มือถือเกมมิ่งรุ่นไหนดี

รีวิว 5 มือถือเกมมิ่งรุ่นไหนดี ที่มีสเปกเครื่องระดับสูง และรองรับการเล่นเกมทุกรูปแบบได้อย่างลื่นไหล ปี 2024

การเล่นเกมกลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยม ที่ผู้คนจำนวนมากเลือกทำกันจนเป็นกิจวัตรไปเสียแล้ว เนื่องจากเป็นสิ่งที่จะทำให้เราสามารถผ่อนคลาย และสนุกสนานร่วมกันกับกลุ่มเพื่อนและครอบครัวได้อย่างหลากหลาย รวมไปถึงในบางครั้งก็ยังสามารถช่วยให้เวลาผ่านไปได้ดีด้วยเช่นกัน ซึ่งการเล่นเกมในปัจจุบันเป็นสิ่งที่มีความยืดหยุ่นอย่างมาก เนื่องจากเราสามารถเล่นได้ทั้งผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์, เครื่องเกมคอนโซล, แท็บเล็ต หรือแม้แต่มือถือ แต่แน่นอนว่าช่องทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นั้นก็จะต้องเป็นการใช้งานสมาร์ทโฟน ที่ทุกคนจะต้องมีติดตัวกันอยู่แล้วอย่างแน่นอน 

ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยแม้แต่น้อย ที่จะมีผู้คนมากมายเริ่มค้นหาคำว่า มือถือเกมมิ่งรุ่นไหนดี ที่น่าสนใจที่สุดในปี 2024 นี้ และในส่วนต่อไปของบทความ เราก็จะมาตอบคำถามนี้ให้กับทุกคนอย่างชัดเจนนั่นเอง

5 มือถือเกมมิ่งรุ่นไหนดี 2024

iPhone 14 Pro Max
อันดับ 1
 • ดีไซน์การออกแบบสวยงามหรูหรา
 • ชิปประมวลผลข้อมูลความเร็วสูง
 • หน้าจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ใช้งานได้เต็มตา
ASUS ROG Phone 6
อันดับ 2
 • สเปกการทำงานที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ
 • ระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ
 • ดีไซน์การออกแบบโฉบเฉี่ยวตามสไตล์อุปกรณ์สายเกมมิ่ง
Xiaomi 13
อันดับ 3
 • อัตรารีเฟรชหน้าจอ 120 เฮิรตช์
 • การพกพาที่สะดวกสบาย
 • การรับประกันสินค้า 2 ปี

มือถือเกมมิ่งรุ่นไหนดี 2024

สำหรับคนที่กำลังมองหามือถือเกมมิ่งเครื่องใหม่ เพื่อเล่นเกมที่ชื่นชอบให้ดีได้มากที่สุด ตัวเลือกด้านล่างนี้จะต้องตอบโจทย์ตามความต้องการของคุณได้ดีอย่างแน่นอน

1. iPhone 14 Pro Max

iPhone 14 Pro Max
แบรนด์และรุ่นสินค้าiPhone 14 Pro Max
ชิปประมวลผลข้อมูลApple A16 Bionic
ชิปประมวลผลกราฟิกApple A16 Bionic
Ram6 GB
Rom256 GB
แบตเตอรี่4,323mAh
หน้าจอแสดงผล6.7 นิ้ว

มือถือเกมมิ่งรุ่นไหนดี รุ่นแรกเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นระดับท็อปสุด ที่คุณสามารถเลือกซื้อได้จากแบรนด์ Apple ในปัจจุบัน โดยจะเป็นมือถือที่สามารถใช้งานได้อย่างรอบด้าน ไม่เว้นแม้กระทั่งการเล่นเกมทุกประเภทในปัจจุบัน เนื่องจากมีการใช้งานหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูง และถูกออกแบบส่วนต่าง ๆ มาให้เข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งจุดเด่นสำคัญในด้านของการเล่นเกม ก็คือการจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพ ทำให้คุณสามารถเล่นเกมได้อย่างยาวนาน แม้จะมีแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างต่ำกว่ารุ่นอื่น ๆ นั่นเอง

