หมวกกันน็อก

หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดี ปลอดภัย น่าใช้งาน ปี 2021

ในเมืองไทยโดยเฉพาะกรุงเทพที่การจราจรแสนติดขัด รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นของคู่กายที่สะดวกสบายในการเดินทาง ไม่ต้องเสียเวลาทนกับรถติดบนท้องถนนนาน ๆ อย่างไรก็ตามทุกคนรู้ดีว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องก็ควรมีการสวม “หมวกกันน็อค” เพราะไม่ใช่แค่ทำตามกฎหมายเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความปลอดภัยในชีวิตของผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้วย มาดูกันว่า หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดีน่าใช้งานกันบ้างในปีนี้

หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดี

 • Fuse หมวกกันน็อค รุ่น RAZOR
 • INDEX หมวกกันน็อค รุ่น ID SPARTAN
 • Helmet หมวกกันน็อค รุ่น SCANC6683D001
 • H2C หมวกกันน็อค รุ่น APSTDHLOF1FS
 • Space Crown หมวกกันน็อค รุ่น Cygnus

ประเภทของหมวกกันน็อค

1. หมวกกันน็อคเต็มใบ

ถือเป็นประเภทหมวกกันน็อคที่ให้ความปลอดภัยต่อผู้สวมใส่มากที่สุด เพราะตัวหมวกเองจะปกคลุมทั้งศีรษะเหลือแค่บริเวณดวงตากับคางอีกเล็กน้อยเท่านั้น มีดีไซน์ที่หลากหลายและรูปทรงต่าง ๆ โดยเฉพาะบรรดารถบิ๊กไบค์ทั้งหลายจะนิยมใส่กันเยอะมาก

2. หมวกกันน็อคครึ่งใบ

ถือว่าเป็นประเภทที่มีผู้คนนิยมใช้งานกันเยอะพอสมควร โดยเฉพาะผู้โดยสาร เนื่องจากมีขนาดเล็ก พกพาง่าย ราคาประหยัด แต่ทั้งนี้ด้านความปลอดภัยถือว่าน้ำสุดหากเทียบกับประเภทอื่น ๆ หากใส่ลักษณะนี้ควรขับขี่ช้า ๆ เท่านั้น

3. หมวกกันน็อคเปิดหน้า

หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดี

ได้รับความนิยมไม่แพ้หมวกกันน็อคประเภทอื่น ๆ ลักษณะจะคล้ายกับหมวกแบบเต็มใบแต่บริเวณด้านหน้าจะเปิดโล่งโดยมีสายรัดคาดเอาไว้กันหลุด ซึ่งหมวกประเภทนี้จะแยกได้เป็นแบบมีกระจกและมีกระจก ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ใช้งาน

4. หมวกกันน็อคยกคาง

เป็นประเภทที่นำเอาหมวกแบบเต็มใบกับเปิดหน้ามาผสมเข้าด้วยกัน อธิบายง่าย ๆ คือ ภายนอกจะมีการดีไซน์แบบเต็มใบปิดทั้งศีรษะและใบหน้า แต่ด้านในจะมีกระจกบริเวณดวงตาหรือเต็มใบหน้าสามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ แต่มีน้ำหนักมากจึงนิยมใช้เฉพาะกลุ่มเท่านั้น

5. หมวกกันน็อควิบาก

จะถูกดีไซน์ออกมาให้แข็งแรงสุด ๆ มีการคลุมแบบเต็มใบและด้านหน้ามีแว่นตาที่เอาไว้รัดบริเวณดวงตา ส่วนคางจะยื่นออกมาเพื่อป้องกันการโดนกระแทก ด้านบนจะมีคานยื่นคล้าย ๆ กับหลังคาเล็ก ๆ เพื่อบดบังสายตาจากแสงแดด เหมาะที่จะใช้กับรถวิบากที่ต้องพบเจอเส้นทางหฤโหดและมีโอกาสล้มได้บ่อย

