พัดลมไอเย็น น่าลงทุน 2021

พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ให้ความเย็นสบาย น่าสนใจ ในปี 2021

ด้วยสภาพอากาศอันแสนร้อนอบอ้าวของเมืองไทย การที่มีอุปกรณ์ช่วยลดอุณหภูมิอย่าง พัดลมไอเย็นถือว่ากำลังมาแรงมาก ๆ เพราะมีคุณสมบัติเด่นหลายอย่างซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างพัดลมทั่วไปกับเครื่องปรับอากาศ จึงไม่แปลกใจที่หลาย ๆ บ้านจะมีอุปกรณ์ไฟฟ้าตัวนี้ติดเอาไว้ อากาศร้อนแค่ไหนก็หมดห่วงได้เลย ตามมาดูกันว่าพัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี กำลังเป็นที่นิยม

พัดลมไอเย็น รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง

 1. Clarte’ พัดลมไอเย็น รุ่น CTME729
 2. CHIC MENSION พัดลมไอเย็น รุ่น 701
 3. พัดลมไอเย็น Hatari รุ่น HT-AC Classic 1
 4. Masterkool พัดลมไอเย็น รุ่น MIK-14EX
 5. Midea Air Cooler พัดลมไอเย็น รุ่น AC200-A

พัดลมไอเย็น ทำงานอย่างไร

พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี

ต้องอธิบายให้เข้าใจว่า พัดลมไอเย็นต่างกับ พัดลมไอน้ำตรงที่มีการใช้ระบบ Evaporative Cooling System ซึ่งจะดูดเอาความร้อนของพื้นที่บริเวณที่ติดตั้ง จากนั้นลมดังกล่าวจะผ่านเข้าสู่อุปกรณ์

Cooling Pad ซึ่งเป็นนวัตกรรมแผ่นให้ความเย็น หรือแผ่นทำความเย็น ดูดเอาน้ำในอากาศให้ระเหยออกไปจนหมด ความร้อนที่มีอยู่ก็หายตามไปด้วย เหลือแต่ระดับความรู้สึกเย็นสบายแท้ ๆ ที่ช่วยให้อากาศโดยรอบมีอุณหภูมิลดต่ำลง

ยิ่งมีการปรับการทำงานของตัวระบบให้เย็นมากขึ้นเท่าไหร่ อุณหภูมิในอากาศก็มีสิทธิ์ลดลงได้แตะระดับ 10 องศาเซลเซียส เลยทีเดียว จึงนับเป็นระบบที่ถูกคิดค้นขึ้นมาสำหรับประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนอย่างเมืองไทยมาก ๆ อยู่ระหว่างกลางของพัดลมทั่วไป พัดลมไอน้ำ และเครื่องปรับอากาศ

ข้อดีของพัดลมไอเย็น

1. ปรับลดระดับอุณหภูมิ

ด้วยลมที่ถูกดูดเข้ามาในตัวพัดลมจะถูกแปรสภาพตามระดับอุณหภูมิที่ปล่อยออกจากตัวเครื่อง ส่งผลให้ระดับอุณหภูมิที่ว่านี้จะลดลงราว 4-10 องศาเซลเซียส ขึ้นอยู่กับการปรับใช้งาน เมื่อความร้อนลดลง จึงมั่นใจได้ว่าอากาศที่ออกมาจะเย็นฉ่ำสบายใจ แม้ภายนอกจะร้อนแค่ไหนก็ไม่ต้องห่วง

2. สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย

ถ้าเป็นเครื่องปรับอากาศหากติดตั้งแล้วจะไม่สามารถย้ายไปวางไว้ที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ แต่สำหรับพัดลมไอเย็นหากต้องการนำไปติดตั้งบริเวณใดก็แค่หยิบไปวางตั้งใหม่เท่านี้ก็เรียบร้อย จึงมีความคุ้มค่าต่อการใช้งานมากกว่าพอสมควร ซื้อตัวเดียวแต่นำไปวางได้หลายจุดในพื้นที่

3. ประหยัดพลังงานและค่าไฟ

ด้วยกำลังที่สูงกว่าพัดลมทั่วไปนิดหน่อย แต่ระดับให้ความเย็นของอุณหภูมิดีกว่าหลายเท่า ขณะเดียวกันอัตราการกินไฟก็น้อยกว่าเครื่องปรับอากาศมาก ๆ จึงทำให้พัดลมไอเย็นประหยัดพลังงาน เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาโลกร้อน อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟ เสียเงินจ่ายแต่ละเดือนน้อยลง ดีกว่าเปิดแอร์แล้วเสียเงินแพง ๆ เยอะเลย