สำหรับสเปกการทำงานของตัวเครื่องนั้น ในเบื้องต้นจะเริ่มจากการใช้งานชิปประมวลผล Apple A16 Bionic แบบ Hexa Core ที่ทำงานร่วมกันกับ Ram 6 GB, แบตเตอรี่ที่ถูกติดตั้งมาให้ 4,323mAh และหน้าจอแสดงผลที่คุณสามารถใช้งานได้เต็มตาในขนาด 6.7 นิ้ว โดยในด้านของการออกแบบภาพนอก จะดูมีความสวยงามและหรูหราในทุกมิติตามสไตล์ของมือถือ iPhone ดังนั้น หากคุณกำลังมองหามือถือเล่นเกม ที่สามารถใช้งานได้ดีในทุกด้าน รุ่นนี้จะเป็นตัวเลือกทีดีที่สุดอย่างแน่นอน

จุดเด่น
 • ดีไซน์การออกแบบสวยงามหรูหรา
 • ชิปประมวลผลข้อมูลความเร็วสูง
 • หน้าจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ใช้งานได้เต็มตา
จุดควรพิจารณา
 • Notch บนหน้าจอกินพื้นที่ในการแสดงผลพอสมควร

2. ASUS ROG Phone 6

ASUS ROG Phone 6
แบรนด์และรุ่นสินค้าASUS ROG Phone 6
ชิปประมวลผลข้อมูลSnapdragon 8+ Gen 1
ชิปประมวลผลกราฟิกAdreno 730
Ram16 GB
Rom512 GB
แบตเตอรี่6,000mAh
หน้าจอแสดงผล6.78 นิ้ว

ASUS ROG Phone 6 เป็นมือถือที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมอย่างแท้จริง เนื่องจากถูกผลิตและออกวางจำหน่ายมาจากแบรนด์ ASUS ในซีรีส์ ROG ที่จัดว่ามีชื่อเสียงอย่างมากในด้านนี้ จึงทำให้ทั้งเรื่องของดีไซน์การออกแบบ และสเปกการทำงานภายในของตัวเครื่อง ล้วนแล้วแต่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในลักษณะนี้ด้วยกันทั้งสิ้น ทำให้ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่ชื่นชอบการเล่นเกมผ่านมือถือ สมาร์ทโฟนเครื่องนี้จะต้องเป็นหนึ่งในรุ่นที่คุณรู้จัก และได้ยินจนคุ้นหูอย่างแน่นอน

สเปกการทำงานที่สนับสนุนให้ตัวเครื่องเล่นเกมได้ดีนั้น จะประกอบด้วย หน่วยประมวลผลข้อมูล Snapdragon 8+ Gen 1, ชิปกราฟิก Adreno 730, Ram 16 GB, หน้าจอแสดงผล 6.78 นิ้ว และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 6,000mAh ที่ล้วนแล้วแต่เป็นสเปกการทำงานระดับสูงด้วยกันทั้งสิ้น ส่งผลให้นอกจากการใช้เพื่อเล่นเกมแล้ว การทำงานของแอปพลิเคชันอื่น ๆ รุ่นนี้ก็จะทำได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ด้วยการมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ถึง 512 GB ก็ช่วยให้ตัวเครื่องรองรับการใช้งานระยะยาว ได้อย่างคุ้มค่ากับเงินที่จะต้องจ่ายไปขึ้นมาได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียว

จุดเด่น
 • สเปกการทำงานที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ
 • ระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ
 • ดีไซน์การออกแบบโฉบเฉี่ยวตามสไตล์อุปกรณ์สายเกมมิ่ง
จุดควรพิจารณา
 • ขนาดและน้ำหนักสูงกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปพอสมควร

3. Xiaomi 13

Xiaomi 13
แบรนด์และรุ่นสินค้าXiaomi 13
ชิปประมวลผลข้อมูลSnapdragon 8 Gen 2
ชิปประมวลผลกราฟิกQualcomm® Adreno™ GPU
Ram12 GB
Rom256 GB
แบตเตอรี่4,500mAh
หน้าจอแสดงผล6.36 นิ้ว