6. หมวกกันน็อคทัวร์ริ่ง แอดเวนเจอร์

บางคนจะเรียกว่าหมวกกันน็อกกึ่งวิบาก ลักษณะโดยรวมจะคล้ายกับหมวกวิบาก แต่จุดต่างนิดหน่อยคือ จะไม่มีแว่นตาสำหรับสวมรัดใบหน้า แต่จะเป็นกระจกบังลมแทน มีดีไซน์สวยงาม นิยมใช้สำหรับการออกทัวร์ริ่ง ผจญภัยที่ไม่ถึงกับเส้นทางโหด ๆ มากนัก

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.autospinn.com/2018/06/motorcycle-helmet

วิธีเลือกหมวกกันน็อคให้เหมาะกับตนเอง

หมวกกันน็อก น่าใช้ ปี 2021

1. ขนาดที่เหมาะสมกับการสวมใส่

ด้วยขนาดศีรษะของผู้สวมใส่แต่ละคนไม่เท่ากัน ลำดับแรกจึงต้องเลือกขนาดให้เหมาะสมกับตนเอง ในกรณีที่รู้ไซส์หมวกอยู่แล้วตรงนี้ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าใครไม่มั่นใจจะลองสวมใส่ก็ถือเป็นเรื่องดี เพื่อจะได้เช็คขนาดให้เพียงพอ อีกทั้งการสวมใส่ยังช่วยให้สัมผัสถึงความรู้สึกแท้จริงว่าเหมาะกับตนเองมากน้อยแค่ไหน

2. เลือกประเภทของหมวกที่ต้องการ

อย่างที่กล่าวเอาไว้ในหัวข้อก่อนหน้าเกี่ยวกับประเภทของหมวกกันน็อค อย่าคิดแค่ความชอบของตนเองเท่านั้น ยิ่งใครที่ขับขี่แบบเฉพาะทาง เช่น เส้นทางวิบาก, การขับขี่แบบออกทัวร์ริ่งบ่อย ๆ ควรเลือกหมวกที่เหมาะกับการใช้งานจริง ๆ ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้

3. รู้ถึงความรู้สึกที่เหมาะสมในการสวมใส่

แม้ว่าจะลองสวมใส่แล้วพอดีกับศีรษะของตนเอง แต่การเลือกซื้อหมวกกันน็อคที่ดีจะต้องรู้สึกถึงสัมผัสที่ถูกต้องเมื่อใช้งาน โดยความรู้สึกที่ว่านี้จะต้องสบายต่อใบหน้า ไม่บีบอัดส่วนใดมากเกินไป นวมข้างแก้มกดรัดกำลังพอดีไม่หลวม บริเวณหน้าผากกับแผ่นรองในหมวกต้องสอดนิ้วเพื่อวัดระดับได้แบบนี้ถึงชัวร์ว่าไม่แน่นจริง ๆ

รีวิว หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดี เพิ่มความปลอดภัย น่าใช้งาน

ด้วยสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของเมืองไทย โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ผู้คนบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก การเลือกหมวกกันน็อคให้เหมาะสมกับตนเองและผู้โดยสารจึงเป็นสิ่งที่ห้ามมองข้ามเป็นอันขาด

จึงอยากแนะนำหมวกยอดนิยม 5 รุ่น ที่คุณภาพไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน

1.รีวิว Fuse หมวกกันน็อค รุ่น RAZOR

หมวกกันน็อก Fuse รุ่น RAZOR

คนที่ชื่นชอบสีสันและลวดลายบนหมวกกันน็อคที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หมวกรุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์สุด ๆ ด้วยการออกแบบภายนอกที่เน้นความแปลกใหม่ มีทั้งแบบสีสันสดใส และแบบคมเข้มเท่ ๆ พร้อมให้อารมณ์แห่งความแตกต่างในการใช้งาน