4. ากาศในบริเวณดังกล่าวถ่ายเท

โดยระบบการทำงานของพัดลมไฟฟ้าก็ไม่ต่างจากพัดลมคือการดึงเอาอากาศโดยรอบมาใช้ดันออกไปเป็นแรงลม ดังนั้นอากาศจึงเกิดการถ่ายเท ไม่อึดอัด หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ โรคหอบ แต่ทางที่ดีควรจะมั่นทำความสะอาดพัดลมไฟฟ้าเป็นประจำด้วย

5. ไม่เกิดปัญหาความชื้นจากละอองน้ำ

ปกติถ้าเป็นพัดลมไอน้ำหรือแม้แต่เครื่องปรับอากาศมักเกิดปัญหาความชื้นจากหยดน้ำที่เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการทำงานให้ต้องเปลืองไฟมากกว่าเดิม อีกทั้งยังสัมผัสถึงความอับชื้นได้ง่าย แต่พัดลมไอเย็นจะไม่มีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

6. ถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย

ลักษณะของการถอดออกมาทำความสะอาดจะไม่ยุ่งยาก แค่อ่านข้อมูลเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยก็จัดการได้แล้ว ต่างกับเครื่องปรับอากาศเวลาล้างแต่ละครั้งต้องเรียกช่างเข้ามาให้ความช่วยเหลือ เสียเงินมากขึ้นไปอีก

วิธีเลือกซื้อพัดลมไอเย็น

1. เข้าใจประเภทของ Cooling Pad

ปกติแล้ว Cooling Pad ที่อยู่ในพัดลมไอเย็นจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แบบแผ่นเซลลูโลส มีราคาแพงแต่ระยะเวลาใช้งานยาวนาน กับแผ่นเอสเพน ราคาถูก แต่มีระยะเวลาใช้งานสั้น

2. มีระบบควบคุมด้วยรีโมท

จริง ๆ ทุกวันนี้พัดลมไอเย็นรุ่นใหม่ ๆ ก็แทบใช้การควบคุมผ่านรีโมทกันหมดแล้ว แต่บางคนที่ยังชอบรุ่นเก่าหากต้องการความสบายในการใช้งาน เลือกแบบมีรีโมทก็ถือว่าสะดวกมากกว่าเยอะทีเดียว ไม่ต้องเดินไปปรับด้วยตนเองบ่อย ๆ

3. เน้นความประหยัดพลังงาน

พัดลมไอเย็นที่ดีจะต้องมาพร้อมกับการประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟมากกว่าการใช้แอร์ จึงควรเลือกรุ่นที่มีระดับประหยัดไฟสูง โดยสังเกตจากฉลากสัญลักษณ์เบอร์ 5 เอาก็ได้

4. ฟังก์ชั่นพิเศษ

อีกเรื่องที่ห้ามมองข้ามคือ ของพัดลมไอเย็นที่ดี จะต้องมีฟังก์ชั่นพิเศษของอุปกรณ์ที่กำลังสนใจซื้อว่ามีอะไรคุ้มค่าต่อราคานั้น ๆ บ้างอีก เพราะบางทีราคาอาจต่างกันนิดหน่อยแต่ได้ฟังก์ชั่นสูงขึ้นหลายเท่า แบบนี้ก็นับว่าคุ้มค่ามาก ๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.baania.com/article/พัดลมไอเย็นดีไหม-5f7450994f6a3a7565956604

รีวิว พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี น่าใช้งาน

หลังอธิบายเกี่ยวกับเรื่องของพัดลมไอเย็นกันไปพอสมควร จึงอยากแนะนำถึงรุ่นที่น่าสนใจ มีคุณภาพดี เหมาะกับการนำไปใช้งานในสภาพอากาศอันแสนร้อนอบอ้าวของเมืองไทยแบบนี้ ไม่ว่าภายนอกแสงแดดแผดเผาเพียงใดแต่ภายบ้านยืนยันว่าเย็นสบายแน่นอน

1. รีวิว Clarte’ พัดลมไอเย็น รุ่น CTME729

Clarte' พัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็น ที่คุณสามารถปรับระดับได้ตามต้องการทั้งหมด 3 ระดับ ได้แก่ High, Medium, Low แต่ถ้าช่วงเวลาดังกล่าวอุณหภูมิภายนอกมีการให้ความเย็นอยู่แล้วก็สามารถปรับให้พัดลมมีความเย็นใกล้เคียงในระดับ 2-5 องศาเซลเซียสได้ เสียงเงียบช่วยให้การนอนหลับในแต่ละค่ำคืนสุดสบาย ไร้สิ่งรบกวนจากภายนอก