โดยพื้นฐานแล้วมือถือเครื่องนี้ถูกออกแบบมา พร้อมความโดดเด่นในการถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอ ด้วยการถูกติดตั้งกล้อง Leica มาให้เสียมากกว่า แต่ด้วยสเปกการทำงานโดยรวมพื้นฐานต่าง ๆ ที่ได้ถูกออกแบบมาจากทางแบรนด์ Xiaomi จึงช่วยให้ในด้านของการเล่นเกม ตัวเครื่องก็จะสามารถรองรับได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากคุณต้องการมือถือเล่นเกม ที่เน้นการพกพาที่ทำได้สะดวกมากกว่ารุ่นอื่น ๆ 

สิ่งที่ทำให้ตัวเครื่องเหมาะสำหรับการเล่นเกมนั้น จะมาจากการใช้งานหน่วยประมวลผลข้อมูล Snapdragon 8 Gen 2, Qualcomm® Adreno™ GPU, อัตราการรีเฟรชหน้าจอ 120 เฮิรตช์ และ Ram 12 GB ซึ่งเพียงพอสำหรับการเล่นเกมทุกเกม ที่สามารถดาวน์โหลดได้ในปัจจุบัน และยังเป็นสเปกที่ช่วยให้มือถือ สามารถรองรับการใช้งานในระยะยาวได้ดีด้วยในเวลาเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้นด้วยสเปกที่ถูกออกแบบมาให้ เมื่อเทียบกันกับราคาออกวางจำหน่ายที่ค่อนข้างต่ำกว่ามาตรฐาน ก็เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่ทำให้รุ่นนี้ น่าจะได้รับความสนนใจจากเหล่าเกมเมอร์อยู่ไม่น้อยอีกด้วย

จุดเด่น
 • อัตรารีเฟรชหน้าจอ 120 เฮิรตช์
 • การพกพาที่สะดวกสบาย
 • การรับประกันสินค้า 2 ปี
จุดควรพิจารณา
 • หน้าจอแสดงผลมีขนาดเพียง 6.36 นิ้ว

4. Black Shark 5 Pro

Black Shark 5 Pro
แบรนด์และรุ่นสินค้าBlack Shark 5 Pro
ชิปประมวลผลข้อมูลSnapdragon 8 Gen 1
ชิปประมวลผลกราฟิกAdreno 730
Ram12 GB
Rom256 GB
แบตเตอรี่4,650mAh
หน้าจอแสดงผล6.67 นิ้ว

ในกรณีที่คุณได้พบเจอเหล่าเกมเมอร์ และถามถึงมือถือเกมมิ่งรุ่นไหนดี ที่เหล่านักเล่นเกมระดับมืออาชีพมักจะเลือกใช้งานกัน Black Shark 5 Pro จะต้องเป็นคำตอบที่คุณได้ยินอยู่อย่างบ่อยครั้งแน่นอน เนื่องจากเป็นมือถือที่ถูกออกแบบมา สำหรับการใช้เพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ ทำให้การออกแบบค่อนข้างเป็นไปในสไตล์เกมมิ่ง และมีฟังก์ชันการทำงานมากมาย ที่ช่วยสนับสนุนการเล่นเกมถูกติดตั้งมาให้ภายใน นอกจากนี้เมื่อเทียบกันกับมือถือรุ่นอื่น ๆ รุ่นนี้ก็ยังเป็นตัวเลือกที่มีราคาจับต้องได้ง่ายดายมากกว่าด้วยเช่นกัน

เนื่องจากสมาร์ทโฟนตัวนี้จัดอยู่ในซีรีส์ของสมาร์ทโฟนสายเกมมิ่งมาอย่างยาวนาน ทำให้มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมาย ที่ช่วยสนับสนุนให้คุณสามารถเล่นเกมได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หน้าจอที่สามารถรองรับอัตราการรีเฟรชได้สูงถึง 144 เฮิรตช์, การชาร์จแบตเตอรี่ที่รวดเร็ว ด้วยการรองรับกำลังไฟ 120 วัตต์, โหมดการเล่นเกมที่เลือกเปิดได้ผ่านทางตัวเครื่องโดยตรง และการรองรับการใช้งานอุปกรณ์เสริมมากมาย ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเล่นเกมโดยเฉพาะ เป็นต้น