ทำจากวัสดุ ABS ที่มีความแข็งแรงทนทานมาก ๆ ผ่านมาตรฐาน มอก. จึงมั่นใจได้ว่าใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นวมแก้มด้านในถอดออกมาซักทำความสะอาดได้ ความพิเศษมาก ๆ ของหมวกรุ่นนี้คือจะมีน้ำหนักเบา แม้เป็นหมวกกันน็อคแบบเต็มใบแต่หนักเพียงแค่ 1.2 กิโลกรัม เท่านั้น สายรัดเป็นระบบกิ๊ปล็อคจึงสวมใส่และปลดออกได้ง่าย ไม่เกะกะบริเวณคาง

หน้ากากชิลด์เลือกใช้สีปรอทชาเพื่อช่วยกรองแสงที่ผ่านเข้ามาโดยเฉพาะแสงแดดในตอนกลางวันให้การขับขี่ของคุณมองเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับการขับขี่บนท้องถนนทั่ว ๆ ไป หรือจะใช้ในการขับขี่ออกทัวร์ริ่งก็น่าสนใจมากทีเดียว

จุดเด่น

 • ตัวหมวกกันน็อคมีน้ำหนักเบามาก ๆ เพียงแค่ 1.2 กิโลกรัมเท่านั้น แม้ว่าเป็นหมวกเต็มใบ
 • สายรัดคางเป็นระบบกิ๊ปล็อคจึงสะดวกต่อการใช้งานทุกช่วงเวลา
 • ลวดลายภายนอกโดเด่นเฉพาะตัว มีเอกลักษณ์สุด ๆ

ข้อควรพิจารณา​

2. รีวิว INDEX หมวกกันน็อค รุ่น ID SPARTAN

หมวกกันน็อก INDEX รุ่น ID SPARTAN

หมวกกันน็อคจากแบรนด์ดังที่ได้รับความนิยมในลำดับต้น ๆ ของเมืองไทย สำหรับรุ่นนี้ผ่านมาตรฐาน ECE และ มอก. ภายนอกทำจากพลาสติก ABS อย่างดี มีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเพียง 1.3 กิโลกรัม พร้อมช่องระบายอากาศ 4 จุด สามารถเปิด-ปิดได้ ตัวขอบยางที่อยู่ด้านล่างดีไซน์เฉพาะตัวเพื่อให้การสวมใส่มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งยังช่วยให้การวางหมวกบนเบาะรถไม่ตกกระแทก สายรัดคงเป็นแบบเสียบสไลด์ ช่วยให้การสวมใส่และการถอดรวดเร็ว มีการใส่ห่วงแขวนทำจากโลหะเพื่อไม่ให้โดนขโมยหรือโดนตัด แผ่นปิดหน้าหมวกทำจากโพลีคาร์บอเนตเคลือบทับด้วยสารกันข่วน ไม่เป็นรอย ไม่หลอกตาเมื่อสวมใส่มองเส้นทาง

ระบบการล็อกแผ่นปิดหน้าแบบ Tool-Less พร้อมเสริมขอบให้หนาขึ้นเพื่อป้องกันการกระแทกอย่างรุนแรง ไม่ทำให้เสียรูปทรง โฟมด้านในเป็น EPS high density แบบเซาะร่อง ช่วยลดแรงกระแทกของศีรษะและทำให้อากาศถ่ายเทดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ผ้าหุ้มมีนวัตกรรม Dry tech แห้งเร็ว ไม่อับชื้น จัดเป็นหมวกกันน็อคเต็มใบที่น่าสนใจมากทีเดียว

จุดเด่น

 • ขอบยางด้านล่างใช้วิธีดีไซน์เฉพาะตัว วางบนเบาะแล้วไม่ร่วงหล่น
 • ช่องระบายอากาศ 4 จุด ช่วยให้เย็นสบาย ไม่อับชื้นเมื่อต้องขับขี่ระยะไกล
 • ผ้าหุ้ม Dry tech ช่วยให้แห้งเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิมเมื่อถอดหมวกออก