พร้อมช่องระบายอากาศขนาดใหญ่จึงทำให้ได้อากาศแบบเต็มที่ ประหยัดไฟและพลังงานมากกว่าเครื่องปรับอากาศหลายเท่า มอเตอร์ภายในทำจากทองแดงบริสุทธิ์จึงใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ มีแผ่นทำความเย็น Cooling Pad ทั้ง 3 ด้าน กระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง แต่น้ำไม่กระเด็นออก ลดความเปียกชื้นได้เป็นอย่างดี ปรับให้เป็นฟังก์ชั่น Swing Cool

ในกรณีที่ต้องการให้ความเย็นแผ่ออกไปหลายระดับ ทุกคนในห้องสัมผัสได้ครบถ้วน ผ่านมาตรฐาน มอก. ขนาดตัวเครื่อง 83 x 45 x 42 เซนติเมตร น้ำหนัก 9.2 กิโลกรัม มีฝาใส่แผ่นทำความเย็นบริเวณด้านบน

จุดเด่น

 • ปรับระดับอุณหภูมิให้มีความใกล้เคียงกับสภาพอากาศโดยรอบได้ ช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้น
 •  มอเตอร์ด้านในทำจากทองแดง จึงมีระยะเวลาการใช้งานยาวนานขึ้น
 •  แผ่นทำความเย็น Cooling Pad 3 ด้าน ช่วยกระจายอากาศออกไปได้อย่างทั่วถึงทั้งห้อง

จุดควรพิจารณา

 • ด้วยช่องแสดงระดับน้ำไม่ใช่สัญญาณเตือนจึงอาจลืมสังเกตได้

2. รีวิว CHIC MENSION พัดลมไอเย็น รุ่น 701

CHIC Mension พัดลมไอเย็น

จบปัญหาอากาศร้อน พัดลมไอเย็น รุ่น Chic Mension มีฝุ่นละอองเยอะด้วยพัดลมไอเย็นที่โดดเด่นด้วย Cooling Pad แบบหนาพิเศษ 3 ด้าน จึงช่วยกระจายความเย็นได้ดีแม้เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ ช่วยกรองอากาศให้บริสุทธิ์มากขึ้น ตัวกระบอกใส่น้ำแข็งหรือแผ่นทำความเย็น เจล 4 ชั้น มีส่วนช่วยระบายความร้อนได้รวดเร็วขึ้น

เพิ่มความรู้สึกเย็นสบายและสดชื่นยาวนาน มอเตอร์ทำงานเงียบช่วยให้พักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่มในทุกค่ำคืน ระบายความร้อนรวดเร็ว จึงทำให้ภายในห้องอากาศคงที่ ช่วยประหยัดไฟกว่าเดิม มีล้อเลื่อนสำหรับการเข็นไปวางตามจุดต่าง ๆ แผงควบคุมการใช้งานเป็นภาษาไทย

ผู้สูงอายุหรือเด็กก็สามารถใช้งานได้ มีช่องเฉพาะตัวเอาไว้ระบายน้ำเพื่อความสะดวกในการจัดเก็บและทิ้ง ซึ่งภายในถังเก็บน้ำยังมองเห็นระดับน้ำภายในจึงช่วยให้นำไปทิ้งได้ทันเวลา ไม่ล้นเอ่อออกมาจนกลายเป็นความยุ่งยาก นำไปใช้งานได้กับหลายพื้นที่ หลายสถานการณ์ เช่น ห้องนอน, ห้องรับแขก, ห้องประชุม, ร้านอาหาร, มินิมาร์ท, ยิมออกกำลังกาย, สถานบันเทิง ฯลฯ

จุดเด่น

 • มอเตอร์เงียบพร้อมระบายความร้อนรวดเร็ว หลับสบายตลอดคืน
 • แผงควบคุมเป็นภาษาไทย ใช้งานง่าย แม้เด็กหรือผู้สูงอายุก็ไม่มีปัญหา
 • มีแผ่นทำความเย็น Cooling Pad 3 ด้าน หน้าพิเศษ กระจายให้ความเย็นได้อย่างทั่วถึงแม้พื้นที่ใหญ่