จุดเด่น
 • อัตราการรีเฟรชหน้าจอ 144 เฮิรตช์
 • การชาร์จแบตเตอรี่ที่รวดเร็วในระดับ 120 วัตต์
 • โหมดการเล่นเกมภายในตัวเครื่อง
จุดควรพิจารณา
 • แบตเตอรี่ต่ำกว่าความจุมาตรฐาน

5. POCO X5 Pro

POCO X5 Pro
แบรนด์และรุ่นสินค้าPOCO X5 Pro
ชิปประมวลผลข้อมูลQualcomm Snapdragon 778G
ชิปประมวลผลกราฟิกAdreno 642L
Ram8 GB
Rom256 GB
แบตเตอรี่5,000mAh
หน้าจอแสดงผล6.67 นิ้ว

รุ่นสุดท้ายเป็นสินค้าที่เราเลือกมาสำหรับเกมเมอร์ ที่กำลังมองหามือถือรุ่นราคาย่อมเยามาไว้ในการใช้งาน เนื่องจากรุ่นนี้ถูกออกวางจำหน่ายมาในช่วงราคาไม่เกิน 15,000 บาท แต่ยังคงสามารถรองรับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ด้วยส่วนประกอบที่ได้ถูกติดตั้งมาให้ภายในตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของหน่วยประมวลผลข้อมูลและกราฟิก หรือแม้แต่แบตเตอรี่ที่สามารถรองรับการเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญถึงแม้จะมีราคาต่ำสุดสุดในบทความนี้ แต่ก็ยังคงรองรับการใช้งาน 5G ได้อีกด้วย

ในด้านของการออกแบบมือถือเครื่องนี้ นับว่าทำออกมาได้อย่างหรูหราล้ำสมัย ซึ่งจะมีความหลากหลายในด้านของตัวเลือกสี ให้เราสามารถเลือกซื้อตามความชื่นชอบได้อย่างยืดหยุ่น โดยที่คุณจะยังคงสามารถพกพาได้อย่างคล่องตัว จากน้ำหนักโดยรวมที่ไม่มากจนเกินไป อีกทั้งเพื่อเพิ่มความคุ้มค่าและน่าสนใจให้กับการเลือกซื้อรุ่นนี้ได้มากยิ่งขึ้น แบรนด์ POCO ก็ยังได้มีการแถมการรับประกันสินค้า มาให้อย่างครอบคลุมต่อการใช้งานตลอด 15 เดือนด้วยเช่นกัน

จุดเด่น
 • ชิปประมวลผลที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ
 • รองรับการใช้งาน 5G
 • การรับประกันสินค้า 15 เดือน
จุดควรพิจารณา
 • อาจไม่สามารถประมวลผลเกมกราฟิกสูงได้เต็มประสิทธิภาพมากนัก

วิธีเลือกซื้อ

5 มือถือเกมมิ่งรุ่นไหนดี

1. เลือกจากสเปกโดยรวมของตัวเครื่อง

ในการใช้มือถือเพื่อเล่นเกมสิ่งที่สำคัญที่สุด แน่นอนว่าจะต้องเป็นสเปกภายใน ที่ถูกติดตั้งมาให้แตกต่างกันของแต่ละรุ่น ซึ่งส่วนที่มีผลโดยรวมต่อการเล่นเกมนั้น ก็จะประกอบไปด้วยเรื่องต่าง ๆ มากมาย แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการทำงานของตัวเครื่องนั้น จะเป็นในส่วนของชิปประมวลผลข้อมูลและกราฟิก ที่จะต้องรองรับการประมวลผลทุกส่วนได้อย่างดีที่สุด และจะต้องมี Ram ขนาดใหญ่เพื่อให้การทำงานทุกส่วนทำได้อย่างไม่ติดขัด ในขณะที่หน้าจอแสดงผลก็จะต้องใช้งานได้อย่างเต็มแต่ และรองรับการเล่นของกราฟิกต่าง ๆ ได้อย่างลื่นไหลและคมชัดมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ยิ่งไปกว่านั้นหากต้องการให้ตัวเครื่องเล่นเกมได้ดีมากที่สุด ก็ยังควรตรวจสอบถึงโหมดการใช้งานเสริม ที่เราจะสามารถพบเห็นได้ในมือถือเกมมิ่งส่วนใหญ่อีกด้วย