ข้อควรพิจารณา​

3. รีวิว Helmet หมวกกันน็อค รุ่น SCANC6683D001

ภายนอกของหมวกกันน็อคออกแบบเป็นโทนสีดำให้ความรู้สึกดุดัน มีเสน่ห์น่าค้นหา ผลิตจากพลาสติก ABS ช่วยกันกระแทกพร้อมเพิ่มความแข็งแรงให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยทรงแบบหมวกเต็มใบ ขับขี่อย่างมั่นใจตลอดเส้นทาง

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจริง ๆ ตัวหมวกจะช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บของศีรษะถึง 85% ผ่านมาตรฐาน มอก. โดดเด่นด้วยแผ่นปิดด้านหน้าที่มีการพัฒนาเพื่อให้มองเห็นเส้นทางได้อย่างชัดเจน มีนวัตกรรมช่วยป้องกันปัญหาหมอกในยามเช้าหรือช่วงฝนตก หากเกิดความสกปรกเพียงใช้น้ำสะอาดเทลงไปแล้วรอให้แห้งเท่านี้ก็กลับมาชัดเจนเหมือนใหม่อีกครั้ง จึงใช้งานได้ทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน

ภายในมีการเสริมคอตตอนชนิดพิเศษที่จะทำให้ผู้ใช้งานสัมผัสถึงความนุ่ม ไม่อึดอัด มีร่องซิปด้านล่างของตัวหมวกสำหรับเอาไว้ใส่ปลอกคอหุ้มในช่วงอากาศหนาว โฟมภายในเป็นแบบ EPS ลดแรงกระแทกได้ดีมาก ช่องเปิด-ปิดหลายจุดช่วยในเรื่องระบายอากาศ ด้านหลังมีการทำแสงไฟสะท้อนกลับช่วยให้ผู้ขับขี่ที่อยู่ข้างหลังมองเห็นชัดเจนขึ้น

จุดเด่น

 • แผ่นปิดหน้ามีการนำเอานวัตกรรมพิเศษมาใช้เพื่อให้มองเห็นชัดเจน ตัดปัญหาหมอกรบกวน
 • มีการทำร่องซิปสำหรับเชื่อมต่อกับปลอกคอกันหนาว
 • ด้านหลังหมวกติดไฟสะท้อนแสง ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

ข้อควรพิจารณา​

4.รีวิว H2C หมวกกันน็อค รุ่น APSTDHLOF1FS

หมวกกันน็อก H2C รุ่น APSTDHLOF1FS

หมวกกันน็อคแบบเปิดหน้าที่ได้รับความนิยมมากอีกรุ่นสำหรับคนที่ขับขี่ทั่วไป แบรนด์ตัวแทนของฮอนด้าที่มีความแข็งแรงทนทานผลิตจากพลาสติก ABS เกรดคุณภาพสูง ขนาดรอบศีรษะใหญ่ถึง 60 เซนติเมตร ผ่านมาตรฐาน มอก. เชื่อมั่นได้แน่นอน

แผ่นด้านหน้าไม่ใช้การเชื่อมติดไปกับตัวหมวก แต่เป็นแบบกระดุมจึงสามารถถอดออกไปทำความสะอาดหรือเปลี่ยนใส่ตัวใหม่ได้ ด้านในมีการบุด้วยโฟม EPS ซ้อนทับด้วยนวมนุ่มจึงสวมใส่ได้อย่างสบาย ไม่อึดอัดจนต้องถอดออกมาบ่อย ๆ สายรัดคางสามารถปรับระดับให้เหมาะสมของการสวมใส่

เลือกสีสันได้ทั้งหมด 3 สี คือ สีดำ, สีครีม และสีขาว ซึ่งไม่ใช่ลายพื้น ๆ ทั่วไปแต่เพิ่มการออกแบบให้ดูโดดเด่นจากลายกราฟิกเฉพาะตัว ด้วยมาตรฐานในการผลิตให้กับฮอนด้า หมวกกันน็อครุ่นนี้จึงการันตีความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

