูปและผู้ใช้งานที่แค่อย่างสนุกกับการถ่ายรูปโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก
 • ฟิล์มที่ใช้กับกล้องรุ่นนี้ราคาค่อนข้างเป็นมิตร
จุดควรพิจารณา
 • ไม่สามารถปิดการใช้งานแฟลชได้

5. Kodak Mini Shot 3

Kodak Mini Shot 3

สำหรับกล้องตัวสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำกันนั้นคือกล้องโพลารอยด์จากยี่ห้อ Kodak กับรุ่น Kodak Mini Shot 3 เป็นตัวปิดท้ายบทความค่ะ กล้องจาก Kodak รุ่นนี้ทำออกมาเป็นแบบ digital ขนาดกำลังดีพกพาได้สะดวกซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่เหมาะกับคนที่อยากถ่ายรูปที่ไม่เน้นความพิถีพิถันในการปรับเลนส์ หาจุดโฟกัส อะไรต่างๆนานาและตัวกล้องก็มีปริ้นท์เตอร์ภาพอยู่ภายในเครื่องเดียวที่เมื่อถ่ายภาพแล้วก็จะปริ้นท์รูปขนาด 3*3 นิ้วออกมาให้เราเลย

ซึ่งคุณภาพของภาพที่ได้จากการใช้วิธีการพิมพ์แบบ 4Pass หรือวิธีการพิมพ์แบบวีระเหิดนี้ก็ค่อนข้างดี มีสีสันสดใส ชัดเจน และสามารถคงทนอยู่ได้เป็นระยะเวลานาน ไม่จางไปง่ายๆเพราะมีการเคลือบลามิเนตด้วยค่ะ นอกจากนี้ถ้าไม่อยากปริ้นท์แต่อยากเก็บไว้แชร์ลงบนโซเชียลมีเดีย ผู้ใช้งานก็สามารถบันทึกภาพและเลือกขนาดไฟล์ภาพแบบ 10 MP แล้วเซฟผ่านการเชื่อม Bluetooth ของแอปพลิเคชั่นสำหรับกล้องได้เลยค่ะ

จุดเด่น
 • กล้องเป็นแบบ digital พกพาง่ายมาพร้อมเครื่องปริ้นท์ภาพภายในเครื่องเดียว
 •  ภาพคมชัด มีสารเคลือบเมื่อพิมพ์ออกมา ช่วยให้รักษาความสดของภาพได้ยาวนาน
 • บันทึกภาพผ่านการเชื่อม Bluetooth ของแอปพลิเคชั่นสำหรับกล้อง
จุดควรพิจารณา
 • ไม่มีความจำภายในตัวกล้อง

สิ่งที่ควรรู้สำหรับการเลือกซื้อกล้องโพลารอยด์

5 กล้องโพลารอยด์ ยี่ห้อไหนดี

การเลือกซื้อกล้องโพลารอยด์ตัวที่ดีที่สุดสำหรับเรานั้นเราควรเข้าใจถึงการทำงานของตัวกล้องก่อนที่จะซื้อนะคะ นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของฟิล์มที่เหมาะกับการใช้งานและคุณสมบัติอื่นๆที่เราควรลองนำไปพิจารณา อย่างไรก็ตามเพื่อให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นเราไปดูรายละเอียดทั้ง 3 อย่างนี้กันอีกสักหน่อยดังนี้ค่ะ

1. การทำงานของกล้องโพลารอยด์

เมื่อเราทำการกดชัตเตอร์บนกล้องโพลารอยด์ เฟรม 1 เฟรมของม้วนฟิล์มจะถูกปริ้นท์ออกมาทันที ซึ่งถ้าเทียบความแตกต่างระหว่างเฟรมสำหรับกล้องโพลารอยด์กับเฟรมของกล้องฟิล์ม 35 มม.นั้นจะต่างกันตรงที่ฟิล์มสำหรับกล้องโพลารอยด์มีสารเคมีสำหรับการดีเวลลอปภาพติดมากับตัวฟิล์มอยู่แล้วซึ่งกล้องโพลารอยด์บางรุ่นสามารถปริ้นท์ภาพที่เป็น finished image ออกมาจากกล้องได้เลย แต่ก็มีบางยี่ห้ออย่างเช่น Polaroid ที่จะเมื่อถ่ายแล้วภาพบนเฟรมจะเป็นสีดำก่อนแล้วจากนั้น finished image ก็จะค่อยๆชัดเจนขึ้นในเวลาประมาณ 15 นาทีนั่นเอง ดังนั้นรูปจากกล้องโพลารอยด์บางยี่ห้อเราไม่จำเป็นต้องเขย่าๆเพื่อให้กระบวนการดีเวลลอปรูป เกิดได้เร็วขึ้น และในทางกลับกันถ้าเราทำแบบนั้นอาจจะทำให้เกิดความเสียหายบนรูปภาพได้อีกด้วยค่ะ