จุดควรพิจารณา

 • ถังน้ำทิ้งเป็นแบบช่องให้มองเองจึงหากไม่ได้สังเกตอาจลืมเติมหรือทิ้งได้

3. รีวิว พัดลมไอเย็น Hatari รุ่น HT-AC Classic 1

พัดลมไอเย็น HATARI

พัดลมไอเย็น ที่เหมาะกับการใช้งานภายในครอบครัวขนาดใหญ่ มีคนเยอะ เพราะมีขนาดถึง 8 ลิตร ปรับระดับความแรงได้ 4 ระดับ ปุ่มกดเป็นระบบทัชสกรีน ใช้งานสะดวกสบาย ให้ความหรูหรา พร้อมการสั่งงานผ่านรีโมท ไม่ต้องเสียเวลาเดินไปกดให้ยุ่งยาก เลือกเวลาเปิด-ปิดได้ตามต้องการ ตั้งแต่ 1-8 ชั่วโมง

ให้กำลังลมสม่ำเสมอ พิเศษด้วยปุ่ม Cooling ที่ใช้ระบบการทำงาน Ionizer คือ การปล่อยประจุแบบไอคอนลบ จะทำให้อากาศโดยรอบเย็นเร็วขึ้นกว่าเดิม กระจายพื้นที่กว้างขึ้น มีระบบช่วยไล่ความชื้นภายในห้อง จึงไม่มีปัญหาสำหรับคนที่มีโรคประจำตัว เช่น ภูมิแพ้, หอบหืด

พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ พิเศษมากขึ้นไปอีกด้วยระบบ ELCB ที่ยกระดับความปลอดภัยในการใช้งาน และ Thermal Fuse ในกรณีเกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรหรือระดับความร้อนสูงขึ้นมากกว่าปกติจะทำการตัดกระแสไฟฟ้าทันที ทั้งนี้ตัว Cooling จะตัดการทำงานแบบอัตโนมัติหากระดับความชื้นในอากาศสูงเกินไป รวมถึงกรณีที่ระดับน้ำในเครื่องน้อยกว่าปกติ

จุดเด่น

 • ระบบ Ionizer ปล่อยประจุไอคอนลบ ช่วยให้เย็นเร็วขึ้นกว่าเดิม
 • ระบบ ELCB และ Thermal Fuse ตัดไฟทันทีเมื่อมีภาวะเสี่ยง
 •  ตัดการทำงานระบบ Cooling หากความชื้นสูงหรือระดับน้ำในเครื่องต่ำเกินไป

จุดควรพิจารณา

 • ถังบรรจุน้ำมีขนาดเล็ก จึงต้องเติมน้ำบ่อย

4. รีวิว Masterkool พัดลมไอเย็น รุ่น MIK-14EX

Masterkool พัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็น จากแบรนด์ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี ให้กำลังแรงลมถึง 1400 CMH ใบพัดลมขนาดใหญ่ 9 นิ้ว ที่มาพร้อมขนาดช่องปล่อยลม 25 x 32 เซนติเมตร จึงกระจายความเย็นออกมาได้ทั่วถึง ทำความเย็นได้ดี แม้พื้นที่ใหญ่ก็ไม่มีปัญหา โดยครอบคลุมขนาดพื้นที่ถึง 15 ตร.ม. น้ำหนักเครื่อง 9.3 กิโลกรัม อัตราถังบรรจุน้ำอยู่ที่ 13 ลิตร แผ่นทำความเย็น Cooling Pad 3 ด้าน ให้ความเย็นออก

โดยรอบแบบไม่ต้องกลัวร้อน หน้าจอแสดงผลรุ่นใหม่ LED มองเห็นชัดเจน แผงควบคุมเป็นปุ่มกดชนิดอิเล็กทรอนิกส์ โดดเด่นด้วยมีการใส่ระบบ ozone เข้าไปเพื่อกำจัดเชื้อโรคในบริเวณดังกล่าว เพิ่มความสะอาดให้กับอากาศมากยิ่งขึ้น มอเตอร์แบบดับเดิ้ลบอล แบริ่ง ไฮ-สปีด เร่งระดับการทำความเย็นให้เร็วกว่าปกติ มีรีโมทคอนโทรลเพื่อการควบคุมจากระยะไกล

ในกรณีที่น้ำภายในเครื่องใกล้หมด หรือระดับน้ำต่ำกว่าเกณฑ์ที่เหมาะสมจะมีสัญญาณไฟเตือนบอก อย่างไรก็ตามหากน้ำหมดจริง ๆ พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ จะมีตัวตัดปั๊มเพื่อให้เครื่องหยุดทำงาน ลดความเสี่ยงที่มอเตอร์จะไหม้เนื่องจากไม่มีน้ำเป็นตัวกลางในการทำงาน ช่องเติมน้ำอยู่ด้านล่าง ถอดออกมาเติมหรือทำความสะอาดได้ง่าย