จุดเด่น

 • เป็นหมวกกันน็อคที่แบรนด์มอเตอร์ไซค์ดังอย่างฮอนด้าให้การยอมรับ
 • ขนาดรอบศีรษะใหญ่ จึงเหมาะกับการใช้งานกับทุกขนาดศีรษะ
 • ลายกราฟิกภายนอกมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แบรนด์อื่นไม่มี

ข้อควรพิจารณา​

5. รีวิว Space Crown หมวกกันน็อค รุ่น Cygnus

หมวกกันน็อก Space Crown รุ่น Cygnus

หมวกกันน็อคที่ถูกออกแบบมาโดยดีไซน์เฉพาะตัวแบบเปิดหน้า ภายนอกทำจากพลาสติก ABS อย่างดีจึงมีความแข็งแรงทนทาน ช่วยลดการเกิดแรงกระแทกในทุกกรณี

ขนาดรอบศีรษะใส่ได้สูงสุด 58 เซนติเมตร ด้านในบุด้วยโฟม EBS เพิ่มความหนาและรองรับการกระแทกอีกชั้นหนึ่ง บุด้วยผ้านวมสุดหนานุ่ม จึงไม่รู้สึกอึดอัด สวมใส่ได้สบาย แผ่นหน้ากากด้านหน้าเลือกเป็นสีชาเพื่อให้สามารถบังแดดในตอนกลางวันได้ดี ไม่แสบตา มองเห็นเส้นทางชัดเจน ขณะที่ตอนกลางคืนสายตายังคงรับแสงได้ดี ไม่มืดจนเกินไป

ด้านบนมีช่องลม 2 ข้าง ช่วยระบายอากาศและความอับชื้นต่าง ๆ เมื่อต้องสวมใส่เป็นเวลานาน สายรัดคางเป็นแบบบาร์เสียบ ใช้งานง่าย เพิ่มความสะดวกในการสวมใส่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เหมาะกับการใช้งานขับขี่บนถนนทั่ว ๆ ไป

จุดเด่น

 • แผ่นปิดหน้ามีชาให้ความชัดเจนทั้งการใส่ตอนกลางวันและกลางคืน
 • ช่องระบายอากาศด้านบนที่ออกแบบมาให้สวยงามเข้ากับทรงของหมวก
 • สายรัดคางแบบบาร์เสียบ สะดวกต่อการใช้งาน

ข้อควรพิจารณา​

บทสรุป จะเลือก หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดี

การใช้งานหมวกกันน็อคถือเป็นสิ่งสำคัญมากในทุก ๆ ครั้งที่ต้องขับขี่มอเตอร์ไซค์ หรือแม้แต่จักรยานไฟฟ้า เพราะอย่าลืมว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และมอเตอร์ไซค์ยังคงเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ไม่เคยเปลี่ยน เพื่อให้ชีวิตตนเองและคนที่รักปลอดภัยอย่าลืมเลือกหมวกกันน็อคที่เหมาะสมกับตนเอง ใช้งานอย่างคล่องตัว มั่นใจ นำพาความปลอดภัยในทุกเส้นทางของชีวิต

สำหรับหมวกกันน๊อค ยี่ห้อไหนดีล่ะ ที่กำลังเป็นที่นิยมและตอบโจทย์การใช้งานบนท้องถนน ในปีนี้เราขอยกให้ INDEX หมวกกันน็อค รุ่น ID SPARTAN ทำจากพลาสติก ABS อย่างดี มีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเพียง 1.3 กิโลกรัม พร้อมช่องระบายอากาศ 4 จุด แถมราคายังไม่ถึงพันอีกด้วย เรียกว่าคุ้มค่ามากกับการใช้งาน

Similar Posts