2. การเลือกฟิล์มที่ต้องการ

ในตลาดกล้องโพลารอยด์นั้นก็จะมีอยู่ 2 เจ้าใหญ่ที่ใครๆต่างก็รู้จักอย่าง Polaroid กับ Fujifilm ซึ่งทั้งสองค่ายนี้ต่างก็ผลิตกล้องประเภทนี้ออกมาหลายต่อหลายรุ่น ซึ่งนอกจากตัวกล้องเขาก็ยังทำการผลิตฟิล์มสำหรับกล้องโพลารอยด์ด้วยเช่นกัน แต่ว่าเราต้องเลือกค่ายไหนค่ายนั้นนะคะ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเราไม่สามารถใช้ฟิล์มข้ามยี่ห้อของกล้องที่เราใช้ได้ค่ะ สำหรับของยี่ห้อ Fujifilm ก็จะมีด้วยกัน 3 แบบคือ Instax Mini, Instax Square และ Instax Wide ขณะเดียวกันทางฝั่งของ Polaroid ก็จะมี i-Type film, Go film และรูปแบบอื่นๆที่ทำมาเพื่อกล้องของยี่ห้อนี้โดยเฉพาะซึ่งแต่ละแบบก็คงความเป็นวินเทจในหลายๆ mood & tone ค่ะ

3. คุณสมบัติอื่นๆของกล้องโพลารอยด์

สำหรับข้อนี้นั้นเราอยากให้เน้นที่ตัวเลนส์และ shutter speed ที่กล้องมีให้ เพราะกล้องโพลารอยด์แต่ละรุ่นมี shutter speed ให้เลือกใช้แตกต่างกัน และบางรุ่นก็มี shutter speed ค่อนข้างจำกัดซึ่งจะส่งผลต่อการรับแสงเวลาถ่ายรูป ดังนั้นถ้าเราอยากจะเพิ่มความสร้างสรรค์หรือกิมมิกเล็กๆน้อยๆในภาพ เราอาจจะต้องลองหากล้องที่มี shutter speed หลายๆระดับหรืออาจจะเน้นไปที่ความหลากหลายของโหมดการถ่ายรูปเพื่อให้ได้ภาพถ่ายสวยๆนั่นเอง นอกจากนี้ก็ควรให้ความสำคัญกับเรื่องแบตเตอรี่ของกล้องด้วยค่ะ บางรุ่นก็เป็นแบตที่สามารถรีชาร์จได้เพื่อใช้ถ่ายภาพครั้งต่อไป และก็จะมีบางรุ่นที่ใช้ถ่าน AA ในเพื่อให้กล้องทำงานแต่อย่างหลังอาจจะมีราคาสูงหน่อยซึ่งจุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคลนะคะว่าชอบแบบไหนมากกว่ากัน

บทสรุป กล้องโพลารอยด์ ยี่ห้อไหนดี 

สำหรับกล้องโพลารอยด์ที่เราคิดว่าเป็นยี่ห้อที่น่าใช้ พกพาง่ายและถ่ายรูปสนุกนั้นเราขอยกให้ Polaroid Instant Camera Now+ เป็นแชมป์ของบทความนี้ไปเพราะชอบตรงความคมชัดของภาพที่ได้และฟิล์มที่ผลิตโดย Polaroid นั้นก็ให้มู้ดความวินเทจที่เล่าเรื่องราวในภาพได้ดีมากขึ้นนั่นเอง แต่ถ้ามีกล้องโพลารอยด์แล้วยงไม่หนำใจอยากลองขยับเป็นกล้องแบบอื่นอย่างเช่นกล้อง go pro ถ้าอยากใช้เพื่อเก็บคอนเทนท์หรือโมเมนต์มันส์ๆ หรือกล้อง mirrorless ไว้ถ่ายรูปเอาบรรยากาศสวยๆ ก็สามารถเข้าไปอ่านรีวิวเพิ่มเติมบนชอบรีวิวได้เช่นกันนะคะ รับรองว่าสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมากๆเลยค่ะ

Similar Posts