จุดเด่น

 • ใบพัดขนาดใหญ่ 9 นิ้ว และช่องปล่อยลมจึงให้ความแรงได้ถึง 1400 CMH
 • ระบบ ozone ช่วยกำจัดเชื้อโรคให้มีอากาศสดชื่นมากกว่าเดิม
 • มอเตอร์ดับเบิ้ลบอล แบริ่ง ไฮ-สปีด เร่งระดับการทำความเย็นให้เร็วขึ้น

จุดควรพิจารณา

 • น้ำหนักมากเกินไป ทำให้บางครั้งอาจเคลื่อนย้ายไม่สะดวก

5. รีวิว Midea Air Cooler พัดลมไอเย็น รุ่น AC200-A

พัดลมไอเย็น Midea

เย็นสบายด้วยพัดลมไอเย็นที่มีขนาดถังเก็บน้ำถึง 15 ลิตร ทำความเย็นได้ยาวนาน จึงไม่ต้องเติมน้ำบ่อย ๆ พร้อมด้วยช่องเติมน้ำด้านบนจึงสะดวกสบายกว่าเดิม ในกรณีที่น้ำอยู่ต่ำกว่าเกณฑ์เหมาะสมจะมีระบบเตือนเพื่อให้รู้และเติมน้ำเข้าไปจนเพียงพอ ตั้งเวลาทำงานได้สูงสุด 7 ชั่วโมง มีตัวปล่อยประจุลมกำจัดฝุ่นในตัวจึงมั่นใจได้ว่าความเย็นที่ออกมาจะเป็นอากาศแสนบริสุทธิ์

ระบบระบายความร้อนอันแสนรวดเร็วแค่เปิดไม่กี่นาทีก็สัมผัสถึงความเย็นแบบที่ใจต้องการ ตัวช่องจ่ายอากาศทำมุมกว้างขึ้น หมุนส่ายได้ถึง 180 องศา ขยายแรงลมให้กระจายออกไปในทิศทางที่มากกว่าปกติ เสียงทำงานเงียบสนิท จึงพักผ่อนอย่างเต็มที่ในช่วงเวลากลางคืน

ในกรณีที่อากาศกำลังเย็นสบายอยู่แล้ว ต้องการปรับให้เป็นระดับลมแบบธรรมชาติ หรือลมในตอนกลางคืนก็ทำได้ ประหยัดไฟเพิ่มขึ้น พัดลมไอเย็นรุ่นนี้ มีแผ่นทำความเย็น Cooling Pad ชนิด ECO และ ตัว Built-in-ionizer ทำความเย็นได้ดี เติมเต็มความสดชื่นในทุกลมหายใจ

จุดเด่น

 • ถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ 15 ลิตร ช่วยทำความเย็นได้ต่อเนื่องยาวนานตลอดคืน
 • ตัวปล่อยประจุลมช่วยกำจัดฝุ่น เหมาะกับคนที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ
 • ช่องจ่ายอากาศทำมุมกว้าง และส่ายได้ 180 องศา ในการทำความเย็นอย่างทั่วถึง

จุดควรพิจารณา

 • ตั้งเวลาเปิดปิด อัตโนมัติได้สูงสุดแค่ 7 ชั่วโมง หากต้องการนอนต่อต้องลุกมาเปิดใหม่

สรุปแล้ว พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี คุ้มค่ามากที่สุด

จากการรีวิวทั้งหมดขอยกให้กับ พัดลมไอเย็น Hatari รุ่น HT-AC Classic 1 ด้วยระบบ Ionizer จึงทำระดับความเย็นได้เร็วขึ้น เปิดแค่ไม่กี่นาทีก็รู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว อีกทั้งยังมีระบบ ELCB และ Thermal Fuse ตัดไฟทันทีในกรณีที่เกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรหรือระดับความร้อนภายในเครื่องสูงเกินไป จึงมั่นใจในทุกค่ำคืนแห่งการพักผ่อน หลับสนิท ไม่ต้องกังวลใด ๆ ทั้งสิ้น

หากสนใจเกี่ยวกับตัวช่วย เพิ่มความเย็น เพื่อการพักผ่อนที่เย็นสบาย เพิ่มเติม สามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ แอร์เคลื่อนที่ ได้ที่นี่เลยค่ะ

Similar Posts