2. เลือกจากแบตเตอรี่และความสามารถในการชาร์จไว

สำหรับการเล่นเกมนั้นจะเป็นหนึ่งในลักษณะการใช้งาน ที่ทำให้แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนลดลงได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น หากต้องการให้สามารถเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่องที่สุด ก็ควรมองหาสินค้าที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่มากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถเปิดใช้งานเกมได้อย่างเพียงพอ และยาวนานมากที่สุดในหนึ่งรอบการชาร์จ รวมไปถึงในระหว่างที่คุณทำการพักจากเกม การเลือกรุ่นที่รองรับมาตรฐานการชาร์จไวได้ในระดับสูงสุด ก็จะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณมีความพร้อม สำหรับการเล่นเกมในครั้งต่อไปอย่างทันท่วงที อย่างไรก็ตามหากต้องการให้สินค้า สามารถจัดการเกี่ยวกับแบตเตอรี่ได้ดีอีกหนึ่งขั้น ก็ควรตรวจสอบถึงความสามารถในการจัดการพลังงานของหน่วยประมวลผลข้อมูล ที่ได้ถูกติดตั้งมาให้ภายในด้วยเช่นกัน

ความแตกต่างระหว่างการใช้มือถือเกมมิ่งกับมือถือทั่วไปในการเล่นเกม

5 มือถือเกมมิ่งรุ่นไหนดี น่าซื้อ

หากคุณมีคำถามว่าการใช้มือถือเกมมิ่งในการเล่นเกม จะแตกต่างจากการใช้มือถือทั่วไปอย่างไร ในเบื้องต้นคุณควรรับรู้ไว้เสียก่อน ว่ามือถือสำหรับการเล่นเกมโดยส่วนใหญ่นั้น จะมีการออกแบบสเปกส่วนต่าง ๆ มาให้สูงกว่ามือถือทั่วไปอยู่แล้ว โดยเฉพาะชิปประมวลผลกราฟิก ที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความสวยงามและสมจริงให้กับเกม รวมไปถึงในหลาย ๆ รุ่นก็ยังจะต้องมี Ram ขนาดใหญ่ และอัตราการรีเฟรชหน้าที่สูงกว่าปกติ เพื่อสนับสนุนการทำงานในด้านนี้ของตัวเครื่องให้ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นมือถือที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมอย่างแท้จริง ก็จะมีหนึ่งในสิ่งที่มือถือทั่วไปจะไม่ได้ถูกติดตั้งมาให้ ซึ่งก็คือโหมดการเล่นเกมที่จะทำให้คุณสามารปรับแต่งการทำงานต่าง ๆ ได้ โดยที่ในบางครั้งจะใกล้เคียงกันแล็ปท็อปเกมมิ่งเลยทีเดียว

บทสรุป

จากตัวเลือกของสมาร์ทโฟนเกมมิ่งมากมาย เราได้รวบรวมสินค้าที่เป็นคำตอบของมือถือเกมมิ่งรุ่นไหนดีในปี 2024 มาให้กับคุณในส่วนที่ผ่านมาของบทความนี้เรียบร้อยแล้ว โดยตัวเลือกที่ถือว่าน่าสนใจที่สุดในวันนี้ คือ iPhone 14 Pro Max ที่ถึงแม้จะไม่ใช่มือถือเกมมิ่งอย่างแท้จริง แต่ก็มีหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูง ที่ทำให้การเล่นเกมในปัจจุบัน สามารถทำได้อย่างมีคุณภาพมากที่สุด ที่สำคัญยังสามารถพกพาได้ค่อนข้างสะดวกมากกว่า เมื่อเทียบกันกับหลาย ๆ รุ่นอีกด้วย อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการสร้างประสบการณ์ให้กับการเล่นเกมได้มากยิ่งขึ้น เราก็มีตัวเลือกของอุปกรณ์สำคัญอื่น ๆ ในบทความหูฟังเกมมิ่งยี่ห้อไหนดีและเก้าอี้เกมมิ่งยี่ห้อไหนดี ให้คุณสามารถลองเลือกซื้อได้ด้วยเช่นกัน

Similar Posts