งานฟรีแลนซ์ที่น่าสนใจ work from home 2022

แนะนำ 5 งานฟรีแลนซ์ที่น่าสนใจ ทำที่ไหนก็หาเงินได้ ฉบับปี 2023

ในปัจจุบันงานฟรีแลนซ์เริ่มเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น เพราะเป็นประเภทงานที่สามารถทำงานแบบ Work From Home ได้ และถือเป็นช่องทางในการสร้างรายได้เสริม ให้สอดคล้องกับค่าครองชีพในปัจจุบันอีกด้วย ซึ่งหลายๆคนคงสงสัยว่าการเป็นฟรีแลนซ์สามารถหาเงินได้จริงหรือ? โดยวันนี้เราจะมาแนะนำงานฟรีแลนซ์ที่น่าสนใจ ทำที่ไหนก็หาเงินได้ เพียงแค่คุณมีอินเทอร์เน็ต และอุปกรณ์ในการทำเงินอย่างเช่น คอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ค และสมาร์ทโฟน รวมไปถึงทักษะส่วนตัวของคุณ มาดูพร้อมๆกันเลยว่าจะมีงานประเภทใดบ้างที่เหมาะสมกับทักษะของเรา

งานฟรีแลนซ์ คืออะไร?

แนะนำ งานฟรีแลนซ์ที่น่าสนใจ

ฟรีแลนซ์ (Freelance) คือ ผู้มีอาชีพรับจ้างอิสระ ไม่ขึ้นตรงต่อหน่วยงานองค์กรใดๆ หรืออีกนัยยะคือ คนทำงานอิสระที่ไม่ได้รับเงินเดือนประจำ โดยรับเงินในรูปแบบค่าจ้าง มีรูปแบบสัญญานายจ้างกับลูกจ้าง เพื่อตกลงวันเริ่มงานและกำหนดส่งงาน โดยต้องตกลงตามความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย 

ทั้งนี้การทำงานอิสระจะเป็นการจ้างงานแบบครั้งๆ ส่งผลให้ฟรีแลนซ์ไม่มีเงินเดือนที่มั่นคง แต่สามารถเรียกค่าตอบแทนได้เอง ให้เหมาะสมกับประสบการณ์และทักษะความสามารถที่ตนเองมี อีกทั้งการเป็น ฟรีแลนซ์ ให้ความรู้สึกอิสระด้านการจัดการเวลาการทำงานได้ด้วยตัวเอง

อยากเริ่มต้นทำงานฟรีแลนซ์

เมื่อชีวิตการทำงานแบบประจำหรือ Full-Time ไม่สามารถเลี้ยงปากท้องได้เพียงพอ และค่าครองชีพที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้องมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มตามค่าครองชีพ จึงทำให้หลายคนต้องการหาช่องทางในการทำรายได้เสริม และหากต้องการรับงานเพิ่ม หรือต้องการเป็นฟรีแลนซ์จะทำได้อย่างไร? เตรียมตัวอย่างไร? ส่งผลให้การทำงานประจำไม่ถูกจำกัดอีกต่อไป ทำให้คุณเลือกสร้างรายได้จากทั้ง 2 ทาง

นับว่าการเริ่มต้นเป็นฟรีแลนซ์ช่วยตอบสนองความต้องการในชีวิตหลายๆด้านเลยทีเดียว ซึ่งคุณอาจเริ่มต้นทำงานฟรีแลนซ์ผ่านแพลตฟอร์มของ Fastwork ที่เป็นศูนย์รวมเหล่าฟรีแลนซ์ โดยให้คุณลงทักษะความสามารถที่เกี่ยวข้องกับคุณ เช่น เขียนบทความ, ออกแบบ, โปรแกรมเมอร์, ช่างภาพ เป็นต้น ถือเป็นช่องทางในการเริ่มต้นทำงานฟรีแลนซ์และสร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี

งานฟรีแลนซ์เหมาะกับใคร

งานฟรีแลนซ์ที่น่าสนใจ work from home

จริงๆแล้วงานฟรีแลนซ์เหมาะสมกับ ‘ทุกคน’ แต่จะมี ‘คุณสมบัติ’ และ ‘ความสามารถ’ ที่ฟรีแลนซ์ต้องยอมรับได้ เพื่อพิจารณาว่าเหมาะสมกับงานฟรีแลนซ์หรือไม่ โดยมีปัจจัยที่เราจะมาแนะนำให้คุณตรวจสอบว่างานฟรีแลนซ์เหมาะกับคุณหรือไม่หากต้องเจอปัจจัยเหล่านี้

1. ทักษะการพูดคุยกับลูกค้าหรือนายจ้าง

เมื่อผันตัวมาเป็นฟรีแลนซ์ คุณจำเป็นต้องมีทักษะการคุยกับลูกค้าหรือนายจ้าง โดยควรนำเสนอความสามารถ และทักษะของตนเอง ซึ่งต้องเป็นข้อมูลที่เป็นจริง และไม่เกินจริง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ลูกค้าหรือนายจ้าง รวมไปถึงอาจนำเสนอผลงานที่ผ่านๆมาว่าสามารถทำได้จริง หากไม่เป็นคนที่ไม่ชอบคุย ไม่โต้ตอบ จะได้รับการจ้างงานยากแน่นอน ดังนั้นควรฝึกทักษะการพูดคุย และโต้ตอบด้วยความสุภาพ จริงใจ จะช่วยให้ลูกค้าหรือนายจ้างกล้าจ้างงานกับคุณนั่นเอง

2. ระบบงานและการแก้ไขงาน

สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อเป็นฟรีแลนซ์ คือ ระบบงานและการแก้ไขงาน โดยการทำงานฟรีแลนซ์ควรมีขอบเขตการทำงาน ขั้นตอนการดำเนินงาน และการแก้ไขงานให้ชัดเจน เพราะลูกค้าหรือนายจ้าง จะต้องการงานที่ดีและมีคุณภาพ ซึ่งคุณจำเป็นต้องงานให้มีผลลัพธ์ที่ออกมาดี

และเมื่อลูกค้าต้องการแก้ไขงาน คุณต้องแก้ไขงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ควรมีขอบเขตระยะการแก้ไขงาน โดยกำหนดจำนวนครั้ง หรือจุดแก้ไขงาน ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างสบายใจและไม่แก้งานจำเจจนเกินไป

3. ไม่มีทีมหรือเพื่อนร่วมงาน

แน่นอนว่าการเป็นฟรีแลนซ์ คือการทำงานอิสระ โดยที่ไม่ขึ้นตรงกับหน่วยงานใด และไม่มีหัวหน้า เพราะคุณคือหัวหน้าตนเอง รวมไปถึงจะไม่มีทีมหรือเพื่อนร่วมงาน ซึ่งการทำงานไม่เหมือนระบบออฟฟิศอีกต่อไป แต่ทั้งนี้หากคุณมีทักษะในการเข้าสังคม มีความอัธยาศัยดี คุณสามารถพบปะสังสรรค์ พบเพื่อนได้ตามปกติ นอกจากนี้อาจเป็นการเพิ่มคอนเนคชั่นจากนายจ้างได้อีกด้วย

4. การจ่ายเงินล่าช้า

เนื่องจากการทำงานฟรีแลนซ์ จะมีระบบจ่ายเงินที่ล่าช้ากว่าปกติ หรือบางครั้งไม่มีงานเข้าเลยในเดือนนั้นๆ อาจทำให้ฟรีแลนซ์ขาดรายได้ จึงจำเป็นต้องมีช่องทางหารายได้อื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างรายได้เมื่อไม่มีงานเข้า หรือการได้รับเงินที่ล่าช้ากว่าปกติ และที่สำคัญต้องมีการวางแผนการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพื่อสำรองเงินเผื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นด้วย

5. ไม่มีสวัสดิการ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ฟรีแลนซ์ สามารถทำงานวันไหนก็ได้ หรือเลือกวันหยุดได้เอง แต่ในความเป็นจริงฟรีแลนซ์ไม่มีวันหยุด เพราะจะมีกำหนดวันส่งงานอย่างแน่นอน อาจทำให้ต้องทำงานโต้รุ่ง เพื่อส่งงานให้ทันที่กำหนด รวมไปถึงเมื่อเจ็บป่วย คุณไม่มีสวัสดิการคอยคุ้มครอง ต้องใช้เงินรักษาค่าพยาบาลด้วยตนเอง อาจจะทำให้รายได้ของคุณหายไปด้วย

ดังนั้น หากคุณพิจารณาสิ่งที่เรากล่าวไปข้างต้น และสามารถยอมรับปัจจัยเหล่านี้ได้ ถือว่าการเป็นฟรีแลนซ์ก็เหมาะกับคุณ และหากใครต้องการเป็นฟรีแลนซ์ ควรศึกษารายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมให้ดีเสียก่อน เพราะไม่มีงานใดที่จะทำแล้วสบาย งานทุกงานมีความยากง่ายในตัวมันเองอยู่แล้ว

 5 อาชีพ งานฟรีแลนซ์ที่น่าสนใจ กำลังมาแรงที่สุด ฉบับปี 2023

งานฟรีแลนซ์ที่น่าสนใจ 2022

1. นักออกแบบ

ในปัจจุบันสายงานออกแบบเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะมีความต้องการในการจ้างงานในด้านนี้สูง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเขียนบ้าน, ออกแบบโลโก้สินค้า, ออกแบบตัวการ์ตูน เป็นต้น ซึ่งการออกแบบไม่ใช่การลอกเลียนแบบได้ง่ายๆ เพราะต้องใช้ทักษะและความสามารถค่อนข้างสูง

รวมไปถึงพรสวรรค์ที่ได้รับ ทำให้มีความจินตนาการสูง สามารถออกแบบ และวาด หรือเขียนได้ตามที่ใจนึกคิด ส่งผลให้มีงานที่ดีและมีคุณภาพ จึงสามารถเรียกผลตอบแทนสูง และนำเสนอมูลค่าของผลงานได้อีกด้วย

2. เขียนบทความ

การเขียนบทความกำลังเริ่มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะในปัจจุบันมีข้อมูลสื่อสาร และข่าวสารมากมาย ทำให้หลายๆคนชื่นชอบการอ่านบทความตามโลกออนไลน์มากกว่าหนังสือ ซึ่งทำให้เห็นสไตล์การเขียนบทความของแต่ละบุคคลได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้การเขียนบทความ เป็นการส่งเสริมมูลค่าให้กับสินค้า หรือเป็นการโฆษณาทางอ้อม รวมไปถึงถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีความต้องการมากที่สุด

3. สายงานตัดต่อ

เมื่อโลกออนไลน์มีการผลิต Video Content เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น YouTuber, Tiktoker, Vlog เป็นต้น ทำให้สายงานตัดต่อเป็นที่ต้องการมากอีกหนึ่งอาชีพ เพราะต้องใช้ทักษะและความสามารถขั้นสูง โดยเกิดจากการฝึกฝนและเรียนรู้จนเกิดความชำนาญ สามารถสร้างผลงานจากการตัดต่อวิดีโอ, ตัดต่อรูปภาพ ช่วยสร้างสรรค์วิดีโอให้มีความบันเทิง ดูแล้วสนุก สามารถสะกดคนดูได้ นับว่าเป็นที่ต้องการของตลาดในตอนนี้อย่างมาก

4. โปรแกรมเมอร์

เมื่อเข้าสู่โลกออนไลน์ ก็ไม่สามารถขาดสายงานโปรแกรมเมอร์ได้ เพราะเป็นสายอาชีพที่จำเป็นอย่างมาก โดยสามารถเขียน และดูแลเรื่องเครื่องมือโปรแกรมต่างๆ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน

ซึ่งสายงานที่เป็นที่ต้องการคือ Developer, Programmer, Front-End , Back-End และ Full Stack เป็นต้น หากคุณมีทักษะด้าน IT อยู่ละก็ อย่ารอช้าที่จะผันตัวเป็นฟรีแลนซ์ หรือ Outsource ถือเป็นช่องทางในการหารายได้เสริม และสามารถเรียกผลตอบแทนได้สูง

5. สายงานทำเว็บไซต์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันมีการค้าขายออนไลน์มากยิ่งขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องมีหน้าเว็บไซต์เป็นของตนเอง จึงทำให้สายงานทำเว็บไซต์ หรือ Web Developer เป็นที่ต้องการอย่างมาก เพราะช่วยสร้างหรือดูแลเว็บไซต์ต่างๆ รวมไปถึงสามารถเก็บตัวเลขในการขายของออนไลน์ และจำนวนผู้เข้าใช้งานในแต่ละวันได้ นอกจากนี้ทำให้ผู้ใช้งานเข้ามาซื้อของบนเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

งานฟรีแลนซ์ที่น่าสนใจ

ข้อดี-ข้อเสียของการเป็นฟรีแลนซ์

การเป็นฟรีแลนซ์มีอิสระในการทำงานสูง ไม่ต้องเข้างานให้ตรงตามเวลาเหมือนการทำงานประจำ ถึงแม้ฟรีแลนซ์จะดูเป็นอาชีพที่สบายๆ แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียปนกันไป มาดูกันเลยว่ามีข้อดี ข้อเสียอย่างไรกันบ้าง

ข้อดีของฟรีแลนซ์

  • ทำงานจากที่ไหนก็ได้ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน หรือร้านกาแฟ โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ เสมือนเป็นการทำงานแบบ Work From Home 
  • ไม่มีแรงกดดันจากหัวหน้างาน หรือสมาชิกภายในทีม ซึ่งเป็นการทำงานเพียงคนเดียว ไม่ต้องเจอกับความวุ่นวาย
  • สามารถกำหนดวันหยุด วันพักผ่อนด้วยตนเองได้ หรือกำหนดวันเริ่มงานและวันส่งงานได้อีกด้วย
  • ฟรีแลนซ์จะมีไอเดีย และสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลงานได้เต็มที่
  • สามารถแต่งตัวได้ตามฟรีสไตล์ มีอิสระในการแต่งตัวและการทำงาน

ข้อเสียของฟรีแลนซ์

  • รายได้ไม่แน่นอน เพราะเงินเดือนไม่คงที่ โดยรับเงินเป็นค่าจ้างแบบรายครั้ง ทำให้ฟรีแลนซ์ต้องวางแผนเรื่องการเงินให้เป็นอย่างดี
  • ไม่มีสวัสดิการเหมือนพนักงานประจำ ทำให้ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลเอง และไม่ได้รับโบนัสจากการทำงาน
  • ลูกค้าหรือนายจ้างไม่ได้มาจ้างทุกๆเดือน อาจทำให้ว่างงานในเดือนนั้นก็เป็นได้

บทสรุปทิ้งท้าย สำหรับงานฟรีแลนซ์ที่น่าสนใจ 

เมื่อเป็นฟรีแลนซ์สามารถทำงานได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ร้านกาแฟ แต่ต้องยอมรับปัจจัยในเรื่องการเงิน และระบบงาน ว่าไม่มีความมั่นคงเท่ากับงานประจำ แต่สามารถเป็นช่องทางในการหารายได้เสริมได้เป็นอย่างดี โดยคุณต้องมั่นใจในผลงาน ทักษะและความสามารถของตนเอง

อีกทั้งต้องให้ความสำคัญกับลูกค้าและนายจ้างเสมอ รวมไปถึงต้องส่งงานตามกำหนดที่ได้วางขอบเขตเอาไว้ พร้อมงานที่มีคุณภาพ หากมีคุณสมบัติดังกล่าว บอกได้เลยว่าสำหรับอาชีพฟรีแลนซ์เหมาะสมกับทุกคนอย่างแน่นอน

Similar Posts